Hướng dẫn SEO Local Business #8 Tín hiệu hành vi

Hướng dẫn SEO Local Business #8 Tín hiệu hành vi

Đây là bài viết cuối cùng trong một loạt bài gồm 8 phần về hướng dẫn SEO Local Map. Các bài trước đây đã liệt kê các khía cạnh quan trọng nhất ảnh hưởng đến xếp hạng địa phương, đã thảo luận cách khai thác tối đa Google My Business, bao gồm các phương pháp hay nhất để tối ưu hóa trên website. Và cũng cung cấp cho bạn một số ý tưởng để xây dựng liên kết và làm thế nào để xây dựng citation, giải thích tầm quan trọng của đánh giá, và sự không quan trọng của các tín hiệu Social. Ở đây, SEO Nam Nguyễn sẽ chỉ ra các thành phần khó hiểu nhất nhưng có tiềm năng có ảnh hưởng nhất của bảng xếp hạng địa phương: tín hiệu hành vi.

Tìm kiếm địa phương phản ánh thực tế ngoại tuyến

Là một trong những công ty phổ biến nhất trên hành tinh, Google có nhiều dữ liệu về hành vi của bất kỳ công ty nào. Họ đã sử dụng dữ liệu đó để thông báo bảng xếp hạng tìm kiếm địa phương so với nhiều người trong chúng ta có thể đoán, nhưng các thông báo gần đây cũng như cập nhật thuật toán mới của Google cho thấy có thể thay đổi.

Trong một cuộc khảo sát từ các chuyên gia SEO thì có khoảng 11% các yếu tố xếp hạng cho Local Map, nhưng con số 11% này là vô cùng quan trọng.

Chỉ có Google mới có một bức tranh đầy đủ về hành vi của người dùng. Do đó, nhiều dấu hiệu xếp hạng hành vi cụ thể mà SEO Nam Nguyễn đưa ra ở bài viết dưới đây có thể là giả thuyết hoặc quá mới và đang được các chuyên gia thử nghiệm.

Tuy nhiên sứ mệnh của Google trong tìm kiếm Local đã phản ánh thế giới một cách chính xác nhất. Sự phản chiếu dựa trên dữ liệu từ con người thực tế sẽ chính xác hơn nhiều so với dữ liệu từ các công cụ SEO chuyên thống kê dữ liệu người dùng. Nó có nghĩa là vì Google có thể thu thập được nhiều dữ liệu hành vi thực tế hơn, nó sẽ phát triển trong tầm quan trọng thuật toán cho việc xếp hạng.

Chúng ta hãy xem xét một số tín hiệu về hành vi mà Google có thể sử dụng để xếp hạng Local.

Vị trí của người tìm kiếm

Google luôn phát hiện vị trí trên điện thoại di động rất tốt.. Giờ đây, Google còn có thể xác định vị trí chính xác trên deskop của người dùng đây là kết quả của một thuật toán để xác định vị trí.

Khoảng cách của doanh nghiệp từ vị trí người tìm kiếm có ảnh hưởng tới sự xếp hạng trên tìm kiếm đó. Đây là một yếu tố rất bình đẳng cho các doanh nghiệp, vị trí tìm kiếm càng gần doanh nghiệp thì sẽ được xếp hạng cao hơn.

Ngoài vị trí của người tìm kiếm thì bán kính hoạt động của doanh nghiệp cũng là một yếu tố mà Google có thể xem xét. Ví dụ dưới đây cho từ khoá dịch vụ SEO được tìm kiếm trên Google, và cách Google sẽ hiển thị cho doanh nghiệp của SEO Nam Nguyễn.

Vị trí của người tìm kiếm

Số lần tìm kiếm cho thương hiệu

Các tìm kiếm có thương hiệu là một dạng citation: nếu được chứng minh bằng thông tin trong cơ sở dữ liệu kinh doanh của Google, chúng là một sự thể hiện quan tâm đến hoạt động kinh doanh đó. Mặc dù các tìm kiếm có thương hiệu là một chỉ số cơ bản về sự nhận biết hay sự phổ biến của một doanh nghiệp, hầu hết người sử dụng Internet thường xuyên thực hiện những điều này.

Ngoài số lần tìm kiếm một thương hiệu thì bối cảnh của những thương hiệu đó cũng quan trọng. Các từ khóa liền kề được sử dụng trong những tìm kiếm đó xếp hạng cho các tìm kiếm thương hiệu trong tương lai cho những từ khóa đó.

Nói chung, các tìm kiếm có thương hiệu thường được thể hiện cho một doanh nghiệp được thành lập từ lâu, và các doanh nghiệp có cách tiếp cận toàn diện để tiếp thị (bao gồm cả ngoại tuyến).

Tỷ lệ nhấp chuột

Có một cuộc thảo luận bất tận về Tỷ lệ Nhấp chuột (CTR) như một yếu tố xếp hạng trong tìm kiếm không phải trả tiền. Tuy nhiên cho thấy rằng nó cũng có tác động nhẹ đến Local map.

Tại MozCon 2014, Rand đã chứng minh ảnh hưởng của CTR với kết quả tìm kiếm Local bằng sự tham gia của nhiều nguười ngay tại buổi hội thảo, cho thấy với kết quả ban đầu xếp hạng thấp, nhưng thay đổi tức thì lên vị trí 1.

Google chưa bao giờ chia sẻ thông tin về hoạt động của yếu tố xếp hạng này. Nhưng các chuyên gia SEO nghi ngờ có một cơ chế liên quan đến CTR. Xét cho cùng, kết quả cao nhất sẽ luôn chiếm được tỷ lệ nhấp chuột của người tìm kiếm.

