Làm thế nào để thực hiện SEO Audit – #2: General SEO

Làm thế nào để thực hiện SEO Audit – #2: General SEO

Trong bài trước của tôi, phần 1 của Làm thế nào để thực hiện SEO Audit – #1: Content SEO & UX, chúng ta cùng tìm hiểu các bước có thể thực hiện để đánh giá SEO cho website. Các bước đầu tiên là về nội dung SEO và trải nghiệm người dùng. Trong phần 2, chúng ta sẽ đi sâu vào vấn đề chung của SEO Audit.

Vấn đề chung trong SEO

Đa số các đơn vị dịch vụ SEO chuyên nghiệp thường sẽ sử dụng những công cụ SEO để có thể dễ dàng kiểm tra các vấn đề trong SEO Audit. Hãy nhớ rằng các công cụ có ở đây để giúp đỡ, không thay thế ý thức chung của bạn và kiến thức về sản phẩm / thương hiệu của bạn. Một trong những công cụ hay nhất hiện này đó là Screaming Frog SEO. Đây là một công cụ tiện dụng có thể thực hiện rất nhiều kiểm tra có liên quan, ngay cả phiên bản miễn phí của nó.

Tiêu đề trang

Tiêu đề bài viết nên tập trung vào một chủ đề cụ thể và có sitename thương hiệu phía sau. Đó là những vấn đề nghe có vẻ đơn giản nhưng có rất nhiều đơn vị dịch vụ SEO Audit thường bỏ quên điều này.

Tiêu đề trang

Kiểm tra các title, và title phải được xây dựng theo tiêu chí ‘Tiêu đề trang – thương hiệu’. Bạn có thể thấy hình ảnh trên chúng tôi cố gắng thể hiện rõ tiêu đề trang và thương hiệu là SEO Nam Nguyễn ở mỗi page.

Thẻ meta description

Meta description là lời mời của bạn cho website của bạn. Về giá trị SEO, thì đang có nhiều vấn đề tranh cãi nó không có giá trị nhiều trong SEO? Nhưng 1 mô tả tốt sẽ thu hút rất nhiều người tới website của bạn. Do đó nó phải được tập trung và rõ ràng, và phù hợp với truy vấn tìm kiếm. Như trong kết quả bài viết dịch vụ SEO tổng thể của chúng tôi:

Thẻ meta description

Thẻ Canonical

Thẻ canonical cho Google biết nguồn gốc của trang là gì. Nếu bạn sao chép bài viết vào website của bạn hay có những nội dung có thể gây trùng lặp trên website thì nên sử dụng thẻ Canonical nó sẽ giúp Google hiểu và quan trọng hơn là chúng ta có thể cung cấp nhiều thông tin cho người đọc biết. Tham khảo: Thẻ canonical là gì?

Kiểm tra nhanh Panda & Penguin

Panda và Penguin là các bản thuật toán của Google, và mục tiêu của 2 thuật toán này là tập trung vào việc phục vụ nhiều trang web chất lượng hơn trong các trang kết quả tìm kiếm. Panda tập trung vào thin content và banner, Penguin kiểm tra xem liên kết tới website của bạn có liên kết tự nhiên. Tham khảo: 9 thuật toán ảnh hưởng tới SEO nổi tiếng của Google

Trong SEO Audit, một kiểm tra nhanh cho Panda bắt đầu việc phân tích website. Việc có quá nhiều banner hay nội dung trùng lặp, thin content sẽ là dấu hiệu của thuật toán Panda.

Đối với Penguin, hãy sử dụng công cụ SEO của Majestic hay Ahrefs để thực hiện kiểm tra nhanh các backlink và đánh giá lại chất lượng các liên kết nó là spam hay không liên quan hay không, sau đó disavow toàn bộ trong Google Search Console.

Template

Rất nhiều SEO sẽ cho biết để sửa chữa template hay còn gọi giao diện của website cũng là một yếu tố trong SEO. Nhưng cốt lõi phải là nội dung là nền tảng của website và giao diện là phải phục vụ nội dung đó. Tìm hiểu thêm thế nào là nội dung chất lượng.

Schema.org / JSON-LD

Cấu trúc dữ liệu là một yếu tố quan trọng và cần thiết. Nó giúp các công cụ tìm kiếm có thể nhanh chóng hiểu được cấu trúc của website. Nếu bạn muốn thêm dữ liệu có cấu trúc, vui lòng sử dụng JSON-LD vì Google thích điều đó. Google cũng sẽ thông báo cho bạn về dữ liệu được cấu trúc trong Google Search Console.

Tôi có thể đã đề cập đến breadcrumbs khi thảo luận về cấu trúc trang web, nhưng chúng là một phần của mẫu của bạn, phải không? Thêm các Breadcrumbs để đảm bảo mọi người biết được cấu trúc trang web của họ ở đâu và nhận thấy đây cũng là các liên kết nội bộ có giá trị cho Google. Trong SEO Audit của bạn, hãy kiểm tra các Breadcrumbs và xem chúng cũng được xuất hiện trong phần cấu trúc dữ liệu của Google Search Console, vì vậy bạn biết rằng chúng được cung cấp cho Google cách tốt nhất có thể.

Phiên bản giao diện mobile

Mobile first sẽ bắt đầu lập chỉ mục vào năm 2018. Và website cần phải có những phiên bản mobile thân thiện, bao gồm cả AMP. Hãy kiểm tra trực quan bằng cách mở trình duyệt trên điện thoại và truy cập trang web của bạn. Nhấp vào trang sản phẩm chính của bạn, nhấp vào trang liên hệ của bạn. Trang chủ của bạn trông như thế nào? Mọi thứ có hoạt động như thế không? Nó tải nhanh? Đảm bảo bạn có được trải nghiệm di động mà bạn muốn.

Xem thêm:

Cấu trúc thẻ H

Đây vấn đề có rất ít SEOer quan tâm trong các chiến lược SEO hiện nay, trong HTML5 cho phép bạn thêm một H1 cho mỗi section và Google có thể sẽ tìm ra tiêu đề chính của website. Tuy nhiên, cấu trúc tiêu đề tốt giúp bạn cấu trúc nội dung trang của mình và cho phép Google và khách truy cập nắm được cốt truyện chung. Kiểm tra cấu trúc nhóm của bạn có phù hợp, cả trực quan lẫn ngữ nghĩa.

Nguyễn Hoài Nam

Nguyễn Hoài Nam
Google luôn nhìn thấy bạn đang làm gì , đừng bao giờ tự tin rằng dùng các kỹ thuật để qua mặt Google , nếu không tự làm SEO được thì hãy liên hệ với SEO Nam Nguyen , đừng làm mất thời gian kiếm tiền của bạn.

Bản quyền nội dung