Friendly URL là gì? Cách tạo URL thân thiện trong SEO

Friendly URL là gì? Cách tạo URL thân thiện trong SEO

Friendly URL trong SEO là gì? Và cách tạo ra một URL thân thiện là như thế nào? Permalink trong WordPress là gì và cách cấu hình nó như thế nào?

Tối ưu hóa URL là một trong những bước đầu tiên khi SEO và đồng thời đó cũng làm một bước cần thiệt để đảm bảo website thân thiện với SEO.

Trong bài này, SEO Nam Nguyễn sẽ giúp bạn hiểu tối ưu hóa URL là gì và tại sao nó lại vô cùng quan trọng và cách tối ưu URL chuẩn SEO trong WordPress.

Friendly URL là gì?

URL là gì? URL là viết tắt của Uniform Resource Locator. Nói một cách đơn giản, một URL được chỉ định là địa chỉ của một trang trên một website.

Mỗi và mọi trang web trên Internet đều có một URL duy nhất.

Cấu trúc của URL là sự kết hợp của tên miền (ví dụ: seonamnguyen.com) và tập hợp các kí tự phía sau (ví dụ: /dich-vu-seo-website-chuyen-nghiep.html). Hai phần này tạo nên URL duy nhất của một trang.

Vì vậy, URL của một trang đơn có hai phần, phần đầu tiên là tên miền và phần thứ hai là đường dẫn của trang (phần này có thể thiết lập được). Và luôn luôn không thể có 2 trang có cùng có một URL.

URL thân thiện với SEO là gì? URL thân thiện mô tả chính xác trang bằng các từ khóa giúp người dùng và các công cụ tìm kiếm dễ nhận biết

Đây là một ví dụ về URL thân thiện với SEO:

https://seonamnguyen.com/friendly-url-la-gi.html

Đây là ví dụ về URL không thân thiện trong SEO:

https://www.example.com/Folder/X1356774/124

Đó là bước tối ưu hóa đầu tiên bạn có thể thực hiện để làm cho URL của bạn thân thiện với nghĩa là sử dụng các từ khóa có liên quan đến nội dung website.

Tại sao URL lại quan trọng đối với SEO?

# 1 – URL thân thiện là cách cải thiện trải nghiệm người dùng – SEO là làm cho trải nghiệm người dùng tốt hơn và dễ hiểu, ngoài ra URL còn cung cấp trình thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm nhanh chóng hiểu về nội dung đó hơn.

Người dùng có thể biết bằng cách chỉ đọc URL này https://seonamnguyen.com/dich-vu-seo-website-chuyen-nghiep.html rằng trang này đang có thông tin liên quan tới dịch vụ SEO chuyên nghiệp

URL cũng được hiển thị trong kết quả tìm kiếm và URL được tối ưu hóa sẽ hấp dẫn hơn cho người dùng và điều này có nghĩa là Tỷ lệ nhấp chuột (CTR) cao hơn. Dưới đây là hiển thị của URL dịch vụ SEO chuyên nghiệp của SEO Nam Nguyễn sau khi được tối ưu:

Tại sao URL lại quan trọng đối với SEO?

# 2 – Đó là yếu tố xếp hạng SEO – Google luôn thay đổi trong nhiều năm qua để trở nên tốt hơn và hiệu quả hơn khi nói đến việc giải thích URL và hiện nay hầu như tất cả CMS hiện đại đều có thể xuất ra URL tối ưu hóa SEO, nhưng vẫn là yếu tố xếp hạng SEO.

Mặc dù đó là một yếu tố SEO nhỏ, một số nghiên cứu xếp hạng SEO thì cho thấy ngoài Wiki thì còn lại là các URL đã được tối ưu hóa.

Đó là yếu tố xếp hạng SEO

Trong một nghiên cứu gần đây của Backlinko, nó cho thấy rằng các trang đang có thứ hạng cao trên Google thường có độ dài URL rất ngắn.

# 3 – Liên kết – Như Google đã nói, một số người dùng có thể liên kết đến website của bạn bằng URL của trang dưới dạng anchor text, vì vậy nếu URL của bạn chứa từ khóa có liên quan, điều này sẽ cung cấp cho công cụ tìm kiếm nhiều thông tin hơn.

