9 nguyên nhân khiến bạn SEO hoài SEO mãi không lên

9 nguyên nhân khiến bạn SEO hoài SEO mãi không lên

Khi chúng ta bước vào năm 2018, đã đến lúc nói lời tạm biệt với một số thói quen SEO cũ, đây là những chiến thuật SEO mang khuynh hướng của mũ đen, nó làm ảnh hưởng tới sự phát triển website và có thể làm cho website bị phạt bởi thuật toán của Google. Tệ nhất những thói quen SEO này hiện vẫn đang còn tồn tại trong các giáo trình của các trung tâm đào tạo SEO.

Dưới đây là 9 nguyên nhân khiến bạn SEO hoài SEO mãi không lên mà SEO Nam Nguyễn tổng hợp lại.

9 nguyên nhân khiến bạn SEO hoài SEO mãi không lên

1. Tạo mỗi bài viết một biến thể của từ khoá

Với tìm kiếm ngữ nghĩa của Google thì bây giờ SEOer không còn cần phải đau đầu để sản xuất ra những bài viết để tối ưu cho một từ khoá biến thể (hay là từ khoá ngách, từ khoá + local).

Trọng tâm bây giờ là về chủ đề tổng thể cho mỗi bài viết để nó có thể giúp hỗ trợ các chủ đề khác trên website. Và hiện nay vẫn rất nhiều các SEOer vẫn còn thực hiện một chiến thuật SEO bao gồm từ khoá + địa điểm. Và tháng 12 năm 2017 có một thuật toán mà Google mới cho ra đời đó là thuật toán Google Maccabees

Sau khi kiểm tra một loạt các website bị xuống hạng thì có một vấn đề chung được tìm thấy, nó liên quan tới một cách làm cũ (nhưng vẫn đang được các trung tâm đào tạo SEO phổ biến), chẳng hạn như: tạo nhiều bài viết cho mỗi biến thể từ khóa như diệt mối quận 1, diệt mối quận 2.

Vấn đề chung của các bài viết này là nhắm thẳng tới từ khoá + địa điểm, các loại bài viết này thường kém chất lượng và không có giá trị với người đọc.

2. Sản xuất liên kết

Backlink là phiếu bầu và phản ánh rằng một website đang có những thông tin giá trị với người dùng. Google cung cấp rất nhiều giá trị cho các liên kết và coi đây là một trong 3 yếu tố cốt lõi cho một thứ hạng cao của website. Tham khảo 200 yếu tố xếp hạng của Google

Như tiêu đề của của phần này: tại sao nói là sản xuất liên kết nó khác với xây dựng liên kết. Sản xuất liên kết là một quá trình xây dựng backlink một cách không tự nhiên như mua bán liên kết, sử dụng tool để có được nhiều liên kết và nhiều chiến thuật SEO khác.

Xu hướng SEO thành công là cần phải hạn chế tối đa quá trình sản xuất liên kết, từng bước từng bước xây dựng liên kết chất lượng cao, không nên tập trung quá nhiều vào số lượng mà nên tập trung vào chất lượng và tập trung vào người dùng hơn.

3. Bổ sung nội dung biên cho mục đích SEO

Chúng ta đều biết rằng không thể SEO mà không có nội dung.

SEO và nội dung cần được đan quyện và thể hiện sự tinh tuý với nhau.

Chúng ta cần nội dung để tối ưu hóa cho tìm kiếm. Nếu không tối ưu hóa nội dung của mình, người tìm kiếm sẽ không tìm thấy chúng ta.

Và nội dung cận biên thường được thêm vào các trang web chỉ với mục đích “cải thiện SEO”. Và chỉ cần có nội dung thôi thì trong SEO vẫn chưa đủ. Nội dung cần phải là chất lượng cao, đặc biệt là khi so sánh với các đổi thủ cạnh tranh.

Xem thêm: Hướng dẫn SEO website lên top 1 Google

4. Không sửa chữa các vấn đề lỗi kỹ thuật

Có rất nhiều đơn vị dịch vụ SEO làm rất tốt về khâu sản xuất những nội dung chất lượng và xây dựng liên kết chất lượng, nhưng xếp hạng website vẫn không được như mong muốn. Nguyên nhân cốt lõi chủ yếu là liên quan tới lỗi kỹ thuật của website làm ảnh hưởng tới quá trình SEO.

Các vấn đề kỹ thuật phổ biến nhất bao gồm:

  • Chuyển hướng không đúng.
  • Thời gian tải trang chậm.
  • Lỗi di động.
  • Nội dung trùng lặp.
  • Các trang bị chặn bot.

