Entity là gì? Tại sao entity lại quan trọng với SEO

Entity là gì? Tại sao entity lại quan trọng với SEO

Bạn có thể đã tình cờ nghiên cứu ra Entity của SEO Nam Nguyễn hoặc đọc các bài nói về Google Knowledge Graph và đặt câu hỏi Entity là gì. Nếu bạn chưa quen với thuật ngữ này và tác động của Entity trong SEO, thì hãy cùng SEO Nam Nguyễn tìm hiểu về Entity.

Chúng ta đều biết 3 yếu tố xếp hạng quan trọng nhất đó là: Content, Link (BacklinkInternal Link) và Rankbrain. Và ở bài viết này chúng ta sẽ tập trung vào cách xây dựng Enity để kết nối với 3 yếu tố xếp hạng quan trọng này để giúp website tăng thứ hạng trên Google.

Entity được Google định nghĩ là:

Entiy là: “Một thứ hay một khái niệm duy nhất, độc đáo, được xác định rõ ràng và có thể phân biệt được.” – “A thing or concept that is singular, unique, well-defined and distinguishable.

Chúng ta có thể hiểu rõ là entity ở đây có thể là một người, một chiếc xe, một màu sắc, ngày tháng, hình ảnh… Như Google có nói Entiy là duy nhất, độc đáo, rõ ràng và dễ dàng phân biệt được.

Đầu tiên trước khi vào chi tiết về Entity thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu lại 3 yếu tố xếp hạng quan trọng của Google đã nói ở trên:

Content

Tạo nội dung chất lượng là không chỉ nói về các sản phẩm và dịch vụ của website, mà cần phải chi tiết hơn về chủ đề hay lĩnh vực của website. Nội dung sẽ củng cố mới quan hệ giữa các chủ đề hay lĩnh vực của website đang muốn được xếp hạng.

Đồng thời sẽ giúp cho website có nhiều từ khóa xếp hạng cao nhằm trả lời cho những mục đích mà người dùng tìm kiếm, từ đó giúp tăng traffic truy cập vào website và giúp tăng chuyển đổi, tăng doanh thu.

Liên kết là cốt lõi của Entity, giúp kết nối các thực thể lại với nhau. Xây dựng các liên kết có liên quan và làm cho thương hiệu được đề cập trên nhiều website có liên quan với nhau.

Liên kết tốt hơn hết là phải có Mention vì Google sẽ nhanh chóng để hiểu rõ Entity của website, do vậy ở thời điểm này chúng ta có thể không cần gán liên kết trỏ về website mà chỉ cần Mention về Brand hay Author thì Google cũng có thể xác định được thực thể của website.

Tìm hiểu EAT là gì để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Rankbrain

Có nhiều chuyên gia cho rằng RankBrain không phải là một yếu tố xếp hạng. Rankbrain không hoạt động như một dạng tín hiệu mà là điều chỉnh trọng lượng của các tín hiệu này.

Đối với một truy vấn cụ thể như “cách diệt gián tận gốc“, RankBrain sẽ diễn giải những tín hiệu nào có ý nghĩa nhất để tạo ra kết quả tốt nhất cho người tìm kiếm.

thời gian cũng là một thực thể, chúng ta có thể thực hiện 1 truy vấn “sinh nhật của Trấn Thành” và sẽ thấy được Rankbrain của Google cung cấp cho một kết quả mà bất kì người tìm kiếm nào cũng hài lòng.

Về cơ bản, RankBrain chỉ đơn giản xác định các số liệu và mối quan hệ thực thể nào là quan trọng nhất đối với một truy vấn cụ thể.

Xếp hạng kết quả tìm kiếm dựa trên số liệu của Entity

Xếp hạng kết quả tìm kiếm dựa trên số liệu của Entity là một công bố của Google vào năm 2015 và là công bố duy nhất của Google về Entity.

Theo công bố này của Google, việc xếp hạng kết quả tìm kiếm dựa trên số liệu của Entity trên các yếu tố:

 • Relatedness: Relatedness (sự liên quan) được xác định dựa trên nhiều Entity trên website. Về cơ bản đó là nhiều thực thể có liên quan với nhau đang diễn ra trên cùng 1 website. Ví dụ: lịch chiếu phim lottle gò vấp và các bộ phim đang được chiếu tại lottle:

Xếp hạng kết quả tìm kiếm dựa trên số liệu của Entity

 • Sự đóng góp. Đóng góp được xác định bởi các tín hiệu bên ngoài (ví dụ: liên kết, review) và về cơ bản đây có thể là thước đo cho một thực thể. Một đánh giá từ một chuyên gia SEO về SEO Nam Nguyễn là một thước đo để tăng giá trị của Entity hơn là những review các website nói về top 10 công ty dịch vụ SEO.
 • Một cuộc đua hay một giải thưởng. Chúng ta có thể dễ dàng thấy cuộc đua ở đấu trường SEO năm 2018 giữa SEO Cộng Hưởng và Seva, ở cuộc đua này đã tăng giá trị Entity của 2 anh hào này lên chóng mặt.

