SEO là gì? Và những yếu tố chất lượng trong SEO

SEO là gì? Và những yếu tố chất lượng trong SEO

SEO là một phương pháp sử dụng nội dung, kĩ thuật Onpage, Offpage, các yếu tố xếp hạng chất lượng và các tín hiệu từ social… nhằm mục đích cao nhất là đưa website có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Do vậy SEO còn có cái tên khác đó là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Ở bài viết này SEO Nam Nguyễn sẽ giúp bạn định hình SEO là gì? Và các loại hình SEO website tốt nhất.

Cách hoạt động của công cụ tìm kiếm

Trước khi đi sâu vào các chi tiết cụ thể về SEO, điều đầu tiên cần hiểu khi mới bắt đầu là Google hoạt động như thế nào hay là cách mà các công cụ tìm kiếm hoạt động.

Tại sao phải tìm hiểu cách Google hoạt động khi chúng ta sử dụng Google hàng ngày, 1 điều chắc chắn rằng rất nhiều SEOer thường không quan tâm cách Google hoạt động như thế nào để đưa ra kết quả tìm kiếm của người dùng.

Biết cách Google hoạt động sẽ giúp bạn hiểu được những vấn đề cần phải thực hiện trong SEO.

Công cụ tìm kiếm đã trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Bất cứ khi nào bạn có câu hỏi, muốn tìm hiểu hoặc mua thứ gì đó, điều đầu tiên cần làm là mở Google và thực hiện tìm kiếm bằng cách nhập truy vấn vào hộp tìm kiếm của Google hoặc thông qua tìm kiếm bằng giọng nói.

Quá trình này được thực hiện khoảng 4,3 tỷ lần mỗi ngày từ người dùng trên toàn cầu!

Để Google có thể trả lời nhanh các yêu cầu tìm kiếm và cung cấp kết quả chính xác, họ phải thực hiện nhiều công việc sau.

Quá trình này được chia thành 2 bước chính:

 • Thu thập thông tin và lập chỉ mục
 • Quy trình xếp hạng (thuật toán tìm kiếm)

Thu thập thông tin và lập chỉ mục

Trong quá trình này, Google lập chỉ mục cho TẤT CẢ các website được công khai trên internet.

Giống như một chiếc danh mục điện thoại nhưng lớn hơn nhiều và thay vì sử dụng tên và điện thoại, thì Google sử dụng những thông tin quan trọng về một website như: URL, tiêu đề website, số trang, loại nội dung, hình ảnh, internal và external link và nhiều chi tiết khác cần thiết cho giai đoạn 2 (quá trình xếp hạng).

Để đạt được điều này, Google sử dụng một công cụ đó là Spider (còn gọi là trình thu thập thông tin hoặc bot) để thu thập thông tin trên web, thu thập và ghi nhận những thông tin này vào cơ sở dữ liệu của Google.

Cách hoạt động của công cụ tìm kiếm

Trình thu thập thông tin chịu trách nhiệm tìm kiếm các trang mới và cũng thu thập thông tin những bài viết cũ được cập nhập thay đổi.

Trong những năm gần bot Google hoạt động ngày càng hoàn hảo, nó có xác định và lập chỉ mục ngay lập tức khi website có những nội dung mới.

Quy trình xếp hạng và thuật toán tìm kiếm

Khi chúng ta nhập truy vấn vào hộp tìm kiếm của Google, Google phải hiểu những gì bạn đang tìm kiếm và cố gắng cung cấp câu trả lời trực tiếp hoặc cung cấp cho chúng ta một danh sách các website được đánh giá là trả lời tốt nhất yêu cầu của người tìm kiếm.

Đây là công việc của các thuật toán tìm kiếm hoạt động trong quá trình xếp hạng.

Thuật toán tìm kiếm là các chương trình máy tính phức tạp phân tích dữ liệu trong chỉ mục của Google và đưa ra quyết định về website sẽ hiển thị trong kết quả cho bất kỳ truy vấn cụ thể nào và theo thứ tự nào.

Thuật toán tìm kiếm của Google được tạo thành từ hàng trăm quy tắc và Google không công bố và cũng không ai biết chính xác những quy tắc này là gì.

Thuật toán ban đầu được tạo ra bởi những người sáng lập Google (Larry Page và Sergey Brin) vào năm 1996. Lúc đầu thuật toán rất đơn giản nhưng theo thời gian thì nó trở nên phức tạp và khó lường. Theo các chuyên gia thì Google hiện đang có hơn 200 yếu tố xếp hạng chất lượng trong tìm kiếm Google.

Gần đây, Google đã kết hợp công nghệ Trí tuệ Nhân tạo (AI) vào thuật toán tìm kiếm (được gọi là RankBrain) nên bây giờ các quyết định xếp hạng được thực hiện bởi cả robot và logic được duy trì bởi con người.

Qua nhiều năm, nhiều chuyên gia đã và đang cố gắng giải mã thuật toán và tìm cách hiểu chính xác cách xếp hạng hoạt động nhưng nó vẫn là 1 bí mật của Google.

Có một số yếu tố đã biết mà Google thừa nhận là một phần của thuật toán (như tốc độ tải trang, bảo mật thông tin (SSL) và thân thiện với thiết bị di động) nhưng phần còn lại chưa bao giờ được Google chính thức thừa nhận.

