Làm thế nào để cải thiện giao diện mobile

Làm thế nào để cải thiện giao diện mobile

Có một thực tế ưu tiên hàng đầu hiện nay là website của bạn phải thân thiện với Mobile. Và nếu bạn muốn thứ hạng SEO khi tìm kiếm bằng mobile, bạn phải cải thiện hiệu suất của website, đồng thời bạn phải đảm bảo rằng nó cung cấp cho người dùng trải nghiệm di động một cách tuyệt vời nhất. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy tổng quan về những gì bạn nên làm để cải thiện giao diện mobile của bạn.

Khi nào một website được xem là thân thiện với mobile?

Một website thân thiện với mobile khi nó:

 • Có giao diện dành riêng cho smartphone và tablet.
 • Tốc độ tải trang nhanh.
 • Trình bày nội dung dễ đọc thân thiện, không dùng các kỹ thuật che dấu.
 • Điều hướng dễ dàng cho người đọc.
 • Cung cấp giá trị gia tăng cho người đọc.
 • Công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng hiểu được.

Tại sao SEO Mobile lại quan trọng?

SEO Mobile phải luôn chắc chắn rằng phiên bản Mobile của bạn cung cấp cho người dùng cách trình bày nội dung tốt nhất khi họ dùng các thiết bị di động. Vì thế giới của chúng ta đang ngày càng hướng về và sử dụng thiết bị di động trong các hoạt động sống, nên điều quan trọng là website của bạn thân thiện với Molile. Nếu website của bạn không có, hoặc không đúng cho người dùng Mobile, bạn sẽ rất khó khăn để có một thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. Vì vậy, bạn nên làm tất cả mọi thứ để làm cho phiên bản Mobile của website cho thật tốt.

Kể từ đầu năm nay, Google sử dụng phiên bản Mobile của website để xác định thứ hạng khi chúng ta SEO từ khoá website. Nếu website của bạn có ít nội dung hơn trên Mobile, bạn sẽ gặp khó khăn để có được thứ hạng cao. Nếu bạn chưa có phiên bản di động thích hợp trên trang web của mình, bạn nên có những thay đổi và tốt nhất thiết kế một giao diện tương xứng.

Cách cải thiện website trên phiên bản mobile

Cách cải thiện website trên phiên bản mobile

Để cải thiện SEO mobile của bạn, bạn cần phải tập trung vào một vài điều:

 • Đảm bảo trang web của bạn có responsive
 • Cải thiện tốc độ website của bạn (tham khảo: Site speed – Plugin tăng tốc độ cho website wordpress )
 • Không chặn mã JavaScript, HTML và CSS
 • Không sử dụng pop-ups
 • Không sử dụng quá nhiều redirect
 • Chọn khung nhìn chuẩn xác
 • Xác minh tính thân thiện với Mobile
 • Cho Google biết về website của bạn

Tham khảo bài viết: Technical SEO checklist: 7 vấn đề cần xử lý trước khi SEO

Responsive design

Có nhiều cách để làm cho website của bạn thân thiện với người sử dụng Mobile. Điều quan trọng nhất là phải có Responsive và đây là giải pháp mà Google ủng hộ. Với thiết kế Responsive sẽ giúp Google dễ dàng hiểu và lập chỉ mục hơn.

Nếu bạn sử dụng WordPress, thì hầu hết đã được thiết kế phù hợp mọi thiết bị mobile. Và để chắc chắn hãy kiểm tra với các công cụ SEO, nếu công cụ cảnh báo chưa có Responsive thì hãy nhanh chóng xử lý vấn đề này.

Cải thiện tốc độ website

Một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để cải thiện SEO mobile là cải thiện tốc độ tải của website. Các nghiên cứu cho thấy mọi người rời khỏi các website tải chậm, thường không bao giờ trở lại. Tốc độ là yếu tố xếp hạng trong nhiều năm, và Google cũng coi đây là một yếu tố xếp hạng quan trọng. Tham khảo: 200 yếu tố xếp hạng chất lượng của Google

Tối ưu hình ảnh

Một cách để tối ưu tốc độ của website đó là tối ưu dung lượng hình ảnh, tuyệt đối không nên sử dụng những hình ảnh có dung lượng lớn. Đối với các website wordpress thì có thể sử dụng các plugin hỗ trợ tối ưu như ImageOptim hay WP Smush.

Minify code

Mỗi request của website cũng ảnh hưởng tới tốc độ tải trang, nên cần phải giảm bớt các request này. Một cách đơn giản nhất là Minify Code, tức là bạn cần phải gom các file CSS và JS lại, giúp các trình duyệt tải ít hơn do vậy sẽ cải thiện được tốc độ web. Đối với mã nguồn Wordpress thì tôi rất thích sử dụng Plugin Wp-Rocket.