Liên kết

Cách tối ưu hóa URL giúp thân thiện với SEO

Hãy xem cách tối ưu hóa URL sao cho chuẩn SEO dưới đây:

Tên miền

Như đề cập ở trên bắt đầu của 1 URL là một tên miền thường sẽ không thay đổi và tối ưu được, vì thế ngay từ ban đầu khởi tạo website phải mua một tên miền tốt nhất.

Cách chọn mua tên miền tốt

  • Tên miền ngắn (tối đa 2-3 từ)
  • Dễ nhớ
  • Tốt hơn là tên miền .com, .net
  • Có một lợi thế nhỏ khi mua tên miền có đăng kí theo quốc gia như .vn, .com.vn

Lưu ý quan trọng: tốt nhất là nên mua tên miền theo thương hiệu vì giúp tạo ra sự tin tưởng của người dùng và phát triển thương hiệu tốt hơn. Trước đây một tên miền theo từ khóa là một lợi thế lớn nhưng hiện tại bây giờ không còn nữa.

Xem thêm: Cách SEO từ khóa website lên top Google hiệu quả.

HTTPS

Một yếu tố khác góp phần giúp website trở nên thân thiện với SEO đó là sự bảo mật của website và đặc biệt là website có sử dụng SSL.

Một website có cài đặt SSL sẽ đáp ứng 3 mục đích:

  1. Khi sử dụng https thì đây là một cách để có được sự tin tưởng của người dùng.

HTTPS

  1. Nó làm cho website an toàn hơn (mọi thông tin được gửi qua website đều được mã hóa)
  2. Nó giúp cải thiện thứ hàng của website. Đây là hình ảnh trích ra từ một thông báo của Google về https và yếu tố thứ hạng năm 2014.

Xem thêm: HTTP và HTTPS trong SEO – những điều bạn nên biết

Từ khóa trong URL

Từ khóa NÊN được sử dụng trong URL bởi vì nó cung cấp cho cả người dùng và các công cụ tìm kiếm thông tin về nội dung của trang.

Ví dụ: URL của bài viết này: https://seonamnguyen.com/friendly-url-la-gi.html, nó mô tả chính xác trang là gì bằng cách sử dụng từ khóa “url”,”friendly”,”la-gi”.

Làm cho URL của mình ngắn gọn, có ý nghĩa và quan trọng.

Các từ khóa nên được đặt ở đâu trong URL ? Khi Google được hỏi về câu hỏi này, họ chính thức nói rằng nó không quan trọng lắm nhưng những gì nghiên cứu cho thấy là tốt hơn nên có từ khóa được đặt đầu URL thay vì ở giữa hoặc cuối.

Độ dài của một URL là gì?

Mặc dù giới hạn ký tự cho URL tối đa 254 ký tự, nhưng tốt nhất thì URL càng ngắn càng tốt.

Bất kỳ ký tự nào không có ý nghĩa đối với người dùng và công cụ tìm kiếm thì tốt hơn hết là cần phải tránh.

Chữ thường, chữ hoa, chữ tiếng việt và dấu cách trong URL

Các ký tự trong một URL phải là chữ thường, gần đây Muller cũng có nói URL sử dụng ngôn ngữ địa phương cũng tốt cho SEO (nhưng tốt nhất là URL không nên sử dụng tiếng việt).

Hầu hết CMS sẽ cho phép bạn có các chữ in hoa trong một URL tức là www.example / My-Url nhưng hãy nhớ rằng điều này khác với một URL: www.example.com/my-url.

Google và các công cụ tìm kiếm khác sẽ diễn giải chúng dưới dạng 2 URL khác nhau. Do vậy để tránh duplicate content thì tốt nhất là các URL đều phải có chữ thường.

Sử dụng ngày tháng trong URL

Có nên sử dụng ngày tháng là một phần của URL không? Google có giúp ích gì không?

Câu trả lời là không. Ngày tháng không được sử dụng như một phần của URL vì chúng không cung cấp bất kỳ lợi ích nào cho người dùng hoặc trình thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm.

