RankBrain là gì ? Và cách hoạt động của RankBrain

RankBrain là gì ? Và cách hoạt động của RankBrain

Google sử dụng một hệ thống trí tuệ nhân tạo được gọi là “RankBrain” để giúp xử lý các kết quả tìm kiếm của nó. Điều này đã được xác nhận từ Google

Trong cộng đồng SEO Việt Nam, có thể nói là rất rất đông những SEOer, nhưng lại có rất ít người có thể hiểu được RankBrain, điều này làm ảnh hưởng tới rất nhiều các dự án nếu bạn không nắm rõ nó. Bài viết sẽ đi vào cụ thể và phân tích “RankBrain là gì ? Và cách hoạt động của RankBrain

RankBrain là gì?

RankBrain là tên mà Google đặt cho một hệ thống trí tuệ nhân tạo Machine-learning được sử dụng để giúp Google xử lý kết quả tìm kiếm.

Trí tuệ nhân tạo – AI – Artificial Intelligence hay Machine Intelligence: là trí tuệ được thể hiện bằng bất cứ một hệ thống nhân tạo nào. Thường nói đến một máy tính thông minh như một con người. Tất nhiên AI chỉ tồn tại trong khoa học viễn tưởng. Trong thực tế, AI được dùng để chỉ các hệ thống máy tính được thiết kế để học hỏi và tạo kết nối.

Machine-learning – Học máy: Một lĩnh vực của trí tuệ nhân tạo liên quan đến việc nghiên cứu và xây dựng các kỹ thuật cho phép các hệ thống “học” tự động từ dữ liệu để giải quyết những vấn đề cụ thể. Ví dụ như các máy có thể “học” cách phân loại thư điện thử xem có phải thư rác (spam) hay không và tự động xếp thư vào mục tương ứng – Wikipedia.

Vậy AI khác Mechine-learning như thế nào? Trong trường hợp này, có vẻ như Google đang sử dụng chúng như những từ đồng nghĩa và được họ sử dụng thay thế cho nhau, hoặc bạn có thể thấy Machine-learning được dùng để mô tả các dạng trí tuệ nhân tạo được sử dụng.

RankBrain đóng vai trò gì trong cách Google xếp hạng kết quả tìm kiếm?

RankBrain là một phần của thuật toán tìm kiếm tổng thể của Google, một chương trình máy tính được sử dụng để sắp xếp thông qua hàng tỷ trang web mà nó biết và tìm những trang phù hợp nhất cho các truy vấn cụ thể.

Tham khảo bài viết : RankBrain AI của Google vượt tầm kiểm soát của con người

RankBrain và thuật toán Hummingbird của Google?

Trong nhiều năm trước, các thuật toán tìm kiếm tổng thể của Google đã không có một cái tên chính thức cho đến giữa năm 2013, Google đã chỉnh sửa lại thuật toán đó và đã đặt cho nó một cái tên, đó là thuật toán Hummingbird.

Và nói một cách dễ hiểu, Hummingbird là thuật toán tìm kiếm tổng thể, giống như một chiếc xe có động cơ. Và các bộ phận chính được tạo ra từ nhiều bộ phận khác nhau, chẳng hạn như một bộ lọc dầu, bơm nhiên liệu hay bộ tản nhiệt. Cũng như vậy, Hummingbird gồm các bộ phận khác nhau, và RankBrain là một trong những phần mới nhất của thuật toán này.

Và cách hoạt động của RankBrain

RankBrain là thuật toán máy học của Google được đưa ra vào năm 2015. Mục tiêu của nó là giúp đỡ Google hiểu một số loại truy vấn tìm kiếm, đặc biệt là những cái mà Google không nhìn thấy trước. Điều này có nghĩa là RankBrain có một tác động đáng kể vào hơn 15% các truy vấn tìm kiếm hàng ngày mà trước đây Google chưa từng thấy. Nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến các truy vấn phổ biến.

RankBrain giúp Google có khả năng phục vụ các kết quả tìm kiếm khi loại hình từ khóa cụ thể của các từ khóa thường bị bỏ qua khi xếp hạng kết quả tìm kiếm thay vì chú trọng nhiều hơn đến truy vấn đó. Một ví dụ mà Gary Illyes thường đưa ra là “Làm thế nào để đánh bại Super Mario Brothers không có cheats”.

Theo truyền thống, Google sẽ bỏ qua các từ không có và kết thúc cung cấp các kết quả tìm kiếm để đánh bại trò chơi cheats. Nhưng với RankBrain, Google có thể phục vụ tốt hơn các kết quả phù hợp với những gì mà người tìm kiếm đang tìm kiếm – kết quả “mà không có cheats”.

Nói cách khác, RankBrain không có nghĩa là để thay thế bảng xếp hạng. Thay vào đó là để giúp họ hiểu rõ hơn về các truy vấn để cung cấp các kết quả tìm kiếm tốt nhất, đặc biệt là cho các truy vấn tiêu cực, chẳng hạn như các truy vấn sử dụng những từ như RankBrain Learning.

