Thẻ title là gì? Cách viết Title chuẩn SEO

Thẻ title là gì? Cách viết Title chuẩn SEO

Thẻ title là gì?

Meta title là tiêu đề của một bài viết, sản phẩm, danh mục của một website. Meta title sẽ được hiển thị trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs) dưới dạng tiêu đề nhằm mục đích mô tả cho người đọc hiểu nhanh và nhấp vào một website. Thẻ title của một website có thể hiểu đó là một mô tả chính xác và súc tích về nội dung của một trang.

Cú pháp

<head>
....
<title>Tiêu đề của bài viết</title> 
....
</head>

Tối ưu

Primary Keyword – Secondary Keyword | Brand Name Dịch vụ SEO website chuyên nghiệp tại TPHCM | SEO Nam Nguyễn

Độ dài của một tiêu đề

Google thường hiển thị 50 ký tự 60 đầu tiên của một title. Nếu như chúng ta có các tiêu đề dưới 60 ký tự thì 90% Google sẽ hiển thị đúng title đã nhập. Không có một con số chính xác là Google sẽ hiển thị bao nhiêu kí tự nhưng chắc chắn rằng chiều rộng của một title được hiển thị trên Google là 600px.

Xem thêm bài viết: SEO Onpage: hướng dẫn tối ưu trang một cách hoàn hảo

Tại sao các thẻ tiêu đề lại quan trọng?

Thẻ meta title là một yếu tố chính giúp công cụ tìm kiếm hiểu trang nói về điều gì và tiêu đề giúp gây ấn tượng đầu tiên để người tìm kiếm nhấp vào website. Thẻ tiêu đề được sử dụng ở ba vị trí chính: (1) trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs), (2) trình duyệt web và (3) mạng xã hội.

1. Trang kết quả của công cụ tìm kiếm

Thẻ title sẽ được hiển thị trên SERPs và cung cấp trải nghiệm đầu tiên của người tìm kiếm nhấp vào website. Ngay cả khi website có một vị thấp trong top 10 kết quả đầu tiên thì một tiêu đề tốt có thể là yếu tố quyết định trong việc xác định xem có ai đó nhấp vào website hay không. Trang kết quả của công cụ tìm kiếm

2. Trình duyệt web

Thẻ tiêu đề cũng được hiển thị ở trình duyệt web và giúp người đọc dễ dàng nhận biết, đặc biệt là khi họ mở quá nhiều tab trình duyệt. Title độc đáo và dễ nhận biết với các từ khóa quan trọng ở gần phía trước giúp người đọc sẽ lưu ý nhiều tới website. Trình duyệt web

3. Mạng xã hội

Các trang mạng xã hội thường sẽ dùng title của website để hiển thị khi được chia sẻ nội dung đó. Đây là một ảnh chụp màn hình từ Facebook, ví dụ: Mạng xã hội

Một lưu ý quan trọng là một số mạng xã hội (bao gồm cả Facebook và Twitter) có thẻ meta riêng, cho phép bạn chỉ định các tiêu đề khác với thẻ tiêu đề trên website. Điều này có thể cho phép chúng ta tối ưu riêng cho người dùng trên các trang mạng xã hội.

Xem thêm bài viết: Meta Description là gì? Cách tạo description chuẩn SEO


Làm thế nào để viết một title chuẩn?

Title là một yếu tố quan trọng của trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và cả trải nghiệm người tìm kiếm, do vậy để có 1 title chất lượng cho công cụ tìm kiếm và cả người tìm kiếm có tác động rất lớn trong SEO.

Dưới đây SEO Nam Nguyễn sẽ hướng dẫn bạn làm sao để viết một title chất lượng nhất cho người dùng và cả công cụ tìm kiếm:

1. Độ dài của một title

Nếu tiêu đề quá dài thì các công cụ tìm kiếm có thể cắt bỏ nó bằng cách thêm dấu chấm (“…”) và có thể bỏ qua điểm nhấn quan trọng của bài viết đó. Mặc dù nghiên cứu cho thấy độ dài của một title thấp hơn 60 kí tự, nhưng chính xác nhất là độ dài nên dưới 600px.

Lí do là có rất nhiều kí nó chiếm nhiều không gian (như : M, H, m, w…) hơn các kí tự khác như (i, l, t…). Hãy xem hình ảnh ví dụ dưới đây: Độ dài của một title

Từ hình ảnh trên thì tiêu chí đầu tiên thì hạn chế tối đa viết hoa chữ cái đầu tiên, nó có thể làm hạn chế số lượng kí tự mà Google có thể hiển thị.

Nhưng ngay cả khi độ dài của title < 600px thì Google vẫn có thể hiển thị một tiêu đề khác so với thẻ meta title đã nhập cho bài viết. Ví dụ: Google có thể bớt đi 1 số kí tự để thêm thương hiệu phía sau: Google có thể bớt đi 1 số kí tự để thêm thương hiệu phía sau

Chú ý rằng một title mô tả đầy đủ và dài thì rất là tốt khi chia sẻ trên các trang mạng xã hội, nó thu hút người đọc nhiều hơn. Do vậy cần phải tối ưu riêng title cho công cụ tìm kiếm và các trang mạng xã hội.