SEO là gì? Các yếu tố để xếp hạng trên Google

SEO là gì? SEO là viết tắt của Search Engine Optimization tức là “tối ưu hoá công cụ tìm kiếm”. Đây là quá trình đưa website có một thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm, từ đó nhận lưu lượng truy cập từ các kết quả tìm kiếm một cách tự nhiên, không phải tốn phí từ các công cụ tìm kiếm.

Tất cả các công cụ tìm kiếm như Google, Bing và Yahoo đều có hiển thị kết quả tìm kiếm cho người dùng, nơi mà các trang web và các nội dung khác như video hoặc local được hiển thị và xếp hạng dựa trên công cụ tìm kiếm được coi là phù hợp nhất và chất lượng nhất với người dùng.

VIDEO: Giải thích về SEO là gì? Và cách tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Bắt đầu với video giới thiệu sơ qua về SEO và về cách tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nó bao gồm những yếu tố cơ bản sau:

Có rất nhiều video giải thích rất chi tiết về SEO. Và các yếu tố cốt lõi ảnh hưởng tới thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Hãy nhớ rằng các trình thu thập thông tin và thuật toán không phải là con người mà là các chương trình máy tính và chúng không thể ‘đọc hoặc xem’ một website như một người dùng thực sự.

Trình thu thập thông tin đọc mã HTML của website, trích xuất thông tin họ cần và thêm nó vào chỉ mục. Sau đó, đó là các thuật toán sẽ quyết định website xếp hạng với những truy vấn nhất định.

Tổng quan SEO

Như đã đề cập ở trên, thuật toán xếp hạng của Google tính đến hơn 200 yếu tố xếp hạng khi đánh giá chất lượng của website.

Để bao quát hơn thì có thể hiểu và gom nhóm các yếu tố SEO thành ba nhóm chính.

Tổng quan SEO

Mỗi nhóm này đề cập đến một số yếu tố và khi được áp dụng triệt để thì có thể nói website đã được tối ưu hóa hoàn toàn và có thể đạt thứ hạng cao trên Google.

Dưới đây là tóm tắt nhanh về các nhóm bao gồm:

SEO Technical: SEO Technical đề cập đến quá trình tối ưu hóa website cho giai đoạn thu thập thông tin và lập chỉ mục.

Với SEO Technical, bạn có thể giúp công cụ tìm kiếm truy cậpthu thập dữ liệugiải thích và lập chỉ mục website mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

Nó được gọi là “Technical”, bởi vì nó nội dung của website, mục tiêu chính của SEO Technical là giải quyết các vấn đề kĩ thuật của website.

SEO Onpage:  SEO Onpage là nói với ‘công cụ tìm kiếm’ và giúp trình thu thập thông tin hiểu được ý nghĩa và ngữ cảnh của các trang website.

Đây là phần mà bạn sẽ bắt đầu tối ưu hóa các trang với các từ khóa cụ thể trên từng nội dung cụ thể.

SEO Offpate: SEO Offpage giúp cho Google và người đọc nghĩ về website của bạn. Dựa trên các liên kết mà bạn có cho website, công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá nội dung của bạn là tuyệt vời.

Đây là một phần quan trọng của toàn bộ quá trình SEO nhưng chỉ làm SEO Onpage khi đã giải quyết triệt để các vấn đề SEO Technical và SEO Onpage.

Ưu điểm của nghề SEO với các website?

Nếu bạn đang tự hỏi tại sao bạn cần phải thực chiến SEO, câu trả lời rất đơn giản:

Xếp hạng cao trong công cụ tìm kiếm

SEO sẽ giúp website có được xếp hạng cao hơn trong Google và điều này giúp lưu lượng truy cập vào website trở nên nhiều hơn. Lưu lượng truy cập là yếu tố quan trọng nhất để có thể xác định chiến dịch SEO có thành công hay không.

Không có lưu lượng truy cập, bạn sẽ không có chuyển đổi, không bán hàng, không người đọc và không nhận được sự chú ý của công cụ tìm kiếm.

Lưu lượng truy cập nhắm mục tiêu đến website

Có rất nhiều nguồn truy cập khác nhau như từ nguồn giới thiệu từ các website khác, từ mạng xã hội (Facebook. Twitter…), Email… nhưng không có nguồn lưu lượng truy cập nào lại được nhắm mục tiêu rõ ràng như lượng truy cập không phải trả tiền từ Google.

Người dùng nhập truy vấn tìm kiếm trong Google có mục đích rất cụ thể trong khi người dùng trên Facebook thường dùng để tương tác với bạn bè hay là một tin tức cụ thể nào đó.

Điều này tạo nên sự khác biệt lớn khi nói đến chuyển đổi. Khi bạn bán một thứ gì đó trực tuyến, thì chúng ta sẽ dễ dàng bán hàng hơn nếu nhận được truy cập từ Google.

Người dùng từ Google có nhu cầu và đang tìm kiếm giải pháp, trong khi người dùng từ Facebook có thể truy cập vào website là do quảng cáo hoặc do tò mò.

‘Traffic’ miễn phí 24 × 7

Nếu website không sử dụng SEO thì để có lưu lượng truy cập vào website thì bạn cần phải trả tiền, và bạn cần nghiên cứu kỹ để tối ưu hóa các chiến dịch PPC để đảm bảo có lợi nhuận.

