ROI là gì? Cách tăng ROI hiệu quả

ROI là gì? Cách tăng ROI hiệu quả

ROI là gì?

ROI là viết tắt của Return On Investment (lợi nhuận đầu tư). Lợi nhuận đầu tư có thể hiểu là tỷ lệ % lợi nhuận thu được so với khoản chi phí mà bạn đang đầu từ. ROI được thể hiện tỷ lệ %. ROI cũng có thể hiểu là khoản lợi nhuận của bạn, đó là số tiền còn lại sau khi đã trừ hết các chi phí đầu tư. Do vậy tỷ lệ % của ROI càng cao thì lợi nhuận của bạn sẽ càng cao.

Các doanh nghiệp sử dụng ROI để xác định thành công của họ. Có rất nhiều công cụ và các phương pháp khác nhau để có thể sử dụng để xác định lợi nhuận đầu tư của một doanh nghiệp.

Các đơn vị dịch vụ SEO website thường sử dụng Google Analytics để theo dõi số liệu thống kê các chiến dịch quảng bá website. Những phân tích này sẽ cung cấp nhiều chỉ số khác nhau như: số lượng khách truy cập, từ khóa, tỷ lệ nhấp, chi phí và rất nhiều vấn đề khác. Bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa các mục tiêu và theo dõi mọi vấn đề tốt nhất để xác định lợi nhuận đầu tư của mình.

Luôn luôn theo dõi số tiền bạn đã chi cho quảng bá (SEM, SEO…). Điều này sẽ giúp bạn xác định xem các quảng cáo có đáng để đầu tư hay không. Tham khảo: SEO là gì?

Công thức tính ROI

Công thức tính ROI

 • Tổng lợi nhuận thu được: tổng chi phí thu được – tổng chi phí đầu tư.
 • Tổng chi phí quảng bá: chi phí nội dung, chi phí nhân sự, chi phí quảng cáo, chi phí SEO, …

Ví dụ: trong một chiến dịch quảng bá thường sẽ có những chi phí đầu tư: nhân sự content, Onpage, Offpage, Seeding, chi phí quảng bá Google Ads, Facebook Ads…

6 cách để tăng ROI bằng cách quảng bá nội dung

Một trong những lợi thế lớn nhất của quảng bá nội dung là tiềm năng của lợi nhuận đầu tư (ROI). Nhưng chỉ cần mỗi tiếp thị nội dung thì thực sự không đủ tối đa hóa ROI, cần phải kết hợp nhiều chiến dịch khác nhau (SEM, SEO…) để tối đa hóa ROI.

Tại sao khi kết hợp nhiều chiến dịch quảng bá thì ROI đặc biệt cao

Đầu tiên việc chạy quảng cáo như Google Ads, Facebook Ads sẽ giúp website có những thứ hạng đầu tiên giúp phát triển ROI. Kết hợp thêm chiến lược SEO dài hạn như quá trình tạo nội dung (như blog, infographics, video và whitepapers) cho đối tượng mục tiêu cụ thể, để bạn có thể thu hút thêm lưu lượng truy cập, xây dựng thương hiệu và đạt được chuyển đổi.

Những chiến thuật này có ROI cao vì những lý do sau:

 • Chi phí tối thiểu. So với các khoản đầu tư tiếp thị khác, thường không mất nhiều thời gian hoặc tiền bạc để tạo nội dung mới cho thương hiệu. Có thể nói rằng bạn quảng cáo trả tiền cho một website thì bạn sẽ tốn phí để có một thứ hạng cao, nhưng khi kết hợp với một quá trình SEO để tạo ra nội dung (như blog, infographics, video và …) cho đối tượng mục tiêu cụ thể thì có thể thu hút thêm lưu lượng truy cập, xây dựng thương hiệu và tối ưu hóa chuyển đổi.
 • Độ bền lâu dài. Sự kết hợp giữa quảng cáo trả tiền và chiến dịch SEO giúp doanh nghiệp của bạn trở nên bền vững hơn, lúc nào cũng duy trì ROI ở mức cao.
 • Hiệu ứng tổng hợp. Sự kết hợp giữa SEM và SEO sẽ làm cho website của bạn càng ngày càng trở nên nổi tiếng hơn do vậy khách hàng sẽ càng lớn. Từ đó giúp tăng tỷ suất lợi nhuận đầu tư (ROI) của bạn.

