Làm thế nào để thực hiện SEO Audit – #1: Content SEO & UX

Làm thế nào để thực hiện SEO Audit – #1: Content SEO & UX

Dịch vụ SEO Audit có thể nói ở Việt Nam vẫn còn khá mới lạ, nhưng ở trên thế giới thì trung bình mỗi tháng 1 công ty dịch vụ SEO thường sẽ thực hiện khoảng 40-60 hợp đồng xử lý SEO Audit trong mỗi tháng. Để xử lý vấn để SEO Audit cho 1 website thì thường sẽ nói dễ hơn làm và đại đa số sẽ không đánh giá được mức độ phức tạp của những vấn đề cần phải thực hiện. Và SEO Nam Nguyễn sẽ cung cấp cho bạn 1 cái nhìn tổng thể về các cách giải quyết SEO Audit một cách hoàn hảo. Bài viết đầu tiên sẽ xoay quanh vấn đề “content SEO & UX“.

Trải nghiệm người dùng (UX)

Những điều đầu tiên khi xem xét một website đang có thứ hạng tìm kiếm thấp, thường là những vấn đề: màu sắc, hình ảnh hay video,… tất cả mọi thứ để có thể giúp người dùng có những trải nghiệm tốt nhất khi ở trên website.

Trải nghiệm người dùng (UX)

Màu sắc

Màu sắc trên trang web có hấp dẫn và phù hợp với thương hiệu không? Người dùng thích các website sử dụng một lược đồ màu nhất định để giữ trọng tâm nội dung. Vì vậy, tiêu đề nên nổi bật và nó cần phải được rõ ràng, các liên kết cần phải có một màu sắc riêng. Có thể đối với nhiều người vấn đề này không quan trọng, nhưng với chúng tôi thì màu sắc là sự thể hiện và để đặt những vấn đề trọng tâm nhằm thu hút sự chú ý của người đọc.

Sử dụng hình ảnh và video

Hình ảnh và video tuyệt vời để trình bày sản phẩm, hướng khách truy cập vào đúng vị trí trên trang. Trong tất cả các trường hợp, những thông tin này sẽ hỗ trợ cho khách truy cập. Trong SEO Audit, bạn nên kiểm tra xem có sự cân bằng giữa thông tin văn bản và hình ảnh không.

Hành động trên các trang landing page

Cần phải có lời gọi hành động chính và thông điệp trọng tâm (giá trị gia tăng của bạn đối với khách truy cập là gì?) Ở trên nó. Nếu một trang landing page đang có những lời gọi hay thông điệp kém so với nhiều trang thì cần phải khắc phục càng sớm càng tốt. Ví dụ như ở trang chủ, nơi hướng người đọc tới nhiều trang khác nhau, thì nó cần phải rõ ràng và có sự điều hướng tốt.

Sự bảo đảm

Bằng chứng xã hội, bảo mật và review người dùng tất cả đều góp phần tạo nên trải nghiệm tốt. Người dùng sẽ có những cảm nhận về sản phẩm và dịch vụ tốt như thế nào qua những đánh giá của những người sử dụng dịch vụ trước đây. Người dùng cũng quan tâm rằng trang web của bạn có an toàn và họ mua hàng mà không cần phải lo lắng đến vấn đề bảo mật.

Nội dung SEO

Cơ sở của bất kỳ chiến lược SEO là nội dung chất lượng. Nội dung của bạn cần trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà người dùng ‘hỏi’ Google. Nội dung tốt bắt đầu bằng nghiên cứu từ khóa, do đó phần nội dung của SEO Audit cũng nên bắt đầu những mục sau:

Nội dung SEO

Nghiên cứu từ khóa

Khi bạn đang thực hiện việc SEO Audit, bạn sẽ gặp phải một cái bẫy mà bạn có thể rơi vào. Đầu tiên xem xét những gì khách truy cập của bạn sẽ tìm kiếm những gì đầu tiên và kiểm tra xem website của bạn có được tối ưu hóa cho điều đó hay không. Đó là một kiểm tra dễ và nhanh nhưng lại rất có giá trị. Khi bạn đã xác định từ khóa chính cho website của mình, hãy kiểm tra xem bạn có một trang chính để xếp hạng cho từ khóa đó không. Nếu có, hãy kiểm tra xem bạn có sử dụng những từ khoá có liên quan để tối ưu hóa các trang khác hay không. Nếu bạn muốn nghiên cứu sâu hơn về từ khóa thì có thể tham gia vào các khoá đào tạo SEO hoặc những buổi tư vấn SEO của chúng tôi.

Cấu trúc website

Điều tiếp theo cần phải kiểm tra là cấu trúc trang web. Liệu nó có ý nghĩa, để bắt đầu? Menu có bao gồm các trang chính của trang web. Có một sơ đồ trang web cho biết thêm về cấu trúc trang web, trong XML hoặc HTML? Tham khảo: Cấu trúc Silo

Chúng ta thường nghĩ tới cấu trúc trang web như một kim tự tháp, trong đó các tin tức sẽ hỗ trợ cho các trang với nhau. Tham khảo bài viết: Liên kết internal ( nội bộ ) trong SEO – Tại sao và Thế nào?

Nội dung giới thiệu

Một kiểm tra nhanh chóng và có giá trị khác là kiểm tra nội dung giới thiệu. Bất kể lĩnh vực của website thì cần phải có một trang để tổng hợp tất cả các dịch vụ của bạn. Hãy suy nghĩ theo các dòng sản phẩm, tin tức, trang đích… Điều quan trọng là làm rõ cho cả khách truy cập của bạn và Google, là website của bạn có những gì. Thông thường, một trang giới thiệu cần phải tối thiểu khoảng 200 từ.

Nội dung trùng lặp

Chúng ta cũng không phải phân tích nhiều vì sao cần phải giải quyết các vấn đề về nội dung trùng lặp. Một cách giải quyết nhanh chóng là sử dụng CopyScape. Nó sẽ cho bạn biết (đoạn trích) nội dung của bạn được tìm thấy ở website của bạn, đối thủ…

Tìm kiếm nội bộ

Một điều thường thấy của các website đó là không có mục tìm kiếm riêng cho website. Việc có chức năng tìm kiếm sẽ giúp điều hướng lại người đọc một cách tốt hơn (Google có thể cung cấp thông tìm kiếm sai mục đích và chức năng tìm kiếm của website sẽ cung cấp giá trị đúng nhất cho người đọc).

Các tin tức và sản phẩm liên quan

Trên các trang của bạn, ví dụ như các bài viết tin tức, hoặc các trang sản phẩm, có sự điều hướng khác cho người đọc ở cuối nội dung hay sản phẩm hay không? Ví dụ với website bán hàng wordpress sử dụng Woocommerce, thì nó đang cung cấp các chủ đề liên quan giúp trải nghiệm cho người đọc tốt hơn, giữ mọi người lại trên trang và tạo ra những liên kết nội bộ có giá trị.

Nguyễn Hoài Nam

Nguyễn Hoài Nam
Google luôn nhìn thấy bạn đang làm gì , đừng bao giờ tự tin rằng dùng các kỹ thuật để qua mặt Google , nếu không tự làm SEO được thì hãy liên hệ với SEO Nam Nguyen , đừng làm mất thời gian kiếm tiền của bạn.

Bản quyền nội dung