Và ngay sau khi bạn ngừng trả tiền cho quảng cáo, lưu lượng truy cập vào website sẽ trở thành con số 0.

Với SEO, đây là một câu chuyện hoàn toàn khác. Khi website nhận được thứ hạng cao trong Google và lưu lượng truy cập vào website sẽ là 24×7.

Trước khi website đạt thứ hạng cao cho các từ khóa mong muốn, chúng ta cần phải giải quyết rất nhiều vấn đề và phải tốn một các chi phí để đảm chiến dịch triển khai đúng hướng.

Nhưng website bắt đầu có những thứ hạng nhất định thì công việc của SEO sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn và chi phí sẽ dần dần đi xuống.

Tìm hiểu thêm: Traffic là gì? Cách tối ưu để tăng traffic

SEO giúp thành công của doanh nghiệp dễ dàng hơn

Không có gì đảm bảo khi nói đến SEO. Google liên tục thực hiện các thay đổi đối với thuật toán xếp hạng của họ và mỗi lần họ làm điều này có rất nhiều website sẽ có được những thứ hạng cao và có những website cũng sẽ mất đi thứ hạng đang có.

Tuy nhiên, nếu bạn không vi phạm bất kỳ quy tắc nào và làm việc liên tục đảm bảo KPI công việc, thì website sẽ càng ngày càng phát triển cao. Đồng hành với việc có được thứ hạng cao và traffic thì sẽ tối ưu hóa được ROI giúp doanh nghiệp dễ dàng thành công hơn.

Vị trí càng cao thì càng nhận nhiều traffic từ Google

Hãy xem cách trang kết quả tìm kiếm của Google được cấu trúc khi bạn tìm kiếm truy vấn trong Google. Một trang điển hình có các thành phần sau.

Vị trí càng cao thì càng nhận nhiều traffic từ Google

 1. Quảng cáo của Google (Lưu lượng truy cập có trả tiền)
 2. Kết quả hàng đầu (Lưu lượng truy cập không phải trả tiền -> Đây là nơi website SEO xuất hiện)
 3. Kết quả Local Map hoặc là cách clip Youtube liên quan tới truy vấn tìm kiếm

Traffic được phân bổ theo vị trí thứ hạng từ khóa như sau:

Traffic được phân bổ theo vị trí thứ hạng từ khóa

Điều đó có nghĩa là gì? Nếu bạn muốn nhận được lưu lượng truy cập từ Google và tận dụng lợi thế của SEO, bạn cần phải xếp hạng không chỉ trên trang đầu tiên của kết quả mà còn phải nằm trong 5 vị trí đầu tiên.

Các trang nằm ở vị trí quảng cáo trả tiền của Google nhận được 73% số nhấp chuột và các trang được SEO trong 5 vị trí đầu tiên nhận được 67%.

Các lợi ích khác của SEO:

Bên cạnh những ưu điểm trên, có rất nhiều lợi ích khác từ việc thực hành SEO.

 • Nhận thức về thương hiệu – Website có trong kết quả đầu sẽ được hàng nghìn người dùng nhìn thấy mỗi khi họ tìm kiếm truy vấn có liên quan và điều này cải thiện nhận thức về thương hiệu.
 • Nhãn hiệu tin cậy – Người dùng tin tưởng kết quả của Google và các website xuất hiện ở vị trí đầu.
 • Tăng tỷ trọng xã hội – Các website xếp hạng cao nhận được nhiều lượt chia sẻ và đề cập hơn trên các mạng xã hội.
 • Nhiều backlink hơn – Các website giới thiệu thường sẽ giới thiệu và liên kết tới những website vó vị trí đầu tiên trên Google.

Lời khuyên SEO cho người mới bắt đầu

Những lời khuyên cơ bản nhưng lại tốt nhất là bạn nên tìm hiểu và nắm vững bảng tuần hoàn các yếu tố thành công trong SEO của Search Engine Land.

Bảng tuần hoàn SEO mới nhất của Search Engine Land

Bây giờ bạn đã biết lý thuyết về SEO và tại sao nó quan trọng, chúng ta hãy xem xét các thành phần SEO cơ bản chi tiết hơn và cách những người làm dịch vụ SEO giống như SEO Nam Nguyễn có thể giúp bạn tối ưu hóa website cho các công cụ tìm kiếm.

Bước 1: Khái niệm cơ bản về SEO Technical

Giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy nội dung của bạn

Nếu bạn nhìn vào sơ đồ của các thành phần SEO (ở trên), chúng ta sẽ nhận thấy vấn đề Onpage Technical hay còn gọi là SEO Technical luôn phải ưu tiên giải quyết đầu tiên.

Trước khi bắt đầu suy nghĩ về từ khóa và nội dung, bạn cần đảm bảo rằng bot các công cụ tìm kiếm có thể truy cập và đọc website mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

Bất kỳ vấn đề với SEO Technical đều ảnh hưởng rất lớn trong quá trình SEO, đó là lý do tại sao nó là quan trọng và để SEO Technical hiệu quả bạn cần phải giải quyết theo các bước sau.

Ở giai đoạn này, bạn cần kiểm tra và tối ưu hóa các cài đặt liên quan đến:

Cách tên miền được thiết lập – Trong SEO, tên miền có www ở phía trước, không giống với tên miền không có www ở phía trước.