2. Đừng lạm dụng từ khóa SEO

Dù không có án phạt nào từ Google cho các title nhồi nhét từ khóa, nhưng nó sẽ ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng, chẳng hạn như:

Dịch vụ SEO website, SEO từ khóa, SEO tổng thể uy tín và tốt nhất
Cách chăm sóc cho trẻ sơ sinh, em bé, trẻ nhỏ

Tránh tình trạng tiêu đề chỉ là một danh sách các từ khóa hoặc lặp đi lặp lại các biến thể từ khóa. Những tiêu đề này không tốt cho người tìm kiếm và có thể khiến bạn gặp rắc rối với các công cụ tìm kiếm. Các công cụ tìm kiếm hoàn toàn hiểu được các biến thể của từ khóa và không cần thiết phải nhồi nhét các biến thể của từ khóa vào một title.

3. Cung cấp cho mỗi trang một tiêu đề duy nhất

Các tiêu đề độc đáo giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rằng nội dung của bạn là duy nhất và có giá trị, đồng thời cũng thúc đẩy tỷ lệ nhấp chuột cao hơn. Ở quy mô hàng trăm hoặc hàng nghìn trang thì rất khó để tạo ra 1 title duy nhất cho mỗi trang, điều này chúng ta thường gặp nhất ở các sản phẩm trong một danh mục sản phẩm.

Do vậy chúng ta có thể tối ưu title mặc định như sau:[Tên sản phẩm] – [Danh mục sản phẩm] | [Tên thương hiệu]

4. Đặt các từ khóa quan trọng lên đầu

Theo thử nghiệm từ Moz thì các từ khóa xuất hiện đầu tiêu đề có tác động nhiều đến thứ hạng tìm kiếm. Ngoài ra, nghiên cứu trải nghiệm người dùng cho thấy thì 4 từ đầu tiên sẽ gây ra sự chú ý của người dùng.

Do vậy như ví dụ trên thì bạn cũng có thể thấy tại sao: [Tên sản phẩm] – [Danh mục sản phẩm] | [Tên thương hiệu] và tránh các tiêu đề kiểu như:

Thương hiệu | Danh mục sản phẩm chính – Danh mục sản phẩm nhỏ – Tên sản phẩm

Các tiêu đề như ví dụ trên không tạo ra một ấn tượng đầu tiên cho người dùng. Ngoài ra các công cụ tìm kiếm có thể sẽ cắt bỏ một phần title và như vậy yếu tố quan trọng nhất cũng sẽ bị loại bỏ.

5. Tận dụng thương hiệu

Nếu như chúng ta có một thương hiệu mạnh, nổi tiếng, thì việc thêm nó vào tiêu đề có thể giúp tăng tỷ lệ nhấp chuột. SEO Nam Nguyễn khuyên các bạn nên đặt mặc định hậu tố sitename là thương hiệu sau title sẽ rất là tốt cho các bài viết.

Nếu như chúng ta không đặt mặc định thương hiệu sau mỗi title, thì khi cần thiết Google cũng có thể tự động thêm thương hiệu của website vào các title hiển thị, nhưng mà sẽ mất đi cấu trúc ban đầu của một title.

6. Viết cho người dùng mục tiêu của website

Mặc dù thẻ tiêu đề rất quan trọng đối với SEO, nhưng hãy nhớ rằng ngoài việc tối ưu với công cụ tìm kiếm thì quan trọng nhất thì chúng ta cần phải tối ưu với người dùng, nhằm mục đích thu hút nhập chuột từ người tìm kiếm.

Đây là đối tượng giúp Google đánh giá hành vi và chất lượng của một nội dung có giá trị hay không. Hãy tốt ưu title với thông điệp tích cực và chính xác nhất có thể để thu hút sự chú ý của người tìm kiếm

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn cách triển khai SEO Audit và danh sách các bước


Tại sao Google không hiển thị tiêu đề?

Đôi khi Google có thể hiển thị một tiêu đề không khớp với thẻ tiêu đề của bài viết. Điều này có thể gây bực bội và cung cấp sai giá trị với người dùng, điều này có 4 nguyên nhân:

1. Tiêu đề nhồi nhét từ khóa

Nếu như bạn cố gắng nhồi quá nhiều từ khóa vào title (được gọi là “over optimizing“), và Google có thể ngẫu nhiên lấy 1 đoạn trong bài viết để hiển thị cho title.

2. Tiêu đề không phù hợp với truy vấn

Nếu tiêu đề không phù hợp với truy vấn tìm kiếm của người dùng, Google có thể lấy một đoạn trong bài viết để hiển thị. Đây không hẳn là một điều xấu vì không có một tiêu đề nào phù hợp với tất cả các truy vấn tìm kiếm.

3. Bạn có một tiêu đề thay thế

Trong một số trường hợp, Google có thể sử dụng các title mà chúng ta đã tối ưu cho Facebook hoặc Twitter. Đây không hẳn là một điều xấu, với trường hợp này xảy ra tốt nhất chúng ta nên viết lại một title khác để thay thế.

Nguyễn Hoài Nam

Nguyễn Hoài Nam
Google luôn nhìn thấy bạn đang làm gì , đừng bao giờ tự tin rằng dùng các kỹ thuật để qua mặt Google , nếu không tự làm SEO được thì hãy liên hệ với SEO Nam Nguyen , đừng làm mất thời gian kiếm tiền của bạn.

Bản quyền nội dung