Khi tất cả được nói và thực hiện, quá trình bắt đầu với việc người dùng yêu cầu thông tin về một thực thể.

Sau đó, Google thực hiện quy trình của họ theo thứ tự này:

 • Xác định sự liên quan của các Entity khác và cho một giá trị.
 • Xác định sự chú ý với user của các Entity đó và cho một giá trị.
 • Xác định số liệu đóng góp của các Entity này và cho giá trị.
 • Xác định bất kỳ cuộc đua hay giải thưởng của Enity này và cho một giá trị.
 • Xác định các trọng số dựa trên loại truy vấn.

Kết quả sau xác thực được Entity thì sẽ được Google cung cấp thông tin trên SERP. Ví dụ như: tìm kiếm diễn viên bộ phim Avenger 3. Kết quả sau xác thực được Entity thì sẽ được Google cung cấp thông tin trên SERP

Cách sử dụng Entity trong Unstructured Data

Dưới đây là những điều chúng ta cần phải làm:

 • Mỗi Entity được gán một định danh duy nhất.
 • Xác định Entity có khả năng được yêu cầu bởi người tìm kiếm nhiều nhất, và tiến hành xây dựng cho thực thể này xuất hiện trong 10 kết quả đầu tiên của Google.
 • Có một Entity Data. Mục đích giúp Google xử lý nhanh các kết quả khi người dùng truy vấn, và chúng ta chỉ cần tạo ra các Entity và kết nối các thực thể này lại với nhau.
 • Các Entity được xếp hạng theo điểm chất lượng có thể là độ tươi mới (ví dụ: 4 phút 47 giây), hoặc các lựa chọn trước đó của người dùng, liên kết đến website…
 • Khi một truy vấn cho một Entity được tiến hành, các Entity liên quan cũng được cung cấp trên kết quả tìm kiếm. Ví dụ: tìm kiếm Kiwi Ngô Mai Trang, thì sẽ có các thực thể liên quan khác được hiển thị như ngày sinh, chồng con, những bài hát…
 • Các phương thức để Google suy ra ngữ cảnh cho nhiều thực thể có cùng tên.

Các thực thể liên quan

Đây là những gì chúng ta cần phải nghiên cứu:

 • Entity Data không chỉ đơn giản chứa một danh sách các thực thể đã biết mà như được nêu ở trên, mà còn kết nối với các thực thể lại với nhau. Ví dụ thực thể Kiwi Ngô Mai Trang sẽ kết nối với các thực thể:
  • Ngày 17 tháng 4 năm 1982, là ngày sinh của Kiwi Ngô Mai Trang
  • Đỗ Hoàng Dương là chồng của Kiwi Ngô Mai Trang
  • Người mẫu, ca sĩ, chuyên gia thẩm mỹ là nghề nghiệp của Kiwi Ngô Mai Trang.
 • Có một cơ chế để nhằm xác định ưu tiên mối quan hệ thực thể. Như đã ví dụ ở trên, thứ tự các thực thể liên quan được sắp xếp nhằm cung cấp thêm thông tin cho người tìm kiếm.
 • Các website mạnh hơn như Wikipedia có thể được Google dùng để xác thực các mối liên quan của các thực thể lại với nhau.

Cách triển khai Entity trong SEO

Việc xây dựng Entity và tăng giá trị cho Entity không phải là một vấn đề đòi hỏi kỹ thuật cao trong SEO. Dưới đây SEO Nam Nguyễn sẽ hướng dẫn bạn các để tăng giá trị của một Entity là như thế nào:

 • Tạo nội dung điều đó không chỉ nói về các sản phẩm và dịch vụ website, mà cần đưa ra những bài viết chuyên sâu hơn cùng với chủ đề website. Nội dung ngoài việc thúc đẩy những Landing Page cần xếp hạng, thì nó cũng có ích tăng được traffic đến từ tìm kiếm tự nhiên của Google thông qua nhiều truy vấn khác nhau của người tìm kiếm.
 • Xây dựng các liên kết có liên quan và làm cho thương hiệu website trên các website có liên quan.
 • Thêm Schema cho website.
 • Luôn cập nhật Google My Business. Đây là nơi đặc biệt để nói với Google rất nhiều thông tin về website, về thương hiệu, sự liên quan của các chủ đề trên website và hàng loạt thông tin khác.

Trên đây là chia sẻ về góc nhìn và sự hiểu biết của SEO Nam Nguyễn về Entity, hi vọng sẽ giúp được anh em hiểu rõ hơn Entity là gì và cách thức để triển khai hiệu quả trong SEO. Bài viết còn thiếu rất nhiều thông tin về Entity và mong được mọi người đóng góp ý kiến thông qua bình luận dưới đây.

Nguyễn Hoài Nam

Nguyễn Hoài Nam
Google luôn nhìn thấy bạn đang làm gì , đừng bao giờ tự tin rằng dùng các kỹ thuật để qua mặt Google , nếu không tự làm SEO được thì hãy liên hệ với SEO Nam Nguyen , đừng làm mất thời gian kiếm tiền của bạn.

Bản quyền nội dung