Làm thế nào để đẩy ROI cao hơn

Chiến lược quảng bá tốt nhất là chiến lược khai thác lợi ích chính của nội dung và cho phép bạn cắt giảm chi phí hơn nữa, độ bền vững cao hơn và tăng tốc lợi nhuận gộp của bạn:

 1. Sản xuất nội dung đánh vào nhiều mục tiêu. Các chiến lược tốt nhất sử dụng nội dung được tối đa hóa giá trị cho nhiều mục tiêu. Tối ưu hóa nó cho công cụ tìm kiếm, cho người đọc và chuyển đổi — tất cả cùng một lúc.
 2. Tập trung nỗ lực của bạn vào các phần quan trọng. Có rất nhiều đơn vị dịch vụ SEO thường cố gắng tạo ra thật nhiều nội dung và càng nhanh càng tốt. Đúng là có nhiều nội dung hơn cho người đọc nhiều cơ hội tương tác với thương hiệu của bạn hơn và công cụ tìm kiếm càng nhiều trang để lập chỉ mục, nhưng nếu nội dung của bạn không mang lại giá trị đáng kể cho độc giả của bạn, tất cả nội dung đó là con dao 2 lưỡi có thể quay lại làm hại website. Thay vào đó, tốt hơn là chỉ nên tập trung vào các mục tiêu quan trọng giúp chuyển đổi cao từ đó giúp tăng ROI. Tham khảo: Cách viết nội dung chuẩn SEO
 3. Tập trung vào nội dung Evergreen. Nội dung evergreen là những nội dung vẫn thu hút được sự chú ý của người đọc bởi sự thú vị, tính hữu dụng của thông tin sau một khoảng thời gian dài, có thể là vài tháng hoặc vài năm từ sau thời điểm đăng và luôn giữ vị trí cao trên trang kết quả tìm kiếm trong một thời gian dài, cuối cùng sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn cho khoản đầu tư của bạn.
 4. Khai thác các cơ hội phân phối miễn phí. Nội dung của bạn chỉ có thể tác động đến những người có cơ hội để xem nó, nhưng chi tiền cho quảng cáo trả phí sẽ gay nguy hiểm và làm giảm ROI. Thay vào đó quảng bá nội dung của bạn trên các kênh miễn phí (như mạng xã hội, diễn đàn…). Điều này sẽ giúp tăng thứ hạng nội dung của bạn trên bảng xếp hạng các công cụ tìm kiếm, và website sẽ có nhiều traffic tự nhiên hơn và tăng ROI cho bạn.
 5. Xem lại và liên tục tái tạo nội dung của bạn. Việc tái tạo lại các nội dung cũ giúp hoàn thiện bài viết nhằm cung cấp cho người đọc nhiều giá trị chân thực nhất, điều này giúp bạn nhanh chóng có thêm nhiều traffic tự nhiên từ các công cụ tìm kiếm và giảm gánh nặng chi phí quảng cáo tối ưu được tỷ suất lợi nhuận (ROI).
 6. Cho phép người dùng tạo nội dung cho bạn. Nếu bạn có thể, hãy để người dùng tạo nội dung cho bạn. Bạn có thể tạo một diễn đàn cho phép các khách hàng có thể gửi và trả lời các câu hỏi của nhau… có rất nhiều cách. Dù bằng cách nào, thì đều giúp bạn tăng tương tác với khách hàng và nhận được nhiều nội dung bổ ích, giảm đáng kể chi phí sản xuất và tối ưu được ROI.

Với những chiến lược này, một trong những chiến lược giúp tăng ROI tốt nhất nhất. Chú ý rằng tỷ suất lợi nhuận dựa trên những thành công của bạn, không ngại thử nghiệm để có thể đẩy tỷ suất ROI lên cao hơn nữa.

Nguyễn Hoài Nam

Nguyễn Hoài Nam
Google luôn nhìn thấy bạn đang làm gì , đừng bao giờ tự tin rằng dùng các kỹ thuật để qua mặt Google , nếu không tự làm SEO được thì hãy liên hệ với SEO Nam Nguyen , đừng làm mất thời gian kiếm tiền của bạn.

Bản quyền nội dung