Hướng dẫn cách sử dụng Google Analytics trọn bộ

Hướng dẫn cách sử dụng Google Analytics trọn bộ

Một trong những lợi thế lớn nhất của quảng bá nội dung là tiềm năng của lợi nhuận đầu tư (tham khảo ROI là gì?). Nhưng chỉ cần mỗi tiếp thị nội dung thông qua SEM, SEO… để tối đa hóa ROI thì cũng chưa đủ, chúng ta cần phải biết về đối tượng của mình và hiểu những gì mà họ đang tìm kiếm.

Điều này giúp chúng ta định hình, giải quyết nhu cầu của khách truy cập, cải thiện nội dung… đảm bảo bám sát và hiểu rõ nhu cầu của người truy cập luôn là yếu tố để giúp tăng thứ hạng của website.Và sử dụng công cụ nào để có thể phân tích một cách chính xác lưu lượng truy cập của website? Đó chính là Google Analytics.

Chúng ta đều biết rằng nắm rõ Google Analytics sẽ giúp giải quyết và đáp ứng nhu cầu hành vi của người truy cập từ đó giúp tăng Time On Site, chuyển đổi… và kết quả cuối cùng tăng hiệu quả bán hàng, tăng ROI.

Dưới đây là bài viết Hướng dẫn cách sử dụng Google Analytics của SEO NAM NGUYỄN sẽ giúp bạn nắm vững công cụ này để giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi, tối ưu hóa bán hàng và quan trọng nhất là tăng doanh thu cho bạn đến từ website.

Hướng dẫn cách sử dụng Google Analytics trọn bộ

Ở bài viết này SEO Nam Nguyễn sẽ giúp bạn chính xác cách sử dụng Google Analytics như thế nào để có được hiệu quả cao nhất từ công cụ hỗ trợ miễn phí này từ Google. Và ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Google Analytics một cách tối ưu nhất, còn phần làm sao để cài đặt Google Analytics thì nó quá dễ và bạn có thể tham khảo hướng dẫn có rất nhiều trên mạng.

Người truy cập – Họ là ai?

Điều đầu tiên khi phân tích lưu lượng truy cập là khách truy cập của bạn là ai và cách họ đang truy cập trên website của bạn. Ở công cụ Analytics của Google cung cấp khá là chi tiết về vấn đề này. Chọn chức năng Đối tượng chúng ta sẽ tìm thấy rất nhiều thông tin chi tiết hữu ích về vấn đề đó. Dưới đây là các điểm mà chúng ta cần sử dụng trong phần đối tượng này:

Tổng quan về đối tượng – Website của bạn đang có những thành công nào?

Đương nhiên, trước khi đi sâu vào chi tiết của khách truy cập, chúng ta cần phải kiểm tra lưu lượng truy cập của website. Đây là cách bạn đo lường thành công của website:

 • Phiên: Bạn nhận được bao nhiêu lượt truy cập? Phiên đại diện cho lưu lượng truy cập tổng thể của website. Bằng cách chọn thời gian muốn kiểm tra bạn sẽ thấy tổng số lượt truy cập vào các trang của mình. Nó được khi có ai đó truy cập vào website.
 • Người dùng: Có bao nhiêu người đã truy cập ít nhất một lần? Thông số Người dùng cho biết số người truy cập vào website ít nhất 1 lần. Sự khác biệt giữa Phiên và Người dùng đó là số lượt truy cập quay lại. Hãy xem cách phân chia lưu lượng truy cập và biểu đồ hình tròn của hình ảnh chụp bên dưới.

Tổng quan về đối tượng - Website của bạn đang có những thành công nào?

Tổng quan về đối tượng – Chúng hoạt động như thế nào?

Bây giờ đã đến lúc khám phá xem những người này thực sự đang làm gì trên website của bạn. Google luôn theo dõi chặt chẽ hành vi của đối tượng để có thể đánh giá chất lượng nội dung website. Thông tin chi tiết sau là quan trọng nhất:

 • Số lần xem trang và số phiên của trang (Số trang/phiên): Số trang người truy cập đang xem? Đương nhiên, càng có nhiều trang mà khách truy cập đọc thì càng tốt cho website. Tất nhiên, để có được sự hiểu biết chính xác về chất lượng nội dung của bạn, bạn cần phải xem xét số lượng trang mà mỗi khách truy cập duyệt trung bình.
 • Thời lượng phiên trung bình Người truy cập ở trong bao lâu? nếu người truy cập của bạn ở trên website một thời gian lâu, nó có nghĩa là nội dung của bạn đang rất bổ ích với họ – đó là một yếu tố xếp hạng tuyệt vời cho Google.
 • Tỷ lệ thoát: Nội dung có đáp ứng nhu cầu của người tìm kiếm không? Tỷ lệ thoát cho bạn biết phần trăm người truy cập đã rời khỏi website mà không tương tác với website. Về cơ bản, nếu ai đó tìm thấy website của bạn trên Google và thoát ngay lập tức điều này chứng tỏ nội dung website bạn không phù hợp với người truy cập và Google sẽ giảm thứ hạng từ khóa nếu như bạn không có những thay đổi phù hợp. Chỉ cần quan tâm: tỷ lệ thoát thấp là tỷ lệ thoát tốt.