Google coi đây là hai trang web khác nhau:

 • https://www.example.com (với www)
 • http://example.com (non www)

Có hai website với cùng một nội dung luôn là chiếc bánh ngon của Panda, vì vậy điều đầu tiên cần làm là thông báo với Google mà phiên bản website mà bạn sử dụng (ví dụ site SEO Nam Nguyễn hiện đang sử dụng có www).

Những trang nào bot công cụ tìm kiếm có thể được truy cập – như đề cập ở trên rằng Bot công cụ tìm kiếm sẽ cố gắng lập chỉ mục tất cả các trang được công khai trên Internet.

Và đôi lúc lập chỉ mục luôn những trang không được phép Index nhưng vì kiểm soát không tốt Google cũng lập chỉ mục, gây tình trạng duplicate nội dung hoặc giảm điểm của liên kết, ví dụ như: trang 404…

Chúng ta có thể kiểm soát các trang không muốn bot của công cụ tìm kiếm lập chỉ mục thông qua tệp có tên robots.txt. Tệp này nằm trong thư mục gốc của website và cung cấp cho trình thu thập thông tin mà bot không được quyền truy cập vào.

Cấu trúc website và điều hướng – Cấu trúc website vô cùng quan trọng đối với SEO. Các website cần phải có một cấu trúc phân cấp đơn giản để điều hướng bot và cả người dùng.

Một sai lầm phổ biến là có rất nhiều website chỉ tập trung vào thiết kế đẹp và bắt mắt nhưng lại không được tối ưu về cấu trúc và điều hướng.

Khi bot công cụ tìm kiếm vào website dạo chơi sẽ bắt đầu từ trang chủ sau đó sẽ tiến tới các liên kết từ trang chủ. Điều này chúng ta cần phải cố gắng đảm bảo bất kì nội dung nào quan trọng đều có thể truy cập với nhiều nhất là 3 lần nhấp chuột bắt đầu từ trang chủ.

URL – Bên cạnh việc chọn tên miền tốt và thiết kế cấu trúc website dễ sử dụng, bạn cũng nên tối ưu hóa URL của mình.

Các url, còn được gọi là Slug hoặc permalinks, nên mô tả chính xác trang đó là gì. Tham khảo: Friendly Url là gì? Cách tạo URL thân thiện với SEO

Ví dụ: hãy xem hai URL này:

 1. https://seonamnguyen.com/343/bg/page.html
 2. https://seonamnguyen.com/sitemap-la-gi.html

Đầu tiên là một ví dụ về một URL xấu, trong khi thứ hai là một ví dụ về một URL thân thiện với SEO.

Điều gì sẽ xảy ra khi người dùng đang tìm kiếm một trang không được tối ưu về technical – Đôi khi người dùng nhấp vào liên kết sẽ mất một thời gian lâu mới tải xong trang. Đây không phải là trải nghiệm tốt cho người dùng hoặc cho trình thu thập thông tin. Dưới đây là một số vấn đề về Technical đang được Google xếp vào một yếu tố xếp hạng chất lượng.

Tốc độ trang – Tốc độ trang là một trong những yếu tố xếp hạng chất lượng và vô cùng quan trọng. Google thích các trang web có tốc độ nhanh và thường sẽ cộng điểm giúp tăng xếp hạng website.

Công việc của một SEOer là để đảm bảo rằng website tải nhanh nhất có thể. Điều này có nghĩa là kiểm soát được nhà cung máy chủ, hosting… và phối với bên thiết kế website để đảm bảo tốc độ có thời gian tải không quá 3s bao gồm trên Desktop và Mobile.

Bảo mật trang web – Ngoài tốc độ, Google cũng thích các trang web an toàn. Cài đặt SSL để làm cho https trang web là một điều bắt buộc.

Thân thiện với thiết bị mobile – hơn 60% tìm kiếm hiện được thực hiện trên thiết bị di động. Điều này có nghĩa là website phải thân thiện với thiết bị di động và mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng trên thiết bị di động.

Google rất coi trọng việc di động và đó là lý do tại sao họ tạo Mobile First Index và thuật toán tốc độ dành riêng cho mobile.

Bước 2: Từ khóa trong SEO

Những gì người dùng đang tìm kiếm

Từ khóa là gì?

Từ khóa là một từ hoặc cụm từ mà người dùng thường để tìm kiếm.

Khi nút tìm kiếm được nhấn, thuật toán công cụ tìm kiếm sẽ tìm và trả lại các trang kết quả tốt nhất có liên quan đến cụm từ tìm kiếm được sử dụng.

Công việc của một SEOer là cung cấp những nội dung chất lượng với những từ khóa mục tiêu dành cho công cụ tìm kiếm và cả người dùng.

Nếu bạn thực hiện thành công, nội dung của bạn sẽ có nhiều cơ hội xuất hiện cao hơn trong kết quả với từ khóa bạn đã chọn..

Qua nhiều năm, Google đã quản lý được các từ khóa đồng nghĩa và hiểu được ý định thực sự mà người tìm kiếm đang cần.

