Meta Description là gì? Cách tạo description chuẩn SEO

Meta Description là gì? Cách tạo description chuẩn SEO

Meta Description là một đoạn mô tả có tối đa khoảng 155 ký tự – là một thẻ trong HTML dùng để tóm tắt nội dung của một bài viết. Các công cụ tìm kiếm hiển thị Meta Description trong kết quả tìm kiếm khi cụm từ tìm kiếm nằm trong mô tả, vì vậy tối ưu hóa Meta Description là rất quan trọng đối với SEO Onpage.

Meta Description là gì?

Meta Description là thẻ HTML, trông giống như mã HTML này cho trang:

<meta name = "description" content = "Mô tả của trang,
thường là một hoặc hai câu. "/>

Mục đích của một Meta Description rất đơn giản: để  khiến ai đó tìm kiếm trên Google nhấp vào liên kết của bạn.

Các công cụ tìm kiếm cụ thể là Google nói rằng Meta Description không liên quan tới xếp hạng trên SERP và Google không sử dụng nó trong các thuật toán xếp hạng. Nhưng có 1 vấn đề liên quan đó là Google sử dụng CTR (tỷ lệ nhấp chuột) để đánh giá, nếu như nhiều người tìm kiếm nhấp vào kết quả của bạn thì Google coi đây là một website tốt và xếp hạng vị trí cao hơn nữa. Đây là lý do tại sao tối ưu hóa Meta Description rất quan trọng, cũng như tối ưu hóa các title.

Meta description chuẩn SEO là như thế nào?

1. Tối đa 155 ký tự – và đôi khi nhiều hơn

Tối đa 155 ký tự - và đôi khi nhiều hơn

Độ dài phù hợp không thực sự tồn tại; nó phụ thuộc vào thông điệp bạn muốn truyền tải. Bạn nên dành đủ không gian để truyền tải thông tin, nhưng hãy giữ nó ngắn gọn và linh hoạt.

Thỉnh thoảng, Google thay đổi độ dài . Ngày nay, hầu hết bạn sẽ thấy các Meta Description lên tới 155 ký tự, với một số ngoại lệ là 300 ký tự. Vì vậy hãy cố gắng để thông tin quan trọng trong 155 ký tự đầu tiên của Meta Description.

2. Được viết bằng một giọng văn tích cực

Nếu bạn sử dụng Meta Description với lời kêu gọi nhấp chuột vào website, đó là một lời mô tả buồn tẻ và người tìm kiếm sẽ không biết họ sẽ nhận được gì, trong 155 kí tự bạn phải thể hiện được nội dung của bài viết và trình độ chuyên môn cao.

3. Phải có call-to-action (kêu gọi hành động)

Xin chào, bạn đang tìm một Công ty dịch vụ SEO website uy tín và chất lượng, SEO Nam Nguyễn sẽ giúp bạn, tìm hiểu thêm! Đây là Description trong Landing Page của dịch vụ SEO của SEO Nam Nguyễn, nó không đúng với phần trên là cần phải mô tả bằng giọng văn tích cực, nhưng đây là văn bản để bán dịch vụ, vì thế những lời mời như Tìm hiểu thêmNhận ngayDùng thử miễn phí sẽ thu hút lượng click cao.

4. Chứa từ khóa mục tiêu

Nếu từ khóa tìm kiếm có trong Meta Description, Google sẽ có xu hướng sử dụng Meta Description đó và làm nổi bật nó trong kết quả tìm kiếm. Điều này sẽ website sẽ có nhiều truy cập hơn.

5. Có thể hiển thị thông số kỹ thuật

Ví dụ: nếu bạn đang bán các sản phẩm dành cho những người am hiểu công nghệ, tập trung vào thông số kỹ thuật của sản phẩm có thể là một ý tưởng hay – nhà sản xuất, SKU, giá cả,… Nếu khách truy cập đặc biệt tìm kiếm sản phẩm đó sự hiện diện của thông tin như giá cả, thông số kĩ thuật… sẽ kích thích nhấp chuột.

6. Phù hợp với nội dung

Điều này rất là quan trọng. Google sẽ tìm ra khi Meta Description lừa khách truy cập để nhấp chuột và nhanh chóng xử phạt các website đang có hành vi này. Ngoài ra, các mô tả sai lệch có thể sẽ làm tăng tỷ lệ thoát.

7. Độc đáo

Nếu Meta Description của bạn giống với mô tả của các website, trải nghiệm người dùng trên Google sẽ bị cản trở. Mặc dù Title có thể khác nhau, nhưng nếu tất cả các bài viết cùng một mô tả giống nhau sẽ ảnh hưởng tới vấn đề xếp hạng. Tốt hơn hết là để trong mô tả Description Google sẽ tự lấy nội dung có chứa từ khóa để hiện thị khi người dùng truy vấn

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn triển khai SEO Audit và danh sách các bước

Nguyễn Hoài Nam

Nguyễn Hoài Nam
Google luôn nhìn thấy bạn đang làm gì , đừng bao giờ tự tin rằng dùng các kỹ thuật để qua mặt Google , nếu không tự làm SEO được thì hãy liên hệ với SEO Nam Nguyen , đừng làm mất thời gian kiếm tiền của bạn.

Bản quyền nội dung