Các tham số này càng tốt thì công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá nội dung của bạn có giá trị cao với người tìm kiếm từ đó sẽ tăng xếp hạng cho bạn. Tham khảo: Cách để viết nội dung chuẩn SEO

Tổng quan về đối tượng - Chúng hoạt động như thế nào

Người truy cập: họ là ai?

Đây được đánh giá là phần quan trọng của công cụ Google Analytics. Nếu bạn muốn website được kinh doanh tốt thì bạn cần phải biết rõ khách hàng của bạn là ai. Ví dụ: nội dung bạn xoay quanh các vấn đề của thanh thiếu niên khác với người cao niên, hay là định dạng nội dung theo ngôn ngữ vùng miền.

Định vị đối tượng của bạn sẽ giúp bạn tập trung nỗ lực tiếp thị vào đúng khu vực và định hình danh tính trực quan. Để đảm bảo bạn đang tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu có hai thông số quan trọng cần phải thường xuyên kiểm tra:

 • Đối tượng nhân khẩu học: Họ bao nhiêu tuổi? Trong phần này, Google Analytics sẽ cho chúng ta thấy độ tuổi cũng như giới tính của người truy cập vào website.
 • Đối tượng địa lý: Họ ở đâu? Vị trí địa lý cung cấp cho bạn cả ngôn ngữ và vị trí thực tế của khách truy cập vào website.

Người truy cập: họ là ai

Người truy cập: họ đến từ đâu?

Biết và nắm rõ đối tượng truy cập vào website là rất tốt, nhưng biết luôn còn đường họ truy cập vào website bằng cách nào sẽ còn tốt hơn rất nhiều. Click vào chức năng chuyển đổi của Google Analytics thì có 7ảy nguồn lưu lượng truy cập chính:

 • Tìm kiếm không phải trả tiền: Con số này đại diện cho số người đã tìm thấy bạn trên các công cụ tìm kiếm. Nếu tỷ lệ % rất cao điều này chứng tỏ bạn đang target từ khóa trên website rất tốt, nhưng ngược lại thì bạn cần phải dành thời nghiên cứu từ khóavà tối ưu lại website.
 • Email: Thông tin chi tiết này cho bạn biết số lượng khách truy cập đến từ nguồn email.
 • Trực tiếp: Lưu lượng truy cập trực tiếp cho biết số lượng khách truy cập bằng cách nhập địa chỉ website vào trình duyệt.
 • Social. Cung cấp số lượng người truy cập vào website đến từ mạng xã hội (Facebook, Twitter…).
 • Tìm kiếm có trả tiền: Nếu bạn chi tiêu vào quảng cáo, công cụ Google Analytics sẽ bạn đánh giá liệu ngân sách quảng cao có mang lại khách hàng tiềm năng hay không.
 • Giới thiệu: Lưu lượng truy cập từ nguồn giới thiệu là nguồn truy cập đến từ các website khác có liên kết với website của bạn thông qua click vào đường link.
 • Khác (other): Trong phần này Google Analytics sẽ đặt tất cả truy cập vào website mà Google Analytics không thể phân loại được.

Người truy cập: họ đến từ đâu

Hành vi: người truy cập đang làm gì?

Chức năng hành vi người dùng cung cấp thông tin là nội dung nào đang tốt nhất và giữ chân được người đọc lâu nhất. Hiểu rõ những bài viết hay nội dung tốt nhất hay tệ nhất giúp chúng ta dễ dàng có những kế hoạch cụ thể để cải thiện, chúng như giảm thiểu công sức và thời gian trong suốt quá trình làm SEO.

Phần kết luận

Ở bài viết hướng dẫn cách sử dụng Google Analytics này cung cấp giúp bạn những chức năng quan trọng cần phải có được sự quan tâm đặc biệt, từ đó có những cải thiện để có thể nắm được đối tượng và mục tiêu của bạn, giúp tối đa hóa chuyển đổi cho bạn.

Nguyễn Hoài Nam

Nguyễn Hoài Nam
Google luôn nhìn thấy bạn đang làm gì , đừng bao giờ tự tin rằng dùng các kỹ thuật để qua mặt Google , nếu không tự làm SEO được thì hãy liên hệ với SEO Nam Nguyen , đừng làm mất thời gian kiếm tiền của bạn.

Bản quyền nội dung