Backlink là gì? Chiến lược xây dựng không sợ thuật toán Google

Backlink là gì? Chiến lược xây dựng không sợ thuật toán Google

Backlink có thể nói là chủ đề sôi nổi vả được sử dụng nhiều nhất trong thế giới SEO. Và có rất nhiều SEOer hay quản trị website khi bắt đầu quản lý một trang web thường phải vật lộn rất nhiều để hiểu rõ khái niệm backlink là gì?

Trong bài viết này, SEO Nam Nguyễn sẽ cung cấp khái niệm Backlink là gì? Chiến lược xây dựng không sợ thuật toán Google, hy vọng sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về backlink là gì, tại sao backlink là cần thiết trong SEO, và tại sao backlink là một yếu tố thành công trong SEO.

Backlink có thể hiểu đơn giản là liên kết đến website bạn từ một website khác. Khi một website liên kết đến bất kỳ một bài viết, hay một sản phẩm… thì nó được gọi là một backlink.

Backlink là thước đo chính cho việc xếp hạng website. Một website với rất nhiều backlink thường có xu hướng xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm, bao gồm cả Google. Và backlink có thể xem như là một tín hiệu để tăng thứ hạng website trên Google

Dưới đây là các thuật ngữ phổ biến liên quan đến backlink mà chúng ta cần phải hiểu rõ:

  • Link Juice: là một thuật ngữ của Google, rất thông dụng trong giới SEO. Nó đề cập đến sức mạnh website thông qua các liên kết bên ngoài hoặc liên kết nội bộ. Có thể hiểu nôm na là website có một liên kết trỏ tới thì nó có 1 Link Juice, có nhiều liên kết trỏ tới thì có nhiều Link Juice. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng giúp bạn chiến thắng các đối thủ trong cuộc đua xác định thứ hạng trên SERPs của Google, và cũng cải thiện trust của website.
  • Link nofollow: khi một liên kết về website và có gắn thẻ rel=”nofollow”, tức là nó không phải là Link Juice. Các liên kết nofollow không liên quan nhiều đến thứ hạng của website vì chúng không đóng góp bất cứ điều gì.
    • Ví dụ: Liên kết từ comment trên các website khác.
  • Link dofollow: là những siêu liên kết nói với bộ máy tìm kiếm rằng nó là một link uy tín và có giá trị tham khảo và ảnh hưởng đến yếu tố outbound link (liên kết ra phía ngoài) của website đó. Thuộc tính rel=”dofollow” có nghĩa trái ngược lại với nofollow: khi người quản trị sử dụng thuộc tính này cho thẻ a nghĩa là đã khai báo cho Bot Google cũng như các công cụ tìm kiếm khác hiểu rằng, liên kết này uy tín truyền Page Rank, hướng Bot đi theo liên kết này.
  • Link Root Domain: Điều này đề cập đến số lượng các backlink đi về website từ một tên miền duy nhất.
  • Backlink chất lượng kém: Các liên kết chất lượng thấp là liên kết đến từ các website được các công cụ tìm kiếm đánh giá kém chất lượng như website spam, khiêu dâm… Những liên kết này làm hại nhiều hơn là có lợi. Đây là lý do chúng ta thường phải rất cẩn thận khi mua link. Tham khảo: Link xấu là gì? Cách xử lý link xấu
  • Anchor text: là một đoạn văn bản trên web có chứa liên kết dẫn tới các trang web của bạn hoặc một trang web khác ngoài trang web của bạn. Liên kết anchor text là một cách làm tuyệt vời khi chúng ta muốn xếp hạng cho từ khóa cụ thể.

Ưu điểm của backlink trong SEO

Trước khi chúng ta nói về lợi ích của backlink là gì, thì chúng ta cũng phải biết rằng có rất nhiều thay đổi liên quan tới baclink trong vài năm qua.

Trước đây liên kết chất lượng thấp (kể cả spam) cũng giúp xếp hạng cho các website. Nhưng khi Google update thuật toán Penguin thì toàn bộ những suy nghĩ về backlink cũng thay đổi. Tham khảo thêm: 9 thuật toán ảnh hưởng tới SEO nổi tiếng của Google

Điều quan trọng bây giờ là phải có backlink đến từ các website chất lượng, và những backlink này nên theo ngữ cảnh. Backlink luôn được đánh giá cao nếu nó đến từ các trang web có uy tín và relevant (liên quan).

Dưới đây là ưu điểm của backlink sẽ mạng lại cho website:

1. Cải thiện thứ hạng tìm kiếm

Backlink có tầm quan trọng trong việc xếp hạng website trên các công cụ tìm kiếm.

Nếu nội dung của website đang nhận được liên kết từ các trang website khác thì nội dung đó sẽ có rất nhiều cơ hội để có được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Tham khảo thêm: Chiến lược SEO Offpage 2018: Hướng dẫn tối ưu để có thứ hạng cao

2. Lập chỉ mục nhanh hơn

Backlink giúp các công cụ tìm kiếm đi theo các liên kết đến website và thu thập thông tin website của bạn một cách hiệu quả .

Đặc biệt đối với một trang web mới, điều quan trọng là phải có được backlink vì backlink giúp công cụ tìm kiếm tìm ra website mới nhanh hơn và tiến hành lập chỉ mục.

