6 tư duy sai thường gặp trong các SEOer

6 tư duy sai thường gặp trong các SEOer

Thật khó để buông bỏ hay thay đổi những thứ đã từng rất tuyệt vời nhưng theo thời gian thì nó không còn nữa. Có vẻ như chỉ ngày hôm qua bạn có thể sử dụng chiến lược SEO tuyệt vời, thông minh này và xếp hạng của bạn sẽ tăng lên. Nó hoạt động rất tốt trong nhiều năm. Và Google thay đổi thuật toán liên tục khiến cho những chiến lược SEO trở nên lỗi thời và làm ảnh hưởng tới thứ hạng của website.

Như trong bài viết Dịch vụ SEO của chúng tôi có nói “SEO là một sản phẩm vô hình vì nó tồn tại trong một lĩnh vực bí ẩn của các thuật toán xếp hạng của các công cụ tìm kiếm trên Internet”. Do vậy SEO luôn luôn thay đổi và chúng ta phải luôn thay đổi và cập nhật.

Có rất nhiều SEOer bạn đã thực hiện và thay đổi tư duy, chiến lược với các dự án SEO, nhưng sẽ có một cái gì đó bạn vẫn đang làm theo những cái mà đã học ở các trung tâm đào tạo SEO trước đây? Hãy kiểm tra và xem nếu có những điều dưới đây có thể sẽ giúp bạn thoát khỏi những nguyên nhân SEO mãi không lên.

1. Nhồi nhét từ khoá

Nhồi nhét từ khoá

Đây là một trong những trường hợp rõ nhất khi làm SEO cho một website, đây là những sai làm ở các trung tâm đào tạo SEO thường đưa ra con số là 2 – 3% (cho từ khoá chính xác), ngoài ra ngữ cảnh cho các từ khoá này cũng không thích hợp, ví dụ như:

Tư vấn SEO là một trong những dịch vụ tư vấn SEO của chúng tôi cho các doanh nghiệp, khi sử dụng gói dịch vụ tư vấn SEO chúng tôi sẽ giúp cho website của bạn có thể bền vững trên Google, đặc biệt hơn trong suốt quá trình tư vấn SEO chúng tôi chỉ hướng dẫn cho bạn cách mũ trắng, vui lòng chi tiết liên hệ SEO Nam Nguyễn

Rõ ràng, đây là một cách viết nội dung vô cùng tệ, đây là nội dung nhằm phục vụ cho công cụ tìm kiếm chứ không phải là người đọc, và công cụ tìm kiếm rất thông minh, nó sẽ dễ dàng nhận ra hành động cố ý nồi nhét từ khoá và bạn nguy cơ sẽ mất thứ hạng và sẽ có thể dính vào thuật toán Panda của Google.

Xem thêm: SEO Onpage 2017: Làm thế nào để tối ưu hoá Rankbrain và semantic search

Thay vào đó phải làm gì:

Mặc có rất nhiều công cụ SEO để giúp theo dõi các từ khoá, nhưng đại đa số sẽ đánh giá mật độ cho từ khoá chính xác, còn các từ khoá theo Semantic thì đa số các công cụ này thường không đánh giá được. Ở SEO Nam Nguyễn đánh giá rất cao công cụ Website Auditor nó đánh giá khá chính xác về mật độ từ khoá.

2. Spam từ khoá trong tiêu đề

Thông thường các SEOer thường chỉ tập trung để đối phó với Google mà quên mất yếu tố cốt lõi của SEO là phải phục vụ người tìm kiếm. Và tiêu đề của nội dung cũng thường spam với nhiều từ khoá khác nhau, mục đích là để có thể xếp hạng với nhiều từ khoá, nhưng đây là một sai lầm, ví dụ như hình dưới đây:

Spam từ khoá trong tiêu đề

Về cơ bản, việc đưa nhiều từ khoá sẽ giúp Google hiểu nội dung bài viết đang hướng tới nhiều từ khoá, nhưng ở thời điểm năm 2017 nó đang là spam. Lý do: số lượng nhấp chuột cũng đang được xét là một tín hiệu trong SEO, việc đặt một tiêu đề như trên sẽ không kích thích người tìm kiếm click vào, vì nó thể hiện spam, không đáng tin cậy, không cung cấp nhiều thông tin, không có lời gọi mời click vào…

Thay vào đó phải làm gì:

Viết tiêu đề như bạn sẽ viết quảng cáo: nên hấp dẫn, thông tin, và hầu hết tất cả có thể nhấp được. Điều này, ví dụ, là tốt hơn nhiều:

Spam từ khoá trong tiêu đề

Quy tắc chính cho tiêu đề bao gồm ngắn gọn (Google sẽ cắt tiêu đề của bạn đi nếu nó dài hơn 512 pixel, khoảng 55 ký tự), có liên quan (với từ khóa càng gần đầu càng tốt)… Như thế sẽ thúc đẩy CTR cao hơn và thứ hạng web cao hơn.

