Liên kết internal (nội bộ) trong SEO – Chiến lược cộng hưởng

Liên kết internal (nội bộ) trong SEO – Chiến lược cộng hưởng

Chúng ta có thể hiểu được rằng để từ khoá được xếp hạng thì cần có nội dung chất lượngliên kết. Google luôn đánh cao các bài viết và các trang khi chúng được liên kết đến từ một nơi nào đó trên web. Liên kết nội bộ là sợi dây liên kết các nội dung website và cung cấp cho Google hiểu sâu hơn về cấu trúc website của bạn. Tham khảo: Các yếu tố xếp hạng trên google.

Tại sao liên kết nội bộ quan trọng với Google?

Google sử dụng liên kết nội bộ (internal link) để tìm hiểu nội dung trên website của bạn có liên quan và đánh giá giá trị của liên kết.

Mối quan hệ giữa nội dung

Google thu thập dữ liệu các website bằng cách làm theo các liên kết, bên trong và bên ngoài bằng cách sử dụng một bot được gọi là bot Google. Bot này đến trang chủ của trang web, bắt đầu hiển thị trang và đi theo liên kết đầu tiên. Bằng cách theo các liên kết Google xác định mối quan hệ giữa các trang, bài đăng và nội dung khác nhau. Bằng cách này, Google tìm ra những trang nào trên trang web của bạn bao gồm các chủ đề tương tự. Ví dụ: trong bài viết SEO website thì việc chèn các link internal như SEO từ khoá, SEO tổng thể, SEO AuditSEO Onpage… điều này tôi đang bắt Google phải hiểu được những nội dung này liên quan với nhau và quan trọng hơn hết tôi đang muốn người đọc thấy những dịch vụ đi kèm của tôi.

Giá trị liên kết

Ngoài việc hiểu mối được mối quan hệ giữa nội dung với nhau, Google còn xem xét giá trị liên kết giữa tất cả các liên kết trên một website. Thông thường, trang chủ của website có giá trị liên kết lớn nhất vì nó có nhiều liên kết nhất. Giá trị liên kết này sẽ truyền tới các liên kết có trên trang chủ. Và tiếp theo các giá trị liên kết lại tiếp tục truyền tới các liên kết nội bộ trên bài viết… Do đó, các bài viết mới của bạn sẽ nhận được nhiều giá trị liên kết nếu vì nhận được nhiều giá trị từ trang chủ. Và bot Google sẽ tìm các bài viết mới nhanh hơn. Google cho rằng một trang có nhiều liên kết nội bộ có giá trị quan trọng hơn, bạn sẽ có nhiều cơ hội xếp hạng trang đó.

Thiết lập một chiến lược liên kết nội bộ

Nó rất quan trọng trong chiến dịch SEO của bạn để đánh giá và cải thiện chiến lược liên kết nội bộ trên cơ sở thường xuyên. Bằng cách thêm các liên kết nội bộ phù hợp bạn đảm bảo Google hiểu được relevance (sự liên quan) của các trang, relationship (mối quan hệ) giữa các trang và value của trang.

Cấu trúc lý tưởng

Một cấu trúc lý tưởng nhất cho một website là xây dựng theo mô hình kim tự tháp với nội dung quan trọng nhất được lên đầu. Các nội dung quan trọng chính là những landing page với những từ khoá mục tiêu, và nó cần có nhiều liên kết internal. Ngoài ra cũng cần phải có những liên kết nội bộ với những bài viết hay chủ đề liên quan. Cấu trúc lý tưởng

Liên kết nội dung cơ bản của bạn

Trên trang web của chúng tôi, chúng tôi có một bài viết “Bảng tuần hoàn SEO mới nhất của Search Engine Land“. Chúng tôi muốn bài viết này xếp hạng cho tất cả các truy vấn tìm kiếm có liên quan về “bảng tuần hoàn SEO” trong các kết quả tìm kiếm của Google. Bằng cách thêm liên kết nội bộ từ các bài viết có liên quan khác, chẳng hạn như “Chương 1: Các yếu tố chất lượng để được thứ hạng cao trong SEO” và “Chương 2: Nội dung chất lượng và những yếu tố thành công“, Google sẽ hiểu rằng bài viết nội dung nền tảng chứa hầu hết thông tin về từ khoá cụ thể này. Vì vậy, cuối cùng, Google sẽ xếp hạng các nội dung nền tảng ở trên.