Ví dụ: với từ khóa ‘phun thêu chân mày’, Google có thể hiểu luôn các từ khóa đồng nghĩa ‘phun xăm lông mày’, ‘phun thêu lông mày’…

Điều này có nghĩa là khi tối ưu hóa nội dung chúng ta cũng nên tính đến mức độ liên quan của từ khóa.

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Cách tìm các từ khóa quan trọng đối với website của bạn

Nghiên cứu từ khóa là quá trình tìm ra những gì người dùng đang tìm kiếm để bạn có thể tối ưu hóa nội dung và trang web của mình để thỏa mãn ý định của họ. Xem hướng dẫn: Nghiên cứu từ khóa trong SEO

Từ khóa đuôi dài

Nó là bình thường mà các từ khóa ở trên có tính cạnh tranh cao quá. Tìm kiếm ‘công thức nấu ăn bánh mì bơ’ trong Google trả về 46 triệu trang !!

Điều này có nghĩa là cơ hội xếp hạng cho cụm từ tìm kiếm đó bị giới hạn, đặc biệt là nếu bạn đang bắt đầu ngay bây giờ.

Giải pháp trong trường hợp này là gì? Từ khóa đuôi dài.

Từ khóa đuôi dài là các truy vấn tìm kiếm bao gồm một số từ và thường có lượng tìm kiếm thấp hơn nhưng cũng ít cạnh tranh hơn.

Điều này tạo ra một cơ hội lớn cho SEO, vì họ có thể tạo nội dung để nhắm mục tiêu những từ khóa đó và thực sự có cơ hội nhận được thứ hạng cao và lưu lượng truy cập từ Google.

SEMRUSH có một số tùy chọn cho phép bạn xem chi tiết và lọc các từ khóa để tìm các từ khóa đuôi dài dễ nhắm mục tiêu hơn.

‘Quả bơ đen mắt đậu salsa công thức’ là một từ khóa đuôi dài đó là giá trị nhắm mục tiêu.

Các từ khóa meta có quan trọng đối với SEO không? Bạn có thể đã xem cụm từ ‘meta keywords’ là từ khóa được nhập vào tiêu đề của trang web để mô tả nội dung của trang.

Trong giai đoạn đầu của SEO, đây là một cách để nói với công cụ tìm kiếm những gì một trang là về. Trong những năm qua các công cụ tìm kiếm đã ngừng sử dụng thông tin từ khóa meta để chúng không còn quan trọng hoặc được sử dụng bởi các công cụ tìm kiếm.

Bước 3: Khái niệm cơ bản về SEO Onpage

Giúp công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của bạn

Bước tiếp theo trong quá trình này là tối ưu hóa các trang và nội dung của bạn. Mục tiêu của bạn ở giai đoạn này là giúp công cụ tìm kiếm hiểu ngữ cảnh nội dung của bạn và bạn muốn xếp hạng từ khóa nào cho từ khóa nào.

Quy trình SEO Onpage có thể được chia nhỏ thành hai phần:

 • Tối ưu hóa các thuộc tính trang như tiêu đề trang, tiêu đề trang, v.v.
 • Tối ưu hóa nội dung
Tối ưu hóa SEO onpage

Như tên của nó, SEO trên trang phải làm với các thiết lập / quy tắc được áp dụng ở cấp độ trang.

Các yếu tố SEO quan trọng nhất trên trang là:

Tiêu đề trang – Mỗi trang của trang web của bạn cần phải có một tiêu đề duy nhất. Tiêu đề của trang là một yếu tố SEO rất quan trọng kể từ đầu Google, và điều quan trọng là ngày hôm nay.

Tiêu đề trang là những gì người dùng nhìn thấy trong kết quả tìm kiếm và phần tử đầu tiên mà trình thu thập thông tin đọc.

Một tiêu đề hay nên thú vị khi người dùng nhấp vào, mô tả nội dung trang và có từ khóa mà người dùng (và công cụ tìm kiếm) có thể nhận ra.

Mô tả trang (Meta Description) – Meta description không hiển thị với người dùng nhưng có thể được hiển thị trong kết quả tìm kiếm nếu nó được chọn bởi Google.

Mô tả meta của trang là một bản tóm tắt ngắn của trang và không giống như các từ khóa meta (đã đề cập ở trên), chúng được các công cụ tìm kiếm xem xét.

Tiêu đề chính (H1) – Bên cạnh tiêu đề trang, một yếu tố SEO trên trang quan trọng khác là tiêu đề trang chính.

Trong ngôn ngữ HTML, đây là thẻ <h1> của một trang. Thực hành SEO tốt chỉ ra rằng một trang chỉ nên có một thẻ h1.

Tiêu đề phụ (H2, h3) – Bên cạnh H1, bài đăng hoặc trang cần có nhiều phần để người dùng dễ đọc hơn. Việc sử dụng các tiêu đề nên được thực hiện theo thứ bậc. Nói cách khác, tiêu đề chính là H1 và sau đó các phân nhóm có thể là H2 hoặc H3.

Hãy xem hướng dẫn này ví dụ và xem cách tôi sử dụng các tiêu đề khác nhau để làm cho bài đăng dài này thực sự dễ đọc hơn.

Tối ưu hóa hình ảnh, âm thanh và video – Không phải tất cả nội dung đều là văn bản. Trang web cũng có thể xuất bản video, âm thanh (podcast) và hình ảnh.

Google không thể dễ dàng hiểu được hình ảnh là gì hoặc loại nội dung nào được trình bày trong video.

