Chương 9: Các vi phạm & hình phạt spam từ các công cụ tìm kiếm

Chương 9: Các vi phạm & hình phạt spam từ các công cụ tìm kiếm

Bảng tuần hoàn các yếu tố thành công của SEO có rất nhiều yếu tố chất lượng tạo nên một thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm, nhưng cũng có một số yếu tố tiêu cực cần phải tránh.

Vt: “Thin” Content

Vào tháng 2 năm 2011 Google đã đưa ra bản cập nhật “Panda”. Panda nhắm mục tiêu vào nội dung kém chất lượng hoặc nội dung không có ý nghĩa.

Các kĩ thuật như spin content, copy, nội dung sáo rỗng thì sẽ bị phạt rất nặng từ các công cụ tìm kiếm và thậm chí de-index toàn site, gần như bạn sẽ rất khó khắc phục được những án phạt này.

Nội dung bây giờ phải có chất lượng, phải mang lại giá trị trải nghiệm cao cho người đọc.

Tham khảo bài viết: Nội dung chất lượng

Vc: Cloaking

Dùng những kĩ thuật để tạo ra 2 phiên bản web khác nhau, 1 phiên bản cho bot của công cụ tìm kiếm và 1 phiên bản khác để phục vụ cho người đọc.

Đây được gọi là kĩ thuật che giấu. Công cụ tìm kiếm thực sự không thích điều này. Và là yếu tố rất xấu ảnh hưởng nặng tới kết quả tìm kiếm, và thậm chí các công cụ tìm kiếm còn đưa ra hình phạt rất nặng nếu chẳng may bạn đang dính tới lỗi này.

Các công tìm kiếm thường gọi kĩ thuật này là kĩ thuật che giấu nội dung, và sẽ có 1 án phạt nặng nếu chẳng may bạn bị phát hiện, và án phạt này được coi là có chủ đích để thao túng kết quả tìm kiếm.

Vs: Keyword Stuffing(nhồi nhét từ khóa)

“Nhồi nhét quá nhiều từ khoá” đề cập tới hành động gán quá nhiều từ khoá cho một trang web nhằm thao túng xếp hạng của trang web trong kết quả tìm kiếm của Google. Việc gán các trang với các từ khoá sẽ tác động tiêu cực đến trải nghiệm của người dùng và có thể gây hại cho xếp hạng trang web của bạn. Chú trọng vào việc tạo nội dung giàu thông tin, hữu ích, sử dụng những từ khoá thích hợp và đúng ngữ cảnh.

Để khắc phục hiện tượng này, xem lại trang web của bạn để biết các từ khoá bị dùng sai. Theo đặc thù, đây sẽ là các danh sách hoặc các đoạn từ khoá, thường được lặp lại ngẫu nhiên. Hãy kiểm tra cẩn thận, vì các từ khoá có thể thường ở dạng văn bản ẩn, hoặc các từ khoá có thể bị ẩn trong các thẻ tiêu đề hoặc các thuộc tính alt.

Vh: Hidden Text

Việc ẩn văn bản hoặc liên kết trong nội dung của bạn có thể làm cho trang web của bạn bị xem là không đáng tin vì nó hiển thị thông tin dành cho công cụ tìm kiếm khác với thông tin dành cho khách truy cập. Văn bản (ví dụ như văn bản có quá nhiều từ khoá) có thể bị ẩn theo một số cách, bao gồm:

 • Sử dụng văn bản trắng trên nền trắng
 • Bao gồm văn bản đằng sau một hình ảnh
 • Sử dụng CSS để ẩn văn bản
 • Đặt kích thước phông chữ là 0

Các liên kết ẩn là những liên kết sẽ được Googlebot thu thập dữ liệu nhưng con người không thể đọc được do:

 • Liên kết có chứa văn bản ẩn (ví dụ: màu văn bản và màu nền giống nhau).
 • CSS đã được sử dụng để tạo các siêu liên kết rất nhỏ, chỉ bằng một pixel.
 • Liên kết bị ẩn trong một ký tự nhỏ – ví dụ như, dấu gạch nối giữa đoạn.

