Bounce Rate trong Google Analytics là gì? Cách giảm tỷ lệ thoát

Bounce Rate trong Google Analytics là gì? Cách giảm tỷ lệ thoát

Một trong các chỉ số mà Google dùng để đánh giá chất lượng của website đó là Bounce Rate – tỷ lệ thoát. Đó là tỷ lệ phần trăm được hiển thị trên Google Analytics và các quản trị viên web dùng để phân tích xem nội dung của trang có thoả mãn mục đích của người dùng hay không.

Theo nguyên tắc chung, tỷ lệ thoát của trang càng thấp thì càng tốt.

Trong bài viết chia sẻ này SEO Nam Nguyễn sẽ giúp bạn hiểu rõ tỷ lệ thoát – bounce rate là gì, cách kiểm tra tỷ lệ thoát trong Google analytics, mối quan hệ giữa tỷ lệ thoát và SEO, và những phương án có thể thực hiện để giảm tỷ lệ thoát.

Tỷ lệ thoát – bounce rate là gì?

Bounce rate hay còn gọi là tỷ lệ thoát là gì? Là tỷ lệ phần trăm số người dùng đã truy cập vào website và sau đó thoát khỏi website mà không có bất kỳ tương tác nào trên trang. Điều này có nghĩa là họ không nhấp vào bất kỳ liên kết nào trên trang bao gồm các menu, bài viết liên quan, liên kết internal

Tỷ lệ thoát được tính như thế nào trong Google Analytics?

Khi bạn đã cài đặt Google Analytics cho website, nó sẽ ghi lại tất cả các hành động mà người truy cập đang thực hiện trên một trang. Khi trang được tải lần đầu tiên, điều này sẽ kích hoạt phiên và gửi đến máy chủ Google Analytics.

Khi máy chủ Google Analytics không nhận được yêu cầu thứ hai từ cùng một trang, thì điều đó có nghĩa là người dùng không tương tác với trang đó.

Điều này được Analytics coi là một phiên trang đơn và xem xét khi tính tỷ lệ thoát của một trang.

Công thức chính được Google Analytics sử dụng để tính tỷ lệ phần trăm tỷ lệ thoát là:

Một đặc điểm khác của phiên trang đơn là ‘Time on site’ là 0 (không) vì Google analytics không có yêu cầu sử dụng khác để tính toán thời gian người dùng đã bỏ trên trang.

Vì vậy, nếu bạn có 10 lượt truy cập trên một trang và có tới 8 lượt truy cập trên trang rời khỏi mà không nhấp vào bất kỳ liên kết nào thì tỷ lệ thoát của bạn sẽ là 80%.

Tỷ lệ thoát chỉ được tính cho các trang đích

Tỷ lệ thoát được tính khi người dùng truy cập vào trang cụ thể từ bên ngoài (nguồn giới thiệu, social, hay từ các công cụ tìm kiếm) chứ không phải khi họ truy cập trang bằng cách nhấp vào liên kết nội bộ.

Xem xét ví dụ sau:

Người dùng 1: Trang truy cập A rồi đến bài viết B rồi đến bài viết C

Người dùng 2: Truy cập bài viết B rồi đến Trang A rồi đến bài viết C

Người dùng 3: Trang truy cập A và sau đó thoát

Tỷ lệ thoát cho Trang A là 50% vì Trang A có 2 chỉ có lần truy cập và một lần thoát trực tiếp. Mặc dù Người dùng 2 cũng đã truy cập vào Trang A, nhưng không được tính trong các tính toán tỷ lệ thoát vì đó không phải là lượt truy cập trực tiếp vào trang.

Bounce Rate và Exit Rate

Nhiều người nhầm lẫn Bounce Rate và Exit Rate, nó hoàn toàn khác nhau.

Exit Rate là tỷ lệ % số người thoát khỏi website từ một trang cụ thể. Nói cách khác, số lượng người đã rời khỏi website của bạn từ trang / số trang cụ thể mà Google Analytics thống kê được.

Như ví dụ ở trên, Trang A có tỷ lệ thoát 33% vì có tổng cộng 3 phiên, và chỉ người thứ 3 thoát ở trang A.

Vì vậy, Bounce Rate cho chúng ta biết số lượng người truy cập vào trang và rời khỏi website mà không làm bất kỳ điều gì khác và Exit Rate thì cho biết số người đã thoát khỏi website so với số lần trang được xem.

Tỷ lệ thoát và SEO

Có một sự tranh cãi lớn trong SEO về mối quan hệ giữa Bounce RateSEO, và liệu tỷ lệ thoát là có được Google xem như là một trong những yếu tố xếp hạng hay không.

Nhiều chuyên gia SEO nói rằng nó luôn là một yếu tố xếp hạng, trong khi Google có nói rằng họ không sử dụng số liệu của Google Analytics vào thuật toán xếp hạng.