Xem thêm: SEO On-page: hướng dẫn tối ưu trang một cách hoàn hảo

3. Sử dụng anchor text để xây dựng liên kết nội bộ không theo mục đích

Sử dụng anchor text để xây dựng liên kết nội bộ không theo mục đích

Liên kết nội bộ là những liên kết được trỏ tới các trang khác trên cùng website và anchor text là  một đoạn văn bản có chèn liên kết để có thể nhấp chuột và chuyển tới một trang khác.

Sử dụng liên kết nội bộ về cơ bản là tốt cho cả người dùng và các công cụ tìm kiếm. Điều này rất hữu ích vì nó cho phép người dùng có thể điều hướngvà dễ dàng tìm thấy thông tin khi mà họ truy cập vào website. Về mặt lý thuyết, nó cũng cung cấp con đường cho spider thu thập dữ liệu trang web. Vì vậy, nó rất là tốt và hữu ích.

Tuy nhiên, nếu có rất nhiều anchor text khác nhau trong liên kết nội bộ, Google sẽ đánh giá là spam và kết quả sẽ là bị over optimizing.

Xem thêm: Thế nào là Over Optimizing-tối ưu hóa quá liều

Thay vào đó phải làm gì:

Điều quan trọng trong xây dựng liên kết nối nội bộ là cấu trúc website của bạn nên ít deep và hợp lý, vì vậy hãy tập trung vào đó thay vì nhồi nhét từ khóa. Lý tưởng hơn, đối với các landing page thì không được quá 3 lần nhấp chuột tính từ trang chủ

4. Tạo nhiều trang (bài viết) cho các biến thể của từ khoá

Đây là cách mà các trung tâm đào tạo SEO đang hướng dẫn cho các học viên SEO. Việc tạo ra nhiều trang cho các biến thể từ khoá khác nhau là một chiến thuật SEO các đây nhiều năm với mục tiêu là nhắm tới từng từ khoá cụ thể.

Bây giờ Google hiểu rõ ngữ nghĩa và nội dung bài viết, ví dụ như mục tiêu từ khoá là dịch vụ diệt mối, dịch vụ diệt mối tại nhà, dịch vụ diệt mối tận gốc… như trước đây sẽ có nhiều bài viết để nhắm tới từng từ khoá cụ thể. Và bây giờ Google chỉ cung cấp cho người tìm kiếm một trang có nội dung phong phú, hữu ích… và việc tạo ra nhiều nội dung riêng biệt cho các từ khoá khác nhau sẽ dẫn tới duplicate content và thuật toán Panda sẽ xuất hiện.

Xem thêm: 12 sai lầm trong SEO cần phải tránh và xử lý ngay

5. Sử dụng các chiến thuật xây dựng liên kết lỗi thời

Trải qua nhiều năm phát triển của Google tới hiện nay thì backlink vẫn hiện đang là một trong 3 yếu tố cốt lõi để tăng thứ hạng website trên Google và các công cụ tìm kiếm khác. Và có rất rất nhiều SEO ngày đêm cố gắng xây dựng liên kết theo một xu hướng đã lỗi thời như Spam để có số lượng và không liên quan với lĩnh vực.

Dưới đây là một cách xây dựng liên kết đã lỗi thời:

  • Sử dụng chữ ký diễn đàn

Spam chữ kỹ diễn đàn là một hình thức xây dựng backlink trong quá khứ và các liên kết được tạo ra từ các chữ ký đến từ các comment và nó rất dễ xây dựng. Google rất ghét các liên kết này, trong một nghiên cứu của Ahrefs thì khi loại bỏ các backlink đến từ chữ ký thì lưu lượng tìm kiếm tăng trưởng rất mạnh.

  • Spam blog comment

Đây là cách làm mà hiện nay mọi người thường xuyên đang làm và rất nhiều. Nhưng mà vấn đề là không ai biết nền tảng của các blog comment chặn bot crawl các liên kết từ nhận xét từ lâu.