Nếu trang web của bạn bị xem là có chứa văn bản và liên kết ẩn với mục đích lừa gạt, trang web của bạn có thể bị xoá khỏi chỉ mục của Google và sẽ không xuất hiện trong các trang kết quả tìm kiếm. Khi đánh giá trang web của bạn để xem nó có chứa văn bản hoặc các liên kết ẩn hay không, hãy tìm kiếm mọi thứ mà khách truy cập trang web của bạn không thể dễ dàng xem được. Có bất kỳ văn bản hoặc liên kết nào chỉ dành cho công cụ tìm kiếm chứ không phải dành cho khách truy cập không?

Vd: Piracy / DMCA Takedowns

Các “Pirate” cập nhật các trang web được nhắm mục tiêu vi phạm luật bản quyền. Google sẽ xử phạt các trang web nhận được nhiều yêu cầu “gỡ xuống” theo Đạo luật bản quyền DMCA.

Hầu hết các trang web sẽ không phải đối phó với những vấn đề này, nhưng bạn phải xử lý bất kỳ nội dung có thông báo DMCA phải gỡ xuống trong tài khoản Google Search Console của bạn.

Va: Ads / Top Heavy Layout

Bạn có bao giờ tham gia vào một trang web và thấy khó có thể tìm thấy nội dung thực sự giữa hàng loạt quảng cáo?

Đó là thuật toán Page Layout. Thường được gọi là Top Heavy, hình phạt này được dành riêng cho các trang web gây thất vọng cho trải nghiệm người dùng bằng cách đặt quá nhiều quảng cáo trước nội dung. Do đó đừng làm cho người dùng của bạn tìm kiếm nội dung giữa các trang quảng cáo.

Việc mua hay bán các liên kết qua PageRank có thể làm giảm chất lượng của kết quả tìm kiếm. Việc tham gia vào các mưu đồ liên kết vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của Google và có thể tác động tiêu cực đến xếp hạng của trang web trong kết quả tìm kiếm.

Phát biểu của Google cấm bản thân, nó cũng cấm Google Nhật Bản, khi bộ phận đó được tìm thấy là mua liên kết. Trong 11 tháng.

Đó là dài hơn JC Penney đã bị phạt (3 tháng) vào năm 2011. Tuy nhiên, JC Penney bị phạt sau khi mua liên kết thanh toán đã bị bắn rơi trên một bài báo khổng lồ của tờ New York Times. Vì vậy, đã làm một số lớn trực tuyến florists. Và Overstock đã bị băm qua bài báo của tờ Wall Street Journal.

Cuộc tranh luận về việc Google có nên hành động mạnh mẽ chống lại những người mua và bán các liên kết đã diễn ra trong nhiều năm. Điểm mấu chốt là để xếp hạng trên Google, bạn phải tuân theo các quy tắc của Google – và các quy tắc nói rằng không có mua hoặc bán các liên kết theo cách mà vượt qua tín dụng xếp hạng công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn chọn bỏ qua các quy tắc của Google, hãy chuẩn bị cho lòng thương xót nhỏ nếu bị bắt. Và không tin rằng các chương trình cho bạn biết họ đang trả tiền liên kết là không thể phát hiện. Họ không phải là, đặc biệt là khi có rất nhiều người gọi lạnh được điều khiển bởi những kẻ ngốc.

Bất kỳ liên kết nào có ý định thao túng PageRank hay xếp hạng của một trang web trong kết quả tìm kiếm của Google đều có thể bị xem là thuộc một mưu đồ liên kết và vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của Google. Điều này bao gồm bất kỳ hành vi nào thao túng các liên kết đến trang web của bạn hay các liên kết từ trang web của bạn.