Để làm cho công việc của họ dễ dàng hơn, có một số quy tắc SEO để làm theo để làm cho hình ảnh của bạn và các yếu tố đa phương tiện khác thân thiện với SEO.

Ví dụ: khi thêm hình ảnh vào trang, bạn có thể sử dụng văn bản ALT để mô tả hình ảnh theo từ. Công cụ tìm kiếm khi họ tìm thấy hình ảnh, họ sẽ đọc văn bản ALT và thêm nó vào danh mục thích hợp trong chỉ mục của họ.

Tối ưu hóa nội dung ( Content SEO )

Nội dung tối ưu hóa là tất cả về nội dung và đây là giai đoạn mà bạn nên dành phần lớn sự chú ý của bạn.

Có một câu nói trong SEO, ‘Nội dung là Vua’ và điều này liên quan chặt chẽ với lý do Google đã trở nên thành công.

Google có một nhiệm vụ rất đơn giản “cung cấp cho người dùng các kết quả chất lượng cao để họ có thể quay lại để tìm kiếm thêm”.

Điều này có nghĩa là nếu nội dung của bạn không phải là vua, bạn sẽ không tồn tại trong các kiểm tra chất lượng được thực hiện bởi các thuật toán của Google trong quá trình xếp hạng.

Mặc dù nội dung của bạn sẽ không được đọc bởi con người mà qua các chương trình máy tính, quá trình của họ quá tiên tiến đến nỗi họ có thể dễ dàng xác định nội dung tốt từ nội dung chất lượng thấp.

Để làm điều này, họ sử dụng một số tín hiệu bao gồm cách người dùng tương tác với kết quả tìm kiếm nhưng tôi sẽ không đi vào chi tiết ở đây vì nó có thể trở nên thực sự gây nhầm lẫn cho người mới bắt đầu.

Điều bạn cần hiểu ở giai đoạn này là chất lượng nội dung của bạn là yếu tố xếp hạng quan trọng nhất của tất cả.

Một trang web có nội dung tuyệt vời có thể hoạt động tốt trong tìm kiếm có hoặc không có SEO.

Chúng tôi có ý nghĩa gì với nội dung chất lượng?

Nội dung chất lượng cao có các đặc điểm sau:

 • Nó là duy nhất cho trang web cụ thể và chưa được xuất bản trực tuyến trước đây.
 • Đó là kỹ lưỡng và giải thích một chủ đề cụ thể. Lấy hướng dẫn bạn đang đọc ngay bây giờ làm ví dụ. Nó dài hơn 9000 từ và bao gồm các khái niệm cơ bản về SEO từ đầu đến cuối.
 • Nó được định dạng tốt và không chỉ các từ được ném trên một trang.
 • Nó không thiên vị và kể cả hai mặt của một câu chuyện
 • Nó có thẩm quyền dựa trên kinh nghiệm, nghiên cứu và dữ liệu.
 • Đó là SEO thân thiện.

Bước 4: Khái niệm cơ bản về tiếp thị nội dung

Hãy tóm tắt những gì bạn đã học được cho đến nay.

SEO bắt đầu với việc tối ưu hóa các khía cạnh kỹ thuật của một trang web. Khi điều này được đặt ra, bạn thực hiện nghiên cứu từ khóa của mình và sau đó cố gắng tạo nội dung chất lượng cao được tối ưu hóa cho những từ khóa đó.

Quá trình lặp lại hai bước cuối cùng (nghiên cứu từ khóa và tạo nội dung) và xuất bản nội dung có thể đáp ứng ý định của người dùng được gọi là tiếp thị nội dung.

Tiếp thị nội dung là trung tâm của mọi chiến dịch SEO.

Nghĩ về nó ngay lúc này. Internet là gì? Đó là một bộ sưu tập lớn các trang web cung cấp thông tin cho người dùng thông qua các công cụ tìm kiếm.

Vì vậy, để có cơ hội thành công trực tuyến, bạn cần nội dung và trong nhiều trường hợp rất nhiều nội dung.

Có, có những trang web hoặc sản phẩm có thể hoạt động tốt mà không có nhiều nội dung nhưng đó là ngoại lệ chứ không phải quy tắc.

Cách tiếp thị nội dung có thể giúp bạn với SEO như thế nào?

Có hàng triệu trang đã có sẵn trên web cho mọi chủ đề bạn có thể tưởng tượng nhưng một số trong số đó đã lỗi thời và rất nhiều trong số đó có thể được cải thiện.

Cách để tạm ứng điều này vì lợi ích của bạn là tìm hiểu xem từ khóa nào liên quan đến doanh nghiệp của bạn, bạn có thể tạo nội dung tốt hơn.

Bởi nội dung tốt hơn, chúng tôi có nghĩa là để tạo ra một cái gì đó khác nhau (sâu sắc hơn, triệt để hơn) từ những gì đã được xuất bản trực tuyến.

Xuất bản nội dung tốt như những gì đã được xuất bản sẽ không đưa bạn đến bất cứ đâu.

Đưa ra lý do để người dùng hào hứng với nội dung của bạn để họ chia sẻ nội dung đó trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc tham chiếu nó từ trang web của họ.