3. Traffic đến từ nguồn giới thiệu

Một ưu điểm khác của backlink mang lại đó là traffic, thông thường thì lưu lượng truy cập thông qua việc click vào backlink giúp chuyển đổi cao và có tỷ lệ thoát thấp và quan trọng nhất là tăng ROI.

Xem thêm: 08 chiến lược SEO Off-page hiệu quả

Một thực tế quan trọng là trong quá trình xây dựng backlink đó là không phải là số lượng backlink mà là chất lượng của backlink.

Nếu chúng ta sử dụng những thủ thuật để xây dựng liên kết hay thực hiện hành vi để mua bán backlink thì rất dễ bị phạt bởi thuật toán Penguin.

Vì vậy để xây dựng chiến lược xây dựng backlink chất lượng để có một thứ hạng cao thì hãy đọc bài viết hướng dẫn xây dựng liên kết chất lượng cao để hiểu rõ hơn tất cả các phương pháp và chiến lược thành công.

Rất nhiều chiến lược xây dựng liên kết có thể là một con dao 2 lưỡi, gây thiệt hại nhiều hơn là giúp website xếp hạng tốt. Nếu bạn muốn xếp hạng của website xếp hạng lâu dài, thì hãy tránh những chiến thuật xây dựng liên kết dưới đây và nhất định không được sử dụng.

Tham khảo thêm: 9 nguyên nhân khiến bạn SEO hoài SEO mãi không lên

Xây dựng liên kết không tự nhiên

Không mua số lượng lớn backlink. Không trao đổi liên kết. Không sử dụng các công cụ để xây dựng liên kết một cách tự động. Không xây dựng nội dung mỏng và không có chủ đề. Không nên đi bình luận trên các blog hay các diễn đàn với mục địch tìm kiếm backlink trong bình luận. Không tối ưu hóa anchor text. Không nên nhận các liên kết không liên qua tới chủ đề của website. Không liên kết với các website cờ bạc, khiêu dâm…

Backlink ngoài việc trỏ về trang chủ thì nên trỏ tới các bài viết khác nhau trên website. Nếu như backlink chỉ tập trung trỏ tới trang chủ hay một landing page bất kỳ thì hành động này được đánh giá spam.

Nếu viết về thương hiệu thì trỏ backlink về trang chủ luôn là cách làm đúng. Và nếu viết về sản phẩm hoặc về tin tức thì nên liên kết đến sản phẩm, tin tức… Đó chỉ là cách xây dựng một cách tự nhiên nhất.

Lợi ích backlink khi được xây dựng tự nhiên và đúng ngữ cảnh: liên kết đến một trang cụ thể hơn giúp chuyển đổi tốt hơn.

Mua bán Backlink là một chủ đề cũng khá sôi nổi hiện nay, thực ra Google sẽ không biết về các liên kết mà chúng ta mua. Nhưng nếu 1 website bán backlink thì thường họ sẽ bán cho rất nhiều người từ đó nguy cơ phạt bởi thuật toán Penguin hay tác vụ thủ công rất cao.

Không spin nội dung trên money site và đăng trên nhiều website khác nhau

Một thủ thuật của chiến lược xây dựng backlink là viết một nội dung hay một sản phẩm đăng lên money site, sau đó sử dụng thủ thuật spin nội dung và sử dụng các từ đồng nghĩa và đăng các bài viết này trên website khác và trỏ backlink về.

Cho dù bài viết có các từ ngữ được thay đổi, hay các câu được thay đổi, thậm chí cả 1 đoạn văn được thay đổi thì vẫn có nguy cơ trùng lặp nội dung với bài viết gốc. Đặc biệt là nếu như bạn sử dụng thủ thuật này nhiều thì luôn có nhiều thuật toán đang chờ để thanh toán website bạn.

Tín hiệu Social

Nếu bạn đang xây dựng liên kết, đừng bỏ qua tín hiệu Social! Social là một phần không thể thiếu trong chiến lược SEO Offpage. Nhưng nếu bạn chia sẻ lên Social một cách không tự nhiên và không có nhiều tín hiệu (như like, share…) thì bạn đang spam trong mắt Google. Xem thêm: Chiến lược SEO Social bắt đầu từ đâu

Đừng giả mạo!

Hãy chắc chắn rằng xây dựng liên kết của bạn không giả mạo phải hoàn toàn là tự nhiên. Backlink phải từ các nội dung phải có lợi ích cho người dùng, phải là một chiến lược tiếp thị về các sản phẩm và dịch vụ của website.

Xem thêm: 6 bước xây dựng backlink có giá trị cao

Từ quan điểm SEO toàn diện, và chỉ làm dịch vụ SEO tổng thể cho mọi khách hàng. Một backlink cần phải có một ý nghĩa và chất lượng riêng, và nó được xây dựng dành cho người đọc và bắt buộc người đọc phải click vào những backlink này.

Backlink chất lượng là được click vào. Xây dựng liên kết nên bắt đầu bằng việc tạo ra các liên kết hữu ích và được click vào bởi đối tượng của website.

Nguyễn Hoài Nam

Nguyễn Hoài Nam
Google luôn nhìn thấy bạn đang làm gì , đừng bao giờ tự tin rằng dùng các kỹ thuật để qua mặt Google , nếu không tự làm SEO được thì hãy liên hệ với SEO Nam Nguyen , đừng làm mất thời gian kiếm tiền của bạn.

Bản quyền nội dung