Khi website có tỷ lệ thoát cao, điều đó có nghĩa là có vấn đề (có liên quan trực tiếp đến SEO và thứ hạng).

Vấn đề thứ nhất: Trang đó không đáp ứng được mục đích của người tìm kiếm.

Vấn đề thứ hai: Nếu người truy cập đến từ tìm kiếm của Google, truy cập vào website ngay sau đó quay trở lại trang tìm kiếm (vấn đề này Google sẽ biết).

Trong SEO với cả 2 vấn đề trên đều cho tạo ra 1 tín hiệu cho Google biết được website đang không đáp ứng được mục đích của người tìm kiếm.

Google luôn muốn cung cấp cho người tìm kiếm những kết quả chất lượng nhất vì vậy khi người dùng có những hành vi như truy cập vào trang sau đó quay lại kết quả tìm kiếm điều này sẽ làm giảm thứ hạng của website.

Một nghiên cứu của SEMRUSH phát hiện ra rằng các trang ở các vị trí hàng đầu của Google thường có tỷ lệ thoát trung bình là 50%, điều này được coi là tốt.

Tỷ lệ thoát và SEO

Tỷ lệ thoát cao có phải luôn xấu?

Thực ra với nhiều website thì tỷ lệ thoát cao chưa chắc là xấu với SEO, như các trường hợp sau:

Trường hợp 1: Các trang chỉ có 1 phiên duy nhất:

Ví dụ: thường sẽ thấy các bài viết dùng để trả lời một câu hỏi cụ thể, đại loại như “địa chỉ quán vườn xoài ở đâu?“, thì với những bài viết nữa thế này người truy vào vẫn thỏa mãn được nhu cầu tìm kiếm thì vẫn tốt.

Trường hợp 2: website chỉ có 1 trang – thường sẽ thấy ở các trang Landing Page.

Có những website chỉ có 1 trang. Người dùng có thể truy cập trang và sau đó rời khỏi vì website bị giới hạn ở một trang.

Ví dụ: đối những trang được thiết kế là một Landing Page dùng vào mục đích bán hàng hay thu thập thông tin người dùng, thì trang landing page luôn có tỷ lệ thoát cao nhưng đó không phải là một vấn đề.

Các vấn đề phổ biến nhất dẫn đến tỷ lệ thoát cao

  • Tốc độ tải trang quá chậm
  • Các trang có quá nhiều quảng cao
  • Các trang có popup ngay sau người dùng truy cập vào trang
  • Các trang không có nội dung
  • Các trang không có phiên bản mobile

Điều gì được coi là tỷ lệ thoát tốt?

Bounce Rate càng thấp càng tốt. Nếu website của chúng ta muốn tương tác với người đọc tốt với trang và cả website, thì vấn để Bounce rate cao cho rằng có vấn đề xấu đang xảy ra với website.

Bảng thống kê dưới đây cho biết tỷ lệ thoát theo ngành (nguồn dữ liệu của Google):

Bounce Rate càng thấp càng tốt

Cách xem bounce rate trong Google Analytics

Chỉ số bounce rate luôn có sẵn trong một số chức năng của Google Analytics. Để có thể tìm ra trang nào có tỷ lệ thoát cao để có thể cải thiện chúng, chúng ta có thể xem qua chức năng Landing Page.

Báo cáo Landing Page

Bạn có thể vào chức năng Landing Page bằng cách Behavior –> Site Content –> Landing Page (Hành vi –> Nội dung trang web –> Trang đích). Như hình dưới đây:

Báo cáo Landing Page

Cách giảm tỷ lệ thoát của bạn

Cách phổ biến nhất để giảm tỷ lệ thoát của trang là:

1. Cải thiện tốc độ tải trang càng nhanh càng tốt

Một số nghiên cứu cho thấy các trang tải chậm là một trong những yếu tố giúp người dùng tránh xa (đặc biệt là trên thiết bị di động).

Cải thiện tốc độ tải trang càng nhanh càng tốt

Một trong những phương pháp giúp cái thiện nhanh tỷ lệ thoát và còn tác động mạnh đến vấn đề xếp hạng và chuyển đổi thì đó là cải thiện thời gian tải trang của website.

Theo Google , thời gian tải tốt nhất cho trang đến từ di động là <3 giây.

Xem thêm: Cách tối ưu hoàn hảo cho Pagespeed

2. Tránh sử dụng pop-up

Người dùng rất ghét khi truy cập vào 1 website mà có cửa sổ pop up mở lên, nó gây phiền nhiều rất nhiều và Google thì rất ghét. Mặt khác khi cửa sổ pop-up bật lên thì cũng khiến cho người dùng rời khỏi trang, ngoài việc gây ảnh hưởng tới thứ hạng từ khóa thì đây là một hành động sẽ bị Google phạt vì nó không tuân thủ nguyên tắc chất lượng tìm kiếm của Google.