Làm điều đó một cách nhất quán và trong một khoảng thời gian và ngay sau đó Google sẽ nhận các tín hiệu này và lưu lượng truy cập của bạn sẽ tăng dần.

Bước 5: SEO Off Page

Quảng bá trang web của bạn trên Internet.

Tôi đã đề cập ở trên rằng Nội dung là King và Google khá giỏi trong việc phân biệt nội dung tuyệt vời với nội dung tầm thường.

Một trong những thông số được đưa vào tài khoản bởi thuật toán xếp hạng của Google có rất nhiều trọng lượng là mức độ phổ biến của trang web trên web.

Mức độ phổ biến trong trường hợp này đề cập đến số lượng backlinks mà một trang web có từ các trang liên quan khác trên web.

Quá trình quảng bá trang web của bạn trên web để tăng tính phổ biến của nó được gọi là off-page SEO .

PageRank

Hãy lấy nó ngay từ đầu.

Trở lại những năm 1990 khi Google đang ở giai đoạn đầu, Larry Page và Sergey Brin đã tạo ra một hệ thống để tính giá trị của một trang.

Họ nghĩ rằng một trang có nhiều tài liệu tham khảo (liên kết) từ các trang khác trên web thì quan trọng và hữu ích hơn cho những người dùng khác so với các trang có ít tham chiếu hơn hoặc không có tham chiếu nào cả.

Họ gọi hệ thống này là PageRank.

Như bạn có thể thấy trong biểu đồ ở trên, các liên kết ngược làm cho một trang web mạnh mẽ hơn và phổ biến hơn và điều này có nghĩa là thứ hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm của Google.

Một backlink là gì?

Backlink là liên kết trỏ từ tên miền này sang tên miền khác. Đối với trang web liên kết, nó được gọi là “liên kết ngoài” và đối với trang web nhận liên kết, nó được gọi là “liên kết trong nước”.

Liên kết ngược hoạt động như một lá phiếu tin cậy và điều này được thuật toán của Google tính đến trong quá trình xếp hạng.

Làm thế nào quan trọng là backlinks trong SEO?

Trong những năm qua, Google đã cố gắng tìm cách xếp hạng các trang web ít phụ thuộc vào backlinks hơn.

Mặc dù nỗ lực của họ và một số thử nghiệm được thực hiện, họ kết luận rằng các trang web có số lượng liên kết gửi đến thực sự hữu ích hơn cho người dùng so với các trang có ít liên kết hơn. Vì vậy, backlinks vẫn rất quan trọng đối với SEO.

Một trang web có nội dung tuyệt vời và SEO tốt trên trang có thể truy cập vào trang đầu tiên của Google. Một trang web có nội dung tuyệt vời, SEO trên trang tốt và liên kết ngược có thể đến các vị trí hàng đầu.

Liên kết xây dựng

Từ tuyên bố trên, rõ ràng là để đạt được thứ hạng cao trong Google, bạn cần backlinks. Câu hỏi rõ ràng là làm thế nào để có được chúng? Tất cả các liên kết đều bình đẳng không?

Đây là cách xây dựng liên kết cụm từ được sinh ra. Khi Google trở nên phổ biến, quản trị viên web nhận ra tầm quan trọng của backlinks và họ bắt đầu xây dựng liên kết từ các trang web khác để đáp ứng nhu cầu thuật toán, xếp hạng cao hơn và lưu lượng truy cập nhiều hơn đến trang web của họ.

Vấn đề là tình trạng này sớm hết. Trang web bị tràn ngập với các trang web mà mục đích duy nhất của họ là cung cấp liên kết đến các trang web khác mà không cần thêm giá trị thực vào web hoặc cho người dùng.

Chúng được gọi là thư mục liên kết và sau này là thư mục bài viết.

Kết quả cuối cùng là các trang web chất lượng thấp bắt đầu xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm của Google không phải vì chúng cung cấp giá trị lớn cho người dùng mà bởi vì họ có rất nhiều liên kết ngược.

Ưu tiên của Google là (và vẫn là), để cung cấp trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng để họ thực hiện một số hành động để bảo vệ kết quả tìm kiếm của họ.

Google Penalties

Đây là cách Google hình phạt được sinh ra. Google đã thêm nhiều quy tắc hơn vào thuật toán xếp hạng của họ để phân biệt các liên kết tốt từ các liên kết xấu.

Các trang web có rất nhiều backlinks xấu được áp dụng một hình phạt và điều này có nghĩa là một trong hai thứ hạng của họ bị giảm hoặc họ biến mất khỏi chỉ mục của Google.

Để giúp quản trị viên web tuân thủ chính sách của họ, họ cũng đã giới thiệu một bộ nguyên tắc cung cấp thêm thông tin về liên kết và những gì được cho phép hay không.

Liên kết tốt là gì?

 • Một liên kết được thêm bởi quản trị viên web mà không cần bồi thường bằng tiền
 • Một liên kết đến từ một trang web liên quan
 • Một liên kết đến từ một trang web được Google tin cậy
 • Liên kết thêm giá trị bổ sung cho người dùng của trang web đó.

Bất kỳ liên kết nào không thuộc một trong các danh mục trên đều được coi là liên kết xấu và nên tránh nếu bạn muốn tránh rắc rối.

Làm thế nào bạn có thể nhận được backlinks vào trang web của bạn và cải thiện thứ hạng của bạn?