Tham khảo bài viết: Xây dựng liên kết trong SEO không sợ Penguin

Sau đây là ví dụ về các mưu đồ liên kết có thể ảnh hưởng xấu đến xếp hạng của một trang web trong kết quả tìm kiếm:

 • Mua hoặc bán các liên kết đã vượt qua được PageRank. Điều này bao gồm trả tiền để mua các liên kết hoặc các bài đăng chứa liên kết; trao đổi hàng hóa hay dịch vụ để nhận liên kết; hay gửi người nào đó một sản phẩm “miễn phí” để họ viết về sản phẩm đó và bao gồm một liên kết.
 • Sự trao đổi liên kết quá mức (“Liên kết đến tôi và tôi sẽ liên kết đến bạn”) hay các trang đối tác chỉ có mục đích liên kết chéo
 • Các chiến dịch tiếp thị bài viết hay đăng bài cộng tác viên quy mô lớn với các liên kết có văn bản gồm nhiều từ khóa
 • Sử dụng các chương trình hay dịch vụ tự động để tạo liên kết đến trang web của bạn

Ngoài ra, việc tạo các liên kết không được ban biên tập đặt hoặc chủ sở hữu trang web xác minh trên một trang, còn được gọi là liên kết bất thường, có thể bị xem là vi phạm nguyên tắc của chúng tôi. Sau đây là một số ví dụ thường gặp về liên kết bất thường có thể vi phạm nguyên tắc của Google:

 • Quảng cáo văn bản qua được PageRank
 • Bài viết quảng cáo hay quảng cáo tự nhiên trong đó người viết nhận thanh toán cho các bài viết bao gồm liên kết qua được PageRank
 • Liên kết với văn bản liên kết được tối ưu hóa trong các bài viết hay thông cáo báo chí được phân phối trên các trang web khác.
 • Thư mục chất lượng thấp hoặc liên kết trang web dấu trang
 • Liên kết nhiều từ khóa, bị ẩn hoặc chất lượng kém được nhúng trong các tiện ích con được phân phối trên nhiều trang web.
 • Liên kết được phân phối rộng rãi trong chân trang hay mẫu của nhiều trang web
 • Các bình luận trên diễn đàn có liên kết được tối ưu hóa trong bài đăng hay chữ ký.

Tham khảo bài viết: Cách xử lý link xấu

Cách tốt nhất để khiến các trang web khác tạo liên kết phù hợp, chất lượng cao đến trang web của bạn là tạo nội dung phù hợp, độc đáo có thể tự động nổi tiếng trong cộng đồng Internet. Việc tạo nội dung tốt sẽ mang lại hiệu quả: Liên kết thường được ban biên tập bình chọn một cách tự nguyện và nội dung của bạn càng hữu ích thì cơ hội người khác thấy nội dung đó có giá trị với người đọc của họ và liên kết đến nó càng lớn.

Tổng kết:

Bạn thấy đó trên đây là hầu hết các yếu tố nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ thứ hạng bạn đang có, hoặc gây khó khăn cho bạn trong quá trình SEO từ khóa cho website, hãy cẩn thận với mọi thuật toán của công cụ tìm kiếm, cách tốt nhất hãy tạo ra một nội dung chất lượng đáp ứng được nhu cầu của người đọc là bạn nắm được 70% chiến thắng trong cuộc đua xếp hạng.

Các liên kết dưới đây là toàn bộ hướng dẫn, phân tích về các yếu tố cốt lõi trong SEO của Search Engine Land:

Nguyễn Hoài Nam

Nguyễn Hoài Nam
Google luôn nhìn thấy bạn đang làm gì , đừng bao giờ tự tin rằng dùng các kỹ thuật để qua mặt Google , nếu không tự làm SEO được thì hãy liên hệ với SEO Nam Nguyen , đừng làm mất thời gian kiếm tiền của bạn.

Bản quyền nội dung