Google sử dụng các cơ chế khác nhau để xác định thời điểm bài viết được xuất bản và có ngày là một phần của URL thêm độ phức tạp là không cần thiết.

Có nên thêm tên danh mục vào URL không?

Trong WordPress, khi chúng ta viết bài và đăng vào các danh mục, thì tùy theo thiết lập và tên danh mục đó có được hiển thị trong URL hay không.

Ví dụ:

https://seonamnguyen.com/dich-vu

và bài viết https://seonamnguyen.com/dich-vu/dich-vu-seo-tong-the.html

Điều này là OK miễn là tên danh mục của bạn có ý nghĩa với người dùng.

Cách cấu hình URL trong WordPress

Cấu hình URL của bạn trong WordPress rất dễ dàng. WordPress được đánh giá là một nền tảng thân thiện với SEO và được Google đánh giá cao nhất, và tối ưu URL thì chỉ cần vào SETTINGS -> PERMALINK SETTINGS và chọn cấu trúc URL mà bạn đang muốn hiển thị.

Cách cấu hình URL trong WordPress

Khi xuất bản một bài viết, WordPress sẽ tự tạo ra URL dựa trên tiêu đề của bài viết.

Để tối ưu hóa URL thì chỉ cần nhấp vào nút EDIT bên dưới tiêu đề bài viết, định hình URL và sau đó nhấp vào nút SAVE DRAFT hoặc UPDATE.

tối ưu hóa URL thì chỉ cần nhấp vào nút EDIT

Sử dụng Redirect 301 cho bất kỳ thay đổi URL nào

Cho dù bạn đang thiết kế lại website hay chuyển sang sử dụng https hay chỉnh sửa và tối ưu hóa URL, thì bắt buộc phải sử dụng Redirect 301 để cho phép Google (và các công cụ tìm kiếm khác ) biết rằng chúng ta đang thay đổi địa chỉ của trang.

Redirect 301 sẽ giúp bạn duy trì xếp hạng và cải thiện trải nghiệm người dùng.

Có một vài cách để thêm Redirect 301 trong WordPress. Bạn có thể sử dụng plugin hoặc trực tiếp trong file .htaccess của website. Nếu bạn đang sử dụng Yoast SEO thì việc sửa URL sẽ được Yoast tự động hỗ trợ Redirect 301 URL cũ sang URL mới.

Redirect 301 bằng plugin

Cài đặt và kích hoạt plugin Redirect 301.

Từ menu Cài đặt, chọn 301 Chuyển hướng

Nhập URL ‘cũ’ ở ô bên trái và URL mới ở ô bên phải.

Redirect 301 bằng plugin

Nhấp vào nút Save Changes. Kiểm tra bằng cách truy cập vào URL cũ thì sẽ được tự động chuyển URL mới.

Redirect 301 bằng .htaccess

Redirect 301 / URL cũ (không có tên miền) / URL mới (bao gồm cả tên miền).

Ví dụ:

Redirect 301 /my-not-so-friendly-and-lengthy-url https://www.example.com/seo-friendly-url

Kết thúc bằng cách cập nhật và gửi lại Sitemap của website

Cho dù sử dụng Redirect 301 bằng plugin hoặc chỉnh sửa .htaccess), thì bạn nên cập nhật Sitemap XML của mình và gửi lại cho Google.

Phần kết luận

URL thân thiện với SEO rất quan trọng.

Đó là một trong những yếu tố SEO mà bắt buộc phải được thiết lập ngay từ ban đầu và nó được xem là một quá trình của SEO Onpage .

Tuy nhiên, cần lưu ý là nếu website có quá nhiều bài viết thì cần phải chú ý khi thiết lập và tối ưu hóa các URL để tránh trùng lặp.

Nguyễn Hoài Nam

Nguyễn Hoài Nam
Google luôn nhìn thấy bạn đang làm gì , đừng bao giờ tự tin rằng dùng các kỹ thuật để qua mặt Google , nếu không tự làm SEO được thì hãy liên hệ với SEO Nam Nguyen , đừng làm mất thời gian kiếm tiền của bạn.

Bản quyền nội dung