Dưới đây là một bài viết chia sẻ những lỗi kỹ thuật thường gặp phải: Những sai lầm trong SEO cần phải tránhcác tư duy sai thường gặp trong các SEOer.

5. Quên tối ưu hóa hình ảnh

Một trong những lỗi cơ bản nhất trong SEO đó là thường bị bỏ qua và không tối ưu hình ảnh. Khi SEO website chúng ta cần phải tận dụng mọi cơ hội để được hiển thị trong kết quả tìm kiếm, bao gồm cả tối ưu hoá tìm kiếm hình ảnh.

Khi thêm hình ảnh vào website đừng quên tên hình ảnh và thuộc tính alt. Thay vì đặt tên hình ảnh xxx.jpg, hãy thêm từ khoá vào tên hình ảnh như: dich-vu-seo.ipg.

Thuộc tính alt không nhất thiết phải nhồi nhét từ khoá, nhưng mà nó phải mô tả đúng cho hình ảnh. Hình ảnh phù hợp với chủ đề của bài viết sẽ luôn được người đọc và công cụ tìm kiếm đánh giá rất cao.

6. Liên kết internal quá nhiều giữa các bài viết

Trong nhiều buổi đào tạo SEO hay tư vấn SEO cho các doanh nghiệp, luôn có câu hỏi “một bài viết nên có bao nhiêu liên kết internal là tốt nhất“. Đây là một câu hỏi có nhiều mâu thuẫn về câu trả lời của nhiều chuyên gia trên thế giới.

Liên kết quá mức giữa các bài viết trên website với mục đích tăng giá trị trên mỗi bài viết có tiềm năng gây phản ứng phụ với các bài viết. Đó là một kỹ thuật SEO đã lỗi thời.

7. Cố gắng dùng thủ thuật để đánh lừa Google

Cố gắng dùng thủ thuật để đánh lừa Google nhằm mục địch để cho từ khoá nhanh chóng có một thứ hạng cao trên SERP, đây là một cách làm hết sức lỗi thời và sau khi Rankbrain AI (tìm hiểu Rankbrain là gì?) thì cách làm này đang phản tác dụng.

Cố gắng dùng thủ thuật để đánh lừa Google

Có rất nhiều kỹ thuật để nhằm qua mặt Google để có thể giúp cho từ khó có thể xếp hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm. Thông thường những kỹ thuật này chỉ tồn tại được 1 thời gian và sau đó website sẽ gặp nhiều vấn đề không thể kiểm soát được.

Ví dụ: sau khi AMP được Google công bố, một số website tạo Page Giới Thiệu bằng AMP và giúp nhanh chóng có thứ hạng cao, và những trang này thường chỉ có một đoạn nội dung và sau đó hướng người sử dụng nhấp vào trang SEO.

8. Tập trung vào xếp hạng từ khoá như là thước đo chính của thành công

Trong một thế giới cá nhân hóa, theo dõi vị trí, lịch sử web, và bây giờ là tìm kiếm bằng giọng nói, thứ hạng từ khoá không phải lúc nào cũng là thước đo cho thành công trong SEO.

Hành vi của người tìm kiếm sử dụng rất nhiều truy vấn khác nhau để tìm sản phẩm hay câu trả lời.

Chúng ta không bỏ qua bảng xếp hạng từ khóa, và chúng ta cần phải đào sâu hơn vào quá trình nghiên cứu từ khoá.

  • Traffic đến từ những nguồn nào?
  • Chuyển đổi là gì?
  • ROI là gì?

Đây là những câu hỏi nên trả lời.

9. Không cập nhật kiến thức SEO

Thực tế là bạn đang đọc bài viết này có thể có nghĩa là bạn là một người theo kịp với những thay đổi và những xu hướng mới trong SEO.

Không cập nhật về kiến thức, thuật toán và nguyên tắc quản trị website là một yếu tố khiến website khó lên top.

Không cập nhật kiến thức SEO

Một thói quen nên thực hiện vào năm 2018 là dành thời gian hàng tuần (thậm chí hàng ngày) đọc các kiến thức SEO mới nhất. Theo dõi các chuyên gia trên Twitter, tham dự các hội thảo trên website và tham gia các hội nghi, khi đó chúng ta biết cần phải thay đổi những gì.

Nguyễn Hoài Nam

Nguyễn Hoài Nam
Google luôn nhìn thấy bạn đang làm gì , đừng bao giờ tự tin rằng dùng các kỹ thuật để qua mặt Google , nếu không tự làm SEO được thì hãy liên hệ với SEO Nam Nguyen , đừng làm mất thời gian kiếm tiền của bạn.

Bản quyền nội dung