RankBrain không học. Các dữ liệu định kỳ được làm mới mặc dù Google không xác nhận rằng nó thường xuyên xảy ra hay nói cách khác là nó cập nhật khi cần thiết.

Ảnh hưởng về kết quả tìm kiếm

Tác động trực tiếp

Đáng ngạc nhiên, những tác động của RankBrain trong các kết quả tìm kiếm là không lớn như nhiều người vẫn nghĩ. Google đã tuyên bố rằng nó là một phần quan trọng nhất của thuật toán tìm kiếm Google nhưng Gary Illyes tiết lộ rằng RankBrain là tất cả trong kết quả tìm kiếm, nó không nhất thiết phải thay đổi thứ tự hoặc cách những kết quả xuất hiện cho nhiều tìm kiếm.

Ngôn ngữ

RankBrain tác động đến tất cả các ngôn ngữ và tất cả các quốc gia. Cách RankBrain làm việc có nghĩa là nó có thể được áp dụng không phân biệt ngôn ngữ.

Những quan niệm sai lầm về RankBrain

Ngoài ra còn có rất nhiều những quan niệm sai lầm về RankBrain cùng với nhiều dự đoán của nhiều SEO trong ngành công nghiệp. Dưới đây là những quan niệm sai lầm phổ biến nhất được vạch trần bởi Google.

Quảng cáo

Quảng cáo không ảnh hưởng bởi RankBrain. Cũng giống như các kết quả tìm kiếm thông thường, nó không tạo ra sự khác biệt cho dù một trang web dành 1 triệu $ hoặc 0$ cho quảng cáo AdWords. Vai trò của AdWords không có tác động trên RankBrain (hoặc kết quả tìm kiếm tự nhiên) ở tất cả.

Gary Illyes cũng khẳng định rằng quảng cáo trên phương tiện truyền thông xã hội chẳng hạn như thông qua các quảng cáo Facebook hoặc Twitter sẽ không ảnh hưởng đến RankBrain.

Social Sharing

Social sharing cũng là một thứ khác được đề cập bởi một vài SEO. Tuy nhiên, Google cũng đã xác nhận rằng việc một trang web được chia sẻ hoặc được yêu thích bao nhiêu cũng không bị ảnh hưởng bởi RankBrain.

Cả Gary Illyes và John Mueller đều nói rằng các tín hiệu xã hội là quá ồn ào để được sử dụng trong bảng xếp hạng tìm kiếm và họ đã không kiểm soát truy cập trong tương lai vào dữ liệu social. Vì lý do này, social sharing không được sử dụng cho cả thuật toán tìm kiếm thông thường hoặc RankBrain.

Các khu vực thị trường

RankBrain không đóng một vai trò quan trọng khu vực thị trường cạnh tranh. Nó có thể ảnh hưởng đến các truy vấn tìm kiếm cạnh tranh cao.

Tối ưu hóa cho RankBrain

Từ quan điểm SEO, RankBrain không phải là một cái gì đó mà có thể được tối ưu hóa đặc biệt. Ví dụ, với các bộ phận khác của thuật toán xếp hạng chính của Google, bạn có thể tối ưu hóa nó thông qua những thứ như thẻ title, từ khóa và tốc độ trang. Nhưng RankBrain hơi khác một chút.

Đầu năm nay, Gary Illyes từ Google đã tiết lộ rằng có một cách mà các chủ sở hữu trang web có thể tối ưu hóa cho RankBrain. Đáng ngạc nhiên, điều đó chỉ đơn giản bằng cách tối ưu hóa cho ngôn ngữ tự nhiên.

Viết ngôn ngữ tự nhiên là viết nội dung cho con người. Khi đánh giá chất lượng nội dung, một trong những cách được kiểm tra nhiều đó là đọc nội dung thành tiếng. Khi bạn đọc to nội dung, điều đó làm cho nội dung của bạn có âm thanh tự nhiên, chẳng hạn như sử dụng quá nhiều từ khóa. Vì vậy, nếu nội dung của bạn có vẻ hoàn toàn tự nhiên khi đọc to, nội dung của bạn tự nhiên sẽ được tối ưu hóa cho RankBrain.

Hãy nắm vững bảng tuần hoàn SEO của Search Engine Land, hãy đảm bảo các yếu tố trên đó để có một thứ hạng tốt nhất trên Google, bạn có thể áp dụng nhiều chiến lược SEO mới cho nhiều dự án SEO khác nhau, nhưng hãy cẩn thận vì các thuật toán của Google luôn luôn làm việc để đánh giá và xếp hạng cho trang web của bạn.

Nguyễn Hoài Nam

Nguyễn Hoài Nam
Google luôn nhìn thấy bạn đang làm gì , đừng bao giờ tự tin rằng dùng các kỹ thuật để qua mặt Google , nếu không tự làm SEO được thì hãy liên hệ với SEO Nam Nguyen , đừng làm mất thời gian kiếm tiền của bạn.

Bản quyền nội dung