Sử dụng Caching

Bộ nhớ cache chức năng cơ bản là giúp tăng tốc độ truy cập website ở những lần truy cập sau đó. Với bộ nhớ cache cho ứng dụng (Application Cache), thật dễ dàng để thực hiện một phiên bản offline của một ứng dụng web, bằng cách tạo một bộ nhớ cache lưu các file tạm. Và Plugin Wp-Rocket sẽ giúp bạn điều này.

Reduce redirects – giảm chuyển hướng

Redirect là hướng khách truy cập từ một trang sang một trang khác, có thể page chuyển hướng đã bị xoá. Mặc dù điều này giúp trải nghiệm người đọc được tốt hơn, nhưng nó sẽ làm cho website chậm đi. Không nên Redirect để giữ các liên kết từ bài cũ để chuyển qua các bài mới. Luôn luôn xây dựng liên kết trực tiếp bao giờ cũng tốt hơn.

Không chặn JavaScript, HTML và CSS

Không chặn JavaScript, HTML và CSS. Làm như vậy làm cho Google khó có thể truy cập website của bạn và điều đó có thể dẫn đến xếp hạng không tốt. Kiểm tra Google Search Console để xem liệu bạn đang chặn các tài nguyên này hay không.

Cải thiện giúp bot dễ thu thập thông tin

Đảm bảo rằng phiên bản mobile của bạn hoàn toàn có thể đọc được trên các thiết bị di động. Sử dụng các thiết bị khác nhau để kiểm tra xem giao diện của bạn có phù hợp và nếu cần thiết để thay đổi. Việc nén hay chặn các file JS, HTML và CSS có thể làm vỡ giao diện website của bạn. Tham khảo: dịch vụ SEO onpage cho website

Cải thiện kích thước mục tiêu

Hầu hết mọi người đều cảm thấy bực mình khi họ không thể nhấp vào 1 nút, liên kết hay mục trình đơn nguyên nhân rất đơn giản vì được thiết kế với kích thước quá nhỏ, khiến người dùng không thể nhấp vào được gây khó khăn trong điều hướng.

Giao diện thay đổi theo từng thiết bị

Giao diện có độ rộng thay đổi theo từng thiết bị sử dụng, và phải đảm bảo rằng khách truy cập với bất kỳ thiết bị mobile này đều có phiên bản phù hợp.

Không sử dụng cửa sổ pop-up

Bắt đầu từ năm nay, Google sẽ phạt các trang web sử dụng cửa sổ pop-up hoặc quảng cáo chuyển tiếp để quảng bá, hay mẫu đăng ký hoặc quảng cáo. Khi sử dụng những chức năng này, bạn cần phải đảm bảo tuân thủ các quy tắc của Google.

Kiểm tra website của bạn và cho Google biết

Trước khi tiến hành làm SEO trên Mobile, bạn nên chạy thử nghiệm tính thân thiện với thiết bị di động trên Google. Trong quá trình làm SEO, bạn nên liên tục kiểm tra để đảm bảo rằng không có lỗi gì xảy ra. Nếu website đã được tối ưu hoá, thông báo với Google để nó có thể kiểm tra và lập chỉ mục. Tham khảo: dịch vụ SEO Audit website

Tích hợp thêm tính năng Google AMP

Các trang di động tăng tốc (AMP) là một sáng kiến mới của Google để giúp các website tải siêu nhanh trên thiết bị di động. Bằng cách đưa nội dung vào bằng mã HTML đặc biệt, bạn có thể tối ưu hóa các trang để Google có thể sử dụng để cung cấp cho người đọc. Các trang được lưu trữ trong bộ nhớ cache của Google và trình bày với phiên bản đã được tối ưu để đảm bảo tốc độ load nhanh nhất.

AMP vẫn còn tương đối mới, nhưng đang phát triển nhanh chóng. Hầu như các website đã bắt đầu tích hợp tính năng mới này. Nếu website của bạn là wordpress thì hãy tham khảo hướng dẫn cài đặt AMP cho website wordpress.

Phần kết luận

Mobile là tương lai, xu thế tìm kiếm trong tương lại sẽ diễn ra trên các thiết bị mobile. Làm mọi thứ bạn có thể để sửa giao diện mobile cho website của bạn và làm cho nó trở nên hoàn hảo, không chỉ trong mắt của Google, mà còn quan trọng hơn là khách truy cập của bạn. SEO trên Mobile không chỉ là về nội dung chất lượng và giao diện mobile cũng phải hoàn hảo.

Nguyễn Hoài Nam

Nguyễn Hoài Nam
Google luôn nhìn thấy bạn đang làm gì , đừng bao giờ tự tin rằng dùng các kỹ thuật để qua mặt Google , nếu không tự làm SEO được thì hãy liên hệ với SEO Nam Nguyen , đừng làm mất thời gian kiếm tiền của bạn.

Bản quyền nội dung