Đừng quên liên kết với trang chủ

Bên cạnh việc liên kết với các bài viết hay các trang có chủ đề liên quan, thì việc liên kết với trang chủ giúp tăng sức mạnh cho toàn site và cung cấp nhiều giá trị SEO và làm cho sức mạnh nội tại của website trở nên mạnh mẽ hơn trong mắt Google.

Phân loại liên kết

Nếu bạn có một chuyên mục tin tức để xây dựng các liên kết internal, thì việc thêm liên kết tới các danh mục và thẻ tags giúp Google hiểu rõ hơn cấu trúc của website, giúp người truy cập dễ dàng điều hướng tới các bài đăng có liên quan. Phân loại liên kết

Liên kết đến bài viết liên quan

Chúng tôi đã thấy rằng liên kết tới bài viết có liên quan giúp Google hiểu cấu trúc website của bạn. Liên kết đến bài viết liên quan

Liên kết tới các bài viết mới đăng

Liên kết tới các bài viết mới đăng hoặc phổ biến nhất. Phần này thường được thêm vào cuối trang, hoặc thanh bên của bài viết. Tạo phần bài viết phổ biến hoặc bài viết mới đăng mang lại lợi ích cho bạn vì giá trị liên kết chuyển đến các bài đăng này. Ngoài ra, các bài đăng sẽ dễ dàng hơn cho khách truy cập để truy cập, sẽ tăng lưu lượng truy cập – và nhiều lưu lượng truy cập cũng là một dấu hiệu tích cực cho Google.

Thêm thông tin khác cho liên kết nội bộ

Bạn cũng có thể có những liên kết không quan trọng trong SEO trên website. Ví dụ như “Chính sách bảo mật thông tin” – “Chính sách vận chuyển“… Và chúng ta không bao giờ muốn các giá trị liên kết sẽ truyền tới những bài viết này. Chúng ta chỉ cần thêm nofollow cho những liên kết này, và chúng ta đã thông báo với Google không theo dõi các liên kết này, vì thế các giá trị liên kết sẽ không bị mất.

Anchor text

Một khi đã quyết định những liên kết nên được trên một trang và những trang nhận được giá trị liên kết, điều quan trọng là sử dụng các Anchor text. Anchor text là văn bản được chèn link để điều hướng khách truy cập. Ví dụ cho hình ảnh dưới đây, thì có các anchor text “dịch vụ SEO Onpage” – “dịch vụ SEO audit” – “dịch vụ SEO tổng thể” – “dịch vụ SEO từ khoá“. Anchor text Nếu bạn tối ưu hóa anchor text tức là bạn có thể làm tổn thương website của bạn. Và bởi việc tối ưu hóa quá mức (over optimizing), chúng có nghĩa là nhồi nhét từ khóa. Trước đây, dùng anchor text cho cùng một từ khóa và Google đã làm cho trang web của bạn xếp hạng cao hơn cho từ khóa đó. Ngày nay, Google đủ thông minh để hiểu rằng nội dung xung quanh anchor text nói về mức độ liên quan của từ khoá. Vì vậy đảm bảo rằng các anchor text trông thất tự nhiên: tốt hơn là sử dụng các từ khóa nhưng cần phải thay đổi các từ khoá cho mỗi anchortext. Việc SEO website thành công thì cần một chiến lược lâu dài và toàn diện. Và doanh nghiệp bạn đang có một đội SEO, và bạn đang cần một đơn vị dịch vụ tư vấn SEO, hay một trung tâm đào tạo SEO thực chiến để đảm bảo cho website luôn tuân thủ các nguyên tắc chất lượng của Google. Hãy liên hệ với SEO Nam Nguyễn, chúng tôi luôn có những đội ngũ chuyên gia nắm vững các thuật toán của các công cụ tìm kiếm và thực chiến qua hàng trăm dự án khác nhau để hỗ trợ cho bạn.

Nguyễn Hoài Nam

Nguyễn Hoài Nam
Google luôn nhìn thấy bạn đang làm gì , đừng bao giờ tự tin rằng dùng các kỹ thuật để qua mặt Google , nếu không tự làm SEO được thì hãy liên hệ với SEO Nam Nguyen , đừng làm mất thời gian kiếm tiền của bạn.

Bản quyền nội dung