E A T là gì? Tại sao phải quan tâm tới nó

E A T là gì? Tại sao phải quan tâm tới nó

E A T trong tiếng anh có nghĩa là EAT – ăn. Chúng ta cần ăn để sống và chơi. Và nội dung website của chúng ta cũng vậy. Có thể hiểu đây là một dạng khác của ăn nhưng về mục đích ý tưởng thì giống nhau.

Như tiêu đề của bài viết này thì chúng ta đang nói về EAT. Xuất hiện đầu tiên vào năm 2014 trong bản nguyên tác chất lượng tìm kiếm của Google bị rò rỉ. Và gần đây ngày 20/07/2018 Google đã phát hành bản chính thức về nguyên tắc chất lượng trong tìm kiếm thì Google nhấn mạnh mức độ quan trọng của E A T. Vậy E A T mà Google đang nói tới là gì và có tác động tới SEO như thế nào và từ đó cho chúng ta thấy tại sao cần phải tuân thủ nguyên tắc tìm kiếm của Google.

Google tuyên bố rằng EAT nằm trong số 3 yếu tố hàng đầu cho chất lượng website. Vì vậy, nếu bạn trước nay chưa biết E A T là gì thì ngay bây giờ hãy tìm hiểu kĩ và áp dụng ngay vào cho website.

“E A T” có nghĩa là gì?

E A T là viết tắt của “Experise, Authority, Trust”.

Chúng ta phải gắn liền EAT trong suốt quá trình xây dựng nội dung cho website. Dưới đây SEO Nam Nguyễn sẽ phân tích giúp bạn hiểu rõ EAT là gì?

“Experise” – Bạn cần phải là một chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực của bạn. Điều này có nghĩa là bạn đã chứng minh năng lực với người dùng và khách hàng với nhiều năm và với kiến thức chuyên ngành và kĩ năng chuyên sâu. Với những website truyện cười hay lá cải thì điều này không cần thiết, nhưng nếu website thể hiện kĩ năng chuyên môn cao như cung cấp kiến thức SEO, thời trang… thì việc chứng minh năng lực và thể hiện kiến thức chuyên môn với những nội dung chất lượng và hữu ích luôn dành được sự quan tâm đặc biệt của người dùng.

“Authority” – là một yếu tố xác định mức độ ảnh hưởng mà Website tác động lên các lĩnh vực cụ thể mà nội dung Website truyền tải. Có thể hiểu Authority giống như một chỉ số của người nổi tiếng có ảnh hưởng lên cộng đồng vậy.

Rất khó để xác định chỉ số này tuy nhiên sẽ có nhiều tín hiệu để xác định Authority một số yếu tố được liệt kê dưới đây:

– Có nhiều backlink chất lượng từ các Website cùng chủ đề.

– Liên kết nhiều từ các mạng xã hội đặc biệt là các tài khoản nổi tiếng như Bill Gates, Mark Zugkerberg…

– Mức độ tương tác trên Website như xem nhiều trang, thời gian trên site, bình luận…

“Trust” – chúng ta cần cho người dùng biết họ hoàn toàn có thể tin tưởng vào website mà họ đang truy cập. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các website thương mại điện tử khi trên chức năng thanh toán có yêu cầu người dùng cung cấp thông tin thẻ tín dụng của họ. Mọi thứ trên website sẽ làm cho người dùng cảm thấy an toàn khi họ truy cập.

“E A T” có nghĩa là gì?

Tại sao EAT lại quan trọng với website?

Vậy tại sao có Experise, Authority và Trust lại quan trọng với website như vậy đặc biệt là trong SEO? Chúng ta đều biết trong nguyên tắc chất lượng tìm kiếm của Google không thực sự xác định thứ hạng của một trang.

Và EAT xác định giá trị của một website. Người đánh giá chất lượng lưu ý đến EAT khi đánh giá website về những thứ mà họ đang cần. Người dùng có nhận được sự trải nghiệm cao hay không hay nội dung có đáp ứng và thỏa mãn nhu cầu của họ không. Nếu người dùng chia sẻ nội dung và giới thiệu nội dung, điều này giúp website đạt được E A T cao.

Hãy nghĩ về EAT là lý do tại sao người dùng sẽ chọn website của bạn mà không chọn đối thủ cạnh tranh. Nó có thể tác động trực tiếp tới Google và kết quả nhận được là xếp hạng của website.

Mối quan hệ giữa EAT và “Your Money Your Life”

Vậy làm cách nào để có được sự ảnh hưởng của người truy cập vào website của bạn?

E A T có liên quan chặt chẽ đến những gì Google gọi là “Your Money Your Life” (YMYL). YMYL trang là những người có chủ đề về dịch vụ như tư vấn SEO, tư vấn y tế, tư vấn pháp lý, tư vấn tài chính… Về cơ bản bất cứ điều gì có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực cảm xúc của người truy cập. Những ví dụ bao gồm:

  • Trang themeforest yêu cầu nhập thông tin thẻ để mua hàng
  • Blog làm cha me chuyên đưa ra lời khuyên nuôi dạy con cái
  • SEO Nam Nguyễn chuyên chia sẻ các kiến thức về SEO
  • Trang sức khỏe thì chia sẻ về các bệnh và cách chữa trị trong dân gian.

Các trang YMYL cao cấp sẽ hiển thị mức EAT cao. Đó là vì người dùng cảm thấy an toàn hơn khi truy cập và nội dung luôn đáp ứng được truy vấn tìm kiếm của họ, càng nhiều nội dung đó chứng tỏ website đang đáp ứng EAT. Các website thực sự cung cấp lời khuyên hữu ích hoặc giải pháp cho một vấn đề nhằm đáp ứng nhu cầu người dùng sẽ nhận điều nhiều phần thường từ Google hơn là những website cố gắng áp dụng thủ thuật để che mắt Google.

Website làm gì để được E A T

Vì vậy, website của bạn sẽ chỉ có hiệu quả như những gì bạn đưa vào nó. Vì EAT được xem xét ở cả cấp độ từng trang và cấp độ toàn site, chúng ta cần thực sự đảm bảo mỗi và mọi phần của website hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu của Google. Và nếu có thể website của chúng ta đủ điều kiện làm trang YMYL thì điều này quá lý tưởng.

Google nói rằng một website thiếu EAT là “lý do đó là một website cung cấp nội dung chất lượng thấp”. Có thể hiểu nếu website không thể có ExperiseAuthority hoặc Trust, điều này đồng nghĩa là website đang có chất lượng cực kỳ thấp.

Bạn phải tạo nội dung hấp dẫn, hữu ích với người dùng. Và bạn phải sử dụng EAT để đáp ứng nhu cầu của cả người đánh giá chất lượng và người dùng thực tế. Làm điều đó, và bạn đang làm chính xác những gì Google muốn.

Một bài viết rất khó hiểu nhưng đang được công đồng các chuyên gia SEO trên thế giới bàn tán rất nhiều vào những ngày này, nhất là sau thuật toán Broad Core ngày 01/08 vừa rồi.

Nguyễn Hoài Nam

Nguyễn Hoài Nam
Google luôn nhìn thấy bạn đang làm gì , đừng bao giờ tự tin rằng dùng các kỹ thuật để qua mặt Google , nếu không tự làm SEO được thì hãy liên hệ với SEO Nam Nguyen , đừng làm mất thời gian kiếm tiền của bạn.

Bản quyền nội dung