Một lựa chọn tốt hơn là sử dụng EXIT Popup (được hiển thị khi người dùng cố rời khỏi trang) hoặc cửa sổ bật lên được hiển thị khi người dùng ở lại trên trang trong một vài giây hoặc khi họ điều hướng xuống một phần nhất định của trang .

3. Thu hút sự chú ý của người đọc

Một cách hay để giữ người dùng trên trang web của bạn và giảm tỷ lệ thoát, là thu hút sự chú ý của họ bằng cách sử dụng cửa sổ Flyout.

Đây là một kỹ thuật được nhiều trang web sử dụng vì đây là cách tuyệt vời để mời người dùng truy cập vào các trang khác trên website.

4. Giảm thiểu việc sử dụng quảng cáo

Trang web có nhiều quảng cáo là vi phạm Nguyên tắc quản trị website của Google và cung cấp trải nghiệm không tốt cho người dùng. Việc sử dụng quá nhiều quảng cáo sẽ không giúp có nhiều nhấp chuột quảng cáo hơn nhưng chắc chắn rằng là tỷ lệ thoát sẽ cao hơn, người dùng sẽ rời khỏi website và cũng không truy cập lại.

Điều quan trọng khi bạn muốn kiếm nhiều tiền hơn từ AdSense là vị trí của quảng cáo chứ không phải số lượng quảng cáo bạn có trên một trang.

5. Sử dụng liên kết nội bộ

Một kỹ thuật khác để khuyến khích người dùng tương tác với nội dung của bạn và truy cập vào nhiều trang khác hơn đó là sử dụng liên kết nội bộ.

Liên kết nội bộ không chỉ giúp người dùng tìm hiểu thêm những chủ đề khác mà còn rất tốt trong SEO và giúp làm giảm Bounce Rate.

6. Cải thiện title và description phù hợp với nội dung của bạn

Có một mối quan hệ rất chặt chẽ giữa title – description và giảm tỷ lệ thoát. Nó liên quan để nhu cầu của người truy cập trước khi click vào trang. Khi người click vào liên kết từ tìm kiếm của Google, họ làm điều đó vì những gì họ đọc trong title và description.

Nếu nội dung không cung cấp như đã mô tả trong title và description thì đồng nghĩa tỷ lệ thoát sẽ rất cao.

7. Làm đẹp nội dung

Thêm tiêu đề thích hợp, hình ảnh và làm đẹp văn bản của bạn bằng cách sử dụng các đoạn nhỏ, in đậm và in nghiêng .

Điều này sẽ tăng khả năng đọc, thời gian trên trang web và tất nhiên tỷ lệ thoát thấp hơn.

8. Hướng dẫn người dùng về những việc cần làm tiếp theo

  • Hiển thị ‘bài viết có liên quan’ ở cuối trang.
  • Có 1 chức năng tìm kiếm có sẵn trong sidebar.
  • Đặt các tiện ích con khác trong sidebar với các liên kết tới các bài viết phổ biến, các chủ đề nóng…

9. Cải thiện chất lượng nội dung của website

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đừng quên rằng những gì sẽ giữ cho người dùng trên một trang và cả website nói chung đó là chất lượng nội dung.

Kiểm tra phần báo cáo hiệu suất trong Google Search Console và tìm hiểu xem từ khóa nào mà trang đang có được nhấp chuột. Sau đó đánh giá nội dung dựa trên những gì người dùng đang tìm kiếm và thực hiện thay đổi cho phù hợp với mục đích của người dùng.

Cải thiện chất lượng nội dung của website

Phần kết luận

Tỷ lệ thoát là một số liệu quan trọng để xem xét trong khi đánh giá hiệu quả của trang web của bạn.

Xác định chính xác các trang nào đang có tỷ lệ thoát cao và thực hiện tối ưu để giảm tỷ lệ trang đó, là một bước để làm cho website trở nên hữu ích hơn cho người dùng và điều này sẽ giúp website có được rất nhiều lợi thế.

Một trong những lợi thế đó là thứ hạng website ngày càng tốt hơn vì khách truy cập sẽ ở lại trên trang web của bạn lâu hơn.

Khi tối ưu thay đổi cho một trang, bạn nên so sánh khoảng thời gian trước đó khoảng 28 ngày để xem liệu tỷ lệ thoát của trang đó có được cải thiện hay không.

Nguyễn Hoài Nam

Nguyễn Hoài Nam
Google luôn nhìn thấy bạn đang làm gì , đừng bao giờ tự tin rằng dùng các kỹ thuật để qua mặt Google , nếu không tự làm SEO được thì hãy liên hệ với SEO Nam Nguyen , đừng làm mất thời gian kiếm tiền của bạn.

Bản quyền nội dung