  • Liên kết và Tags Spam dưới footer

Một chiến thuật SEO mũ cổ điển khác được sử dụng để có được backlinks là footer các website khác. Và chiến thuật này đang bị ảnh hưởng bởi các thuật toán Panda và Penguin.

  • Tạo PBNs

Một mạng lưới blog cá nhân là một thủ thuật sử dụng các website đã qua sử dụng và có rất nhiều backlink chất lượng đến website đó, sau đó bạn kiểm soát các website này để xây dựng liên kết tới website của bạn. Google có chuyên 1 loại bot chuyên săn lùng các site này và de-index nếu như nó phát hiện ra.

  • Trao đổi liên kết

Một chiến lược khác từ các trung tâm đào tạo SEO đó là trao đổi liên kết để có được càng nhiều liên kết càng tốt, không quan tâm đến sự liên quan, tính hợp lệ… Mặc dù rõ ràng hiện nay nó không còn hiệu quả nhưng lại có rất nhiều SEOer tại Việt Nam vẫn ngày đêm làm điều này.

  • Liên kết trả tiền

Mua bán liên kết là vi phạm các nguyên tắc của Google trong một thời gian. Theo như một trả lời mới nhất của Google thì việc mua bán liên kết thì Google sẽ không còn phạt bạn nữa nhưng sẽ không xác nhận sự tồn tại của liên kết đã mua. Tham khảo: Google: Mua bán liên kết giống như ném tiền qua cửa sổ

  • Trang tin tức kém chất lượng

Xây dựng một trang tin tức với các bài viết là một cách để chia sẻ nội dung hữu ích. Nhưng nhiều SEOer biến thành nơi để xây dựng và phát triển các liên kết, và tràn ngập nội dung chất lượng kém do sử dụng phần mềm và spin nội dung. Người đọc sẽ rồi bỏ các trang này để tìm các trang có nội dung có chất lượng cao hơn, và chỉ có những SEOer là truy cập vào những trang này để xây dựng nhiều liên kết hơn nữa. Và thuật toán Panda cập nhật tạo ra 1 cơn ác mộng cho những người hiện đang đi theo con đường xây dựng backlink như thế này.

  • Guest post không chất lượng / không liên quan

Guest post thường được chấp nhận nếu bạn đang làm nó chủ yếu cho các mục đích của PR, tăng tiếp xúc, chứng tỏ chuyên môn của bạn, xây dựng thương hiệu cá nhân… Các backlink bạn nhận được trong trường hợp này là những backlink vô cùng chất lượng. Cách tiếp cận để viết blog khách này có nghĩa là bạn sẽ cung cấp cho người dùng nội dung phong phú có liên quan đến bạn và đối tượng mục tiêu của bạn. Viết blog cá nhân không ổn nếu bạn đang làm việc đó chỉ để xây dựng liên kết, tức là thin content và không liên quan.

Xem thêm: Hướng dẫn xây dựng liên kết chất lượng cao

6. Tạo ra thin content

Viết nội dung chất lượng cao cho website thường mất rất nhiều thời gian, tiền bạc và nỗ lực. Chỉ những SEO mũ trắng và các chủ doanh nghiệp vẫn cố gắng tìm cách giải quyết vấn đề này. Nếu bạn tạo ra những nội dung mà không ai có thể đọc thì thuật toán Panda của Google sẽ làm ảnh hưởng tới thứ hạng của website của bạn.

Thay vào đó phải làm gì:

Kiểm tra website của bạn và edit ngay những bài viết có nội dung chất lượng thấp, vì nó có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn.

Và số lượng từ không phải là tất cả, và trong thực tế trong một số trường hợp một bài viết có số lượng từ rất ít những lại có thứ hạng rất cao. Và để tốt nhất trong bài viết cần phải có số lượng từ > 250.

Và sau đó bắt đầu tạo ra nội dung phong phú, hấp dẫn mà khách hàng mục tiêu của bạn sẽ thích, và đừng quên tối ưu hóa tính toàn diện. Làm cho nội dung này phù hợp với phạm vi rộng hơn của các chủ đề, nghĩa là bao gồm nhiều loại ngữ cảnh hơn để có thể có nhiều biến thể của từ khóa.

Nguyễn Hoài Nam

Nguyễn Hoài Nam
Google luôn nhìn thấy bạn đang làm gì , đừng bao giờ tự tin rằng dùng các kỹ thuật để qua mặt Google , nếu không tự làm SEO được thì hãy liên hệ với SEO Nam Nguyen , đừng làm mất thời gian kiếm tiền của bạn.

Bản quyền nội dung