Tóm lại, cách tốt nhất để có được các liên kết từ các trang web khác là tạo nội dung tuyệt vời mà các quản trị viên web khác sẽ tìm thấy hữu ích và sẽ tham khảo nó từ trang web của họ.

Đây cũng được gọi là xây dựng liên kết tự nhiên và đó là cách an toàn nhất để cải thiện thứ hạng Google của bạn.

Vấn đề là mặc dù bạn có thể có nội dung tuyệt vời trên trang web của bạn, nhưng không nhiều người có thể tìm thấy nó (vì nó có thứ hạng thấp) và điều này có nghĩa là ít cơ hội nhận được liên kết hơn.

Số lượt thích trên Facebook có được tính là liên kết không?

Đây là nơi phương tiện truyền thông xã hội phát huy tác dụng. Các liên kết từ các mạng truyền thông xã hội như Facebook hoặc Twitter không có tác động trực tiếp đến thứ hạng của bạn vì chúng không được tính là ‘liên kết’ bởi các thuật toán, nhưng chúng có thể giúp nội dung tuyệt vời của bạn trước những người có khả năng liên kết với nó .

Email Outreach

Một cách khác là tiếp cận email. Tìm email của những người viết blog về các chủ đề tương tự và gửi email cho họ để cho họ biết về nội dung tuyệt vời của bạn là một cách khác để quảng bá trang web của bạn.

Công trình này cung cấp rằng bạn tránh các kỹ thuật spam bằng cách bắt đầu gửi email lớn đến tất cả mọi người có trang web.

Các vấn đề trong SEO có ảnh hưởng tới thứ hạng

Là tổng hợp phân tích chi tiết về bảng tuần hoàn SEO, với nhiều giải thích các yếu tố xếp hạng một cách sâu sắc, và đưa ra nhiều lời khuyên không quá trình triển khai các dự án SEO.

Các liên kết dưới đây là toàn bộ hướng dẫn, phân tích về các yếu tố cốt lõi trong SEO của Search Engine Land:

Và có rất nhiều hướng dẫn chi tiết về SEO được các chuyên gia trên toàn thế giới chia sẽ, bạn nên tìm hiểu những tài liệu được biên soạn bằng tiếng Anh để có những cái nhìn sâu sắc hơn về SEO.

Các gói dịch vụ SEO ở các công ty hiện nay:

Đối với các agency dịch vụ SEO website chuyên nghiệp hiện nay thì luôn có nhiều gói dịch vụ nhằm đáp ứng những nhu cầu thiết thực cho từng doanh nghiệp, dưới đây là các gói dịch vụ của SEO Nam Nguyễn:

 1. SEO Audit: SEO Audit là dịch vụ phân tích, đánh giá tổng thể tình trạng website của bạn, đồng thời đưa ra những hướng khắc phục và các chiến lược SEO cho bạn.
 2. SEO Onpage: SEO Onpage là dịch vụ thực hiện chỉnh sửa cho website của bạn với một số tiêu chí tối thiểu cần phải có để thân thiện với các cỗ máy tìm kiếm.
 3. SEO từ khóa: Dịch vụ SEO từ khóa chỉ đơn thuần là cam kết đẩy thứ hạng lên website với từ khóa tương ứng trên trang kết quả tìm kiếm.
 4. SEO tổng thể: SEO tổng thể là dịch vụ bao gồm cả SEO cơ bản và chỉnh sửa nội dung, bố cục. Đồng thời, gợi ý và thực hiện SEO các từ khóa tiềm năng.

Công việc của một nhân sự SEO là gì:

 • Phân tích hành vi và đối tượng khách hàng.
 • Phân tích và nghiên cứu từ khóa.
 • Tối ưu hóa các Landing Page.
 • Phân tích đối thủ cạnh tranh (điểm mạnh, điểm yếu và các chỉ số liên quan tới SEO).
 • Gom nhóm từ khóa, lên kế hoạch sản xuất nội dung. Tham khảo: Cách viết nội dung chuẩn SEO
 • Phân tích và xử lý các lỗi Onpage.
 • Audit website nhằm tối ưu hóa với công cụ tìm kiếm
 • Lên kế hoạch Offpage (buildlink, Social Media, Bookmart Social…).
 • Thành thạo các công cụ hỗ trợ SEO hiện nay.
 • Monitor giám sát suốt quá trình SEO, và xử lý kịp thời các lỗi phát sinh.
 • Thường xuyên cập nhật mới nhất về các thuật toán của công cụ tìm kiếm.
 • Báo cáo và lập kế hoạch.

Nếu bạn chưa hiểu rõ về SEO và công việc của một nhân sự là gì? một cách cặn kẽ, thì hãy tham gia các khóa đào tạo SEO hay tham gia buổi tư vấn SEO của SEO Nam Nguyễn để có những định nghĩa sâu sắc hơn về nghề SEO hiện nay và trong tương lai.

Nguyễn Hoài Nam

Nguyễn Hoài Nam
Google luôn nhìn thấy bạn đang làm gì , đừng bao giờ tự tin rằng dùng các kỹ thuật để qua mặt Google , nếu không tự làm SEO được thì hãy liên hệ với SEO Nam Nguyen , đừng làm mất thời gian kiếm tiền của bạn.

Bản quyền nội dung