Bạn có thể cải thiện CTR không phải trả tiền với các Title và description hấp dẫn hơn. Danh sách Google My Business có ít lựa chọn hơn nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn nổi bật hơn so với số lần nhấp chuột.

Dữ liệu người dùng

Kể từ khi giới thiệu Google+, là một trong những sản phẩm Google (Search, Gmail, Maps, YouTube, v.v …). Kết quả là, tất cả chúng ta đều có thể đăng nhập vào cùng một tài khoản cho mọi ứng dụng của Google. Trên một số thiết bị, như điện thoại Android yêu cầu người dùng đăng nhập vào tài khoản Google của họ trước khi sử dụng.

Mặc dù Google+ có thể là một mạng xã hội thất bại củ Google, nhưng có một cơ chế thu thập dữ liệu theo dõi và nó đã là một thành công lớn. Giờ đây, Google có thể theo dõi hành vi người dùng từ deskop sang smartphone, tablet, từ Gmail sang Maps, Youtube. Hành vi của chúng ta trong các sản phẩm Google và trên các thiệt bị đều được Google thu thập.

Ví dụ về theo dõi của Google

Dưới đây chỉ là một vài ví dụ về cách mà Google đang theo dõi chúng ta:

Bạn truy cập vào một trang website và tương tác trên đó, sau đó bạn có những tìm kiếm cho từ khoá liên quan, thì nhiều khả năng trang website mà bạn truy cập trước đó sẽ được xếp hạng cao hơn so với thực tế.

Việc biết được vị trí của nguười tìm kiếm thông qua những công cụ như Chrome, Gmail… sẽ giúp cho Google đánh giá và có những ưu tiên hiển thị những website bạn đã truy cập trước đó.

Ví dụ: cho từ khoá “dịch vụ SEO từ khoá” của chúng tôi dưới đây, vị trí chính xác của từ khoá này đối với một người dùng mới là top 6, nhưng một khi đã truy cập vào website thì thì thực hiện 1 truy vấn tương tự thì thứ hạng website sẽ được ưu tiên hơn.

Ví dụ về theo dõi của Google

Điều này cho thấy dữ liệu tìm kiếm ngày càng được cá nhân hoá. Trên thực tế, điều này gây ảnh hưởng ở việc đánh giá chính xác của thứ hạng từ khoá.

Tương tác của Knowledge

Khi Google hiển thị nhiều kết quả liên quan tới Knowledge, tỷ lệ nhấp chuột đến các trang web đã giảm xuống dưới 50%. Nhưng điều đó không có nghĩa là những người tìm kiếm không còn nhấn vào nữa: ngày càng có nhiều nhấp chuột đang diễn ra bên trong bảng Knowledge.

Những thông báo nhấp qua Knowledge là những xác nhận rất tốt về sự liên quan của doanh nghiệp đối với một truy vấn nhất định so với truy cập trang web. Đó là một dấu hiệu trực tiếp về mong muốn giao dịch với doanh nghiệp.

Cuộc gọi

Google đã cung cấp tính năng nhấp vào để gọi trên điện thoại di động kể từ tháng 1 năm 2010. Ngay từ đầu tháng 2 năm 2014, 40% người tìm kiếm đã sử dụng tính năng này.

Chỉ đường

Tính nâng nhập vào để gọi cho biết mong muốn tìm hiểu thêm về doanh nghiệp, yêu cầu chỉ đường là một yếu tố mạnh hơn mà người tìm kiếm dự định sẽ đến  doanh nghiệp đó. Đây là tín hiệu mạnh nhất trong số các tín hiệu hành vi mà một doanh nghiệp có liên quan đến một truy vấn cụ thể.

Số lượng truy cập

Google đang theo dõi hoạt động trực tuyến trên SERP và số lượng nhấp chuột. Nhưng trong vài năm qua, Google đã có những cải tiến vô cùng hấp dẫn. Thông qua theo dõi người dùng sử dụng Android và iOS – nó gần như cung cấp những thông tin vô cùng chính xác về các hoạt động của người dùng.

Số lượng truy cập

Google tổng hợp dữ liệu vị trí từ bất kỳ người nào có thể – cho dù họ đã tìm kiếm doanh nghiệp hay không – và đặt dữ liệu đó vào trung tâm trong Bảng Knowledge của doanh nghiệp. Nó thậm chí còn theo dõi thời gian người ta ở lại một doanh nghiệp.

Theo dõi ngoại tuyến hoàn chỉnh này giúp Google cung cấp cho các nhà quảng cáo của mình về việc quảng cáo trực tuyến.

Và Google luôn tôn trọng về quyền riêng tư. Vào năm 2015, họ quyết định bỏ một tính năng cho phép các nhà quảng cáo gửi thông báo dựa trên vị trí của người dùng.

Lượt truy cập ngoại tuyến chắc chắn là những tín hiệu xếp hạng giúp Google xác định mức độ phổ biến của địa phương và phù hợp chính xác nhất – và không thể tối ưu hay dùng thủ thuật nào để làm được.

Tóm lược

Bạn có thể thất vọng vì thiếu các chiến lược tối ưu Local map trong phần cuối cùng của loạt 8 bài hướng dẫn SEO Local Map này. Thực tế là, có rất ít bạn có thể làm tốt các tín hiệu này. Một thuật toán Local dựa trên các doanh nghiệp lớn làm marketing tốt – một kết quả xứng đáng.

Xem tổng hợp của 8 bài viết hướng dẫn SEO Local Map:

Nguyễn Hoài Nam

Nguyễn Hoài Nam
Google luôn nhìn thấy bạn đang làm gì , đừng bao giờ tự tin rằng dùng các kỹ thuật để qua mặt Google , nếu không tự làm SEO được thì hãy liên hệ với SEO Nam Nguyen , đừng làm mất thời gian kiếm tiền của bạn.

Bản quyền nội dung