Google Speed Update: Google công bố thuật toán mới dành cho mobile

Google Speed Update: Google công bố thuật toán mới dành cho mobile

Google vừa công bố một thuật toán xếp hạng mới được dành riêng cho xếp hạng trên mobile, thuật toán của Google mới này nhằm vào tốc độ tải trang trên các thiết bị mobile, nếu như tốc độ tải chậm thì nó sẽ giảm thứ hạng của website. Google cho biết “bắt đầu vào tháng 7 năm 2018, tốc độ trang sẽ là một yếu tố xếp hạng cho các tìm kiếm trên các thiết bị mobile”.

Trong một bài viết Google cho biết bản cập nhật này “sẽ chỉ ảnh hưởng đến các website cung cấp trải nghiệm cho người dùng một cách quá chậm” và họ cũng thêm “sẽ chỉ ảnh hưởng đến một tỷ lệ nhỏ các truy vấn tìm kiếm trên các thiệt bị mobile”. Tỷ lệ phần trăm nhỏ như thế nào thì không đưa ra. Nhưng Google đã nói từ rất lâu tốc độ tải trang là một trong 200 yếu tố số hạng trên Google, với thuật toán này thì sẽ không giúp thứ hạng website lên nhanh nhưng làm cho các website có tốc độ chậm sẽ xuống hạng rất nhanh.

Vào tháng 4 năm 2010, Google đã công bố tốc độ là một trong những yếu tố quan trọng cho vấn đề xếp hạng website, ở thời điểm này Google sử dụng tốc độ tải trang trên desktop để đánh giá cho website và họ cũng nhận ra rằng sử dụng yếu tố tốc độ tải trang trên desktop để xếp hạng cho các tìm kiếm trên Mobile cũng không có hợp lý.

Google nói bạn có thể đo tốc độ trang của bạn theo nhiều cách và họ không chia sẻ một số liệu cụ thể để biết liệu website có bị thuật toán phạt hay không. Trên thực tế, Google đã nói trong một buổi hội thảo tại Search Engine Land rằng tốc độ tải trang thấp và bị phạt bởi thuật toán này sẽ không có thông báo trong Google Search Console, vì nó là một thuật toán không phải là một tác vụ thủ công.

Google chỉ hướng dẫn các webmaster cần thường xuyên kiểm tra bằng công cụ PageInsights, cũng thường xuyên kiểm tra trải nghiệm người dùng khi họ sử dụng trình duyệt Chrome.

Khi Google công bố điều này, một số chuyên gia SEO hàng đầu trên thế giới cũng đặt ra một số câu hỏi – các câu hỏi xoay quanh vấn đề AMP. Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt AMP cho website wordpress

webmaster cần thường xuyên kiểm tra bằng công cụ PageInsights

Nếu một trang có URL AMP và URL di động, URL có tốc độ load siêu chậm nhưng URL AMP là siêu nhanh, Google sẽ sử dụng AMP hoặc URL di động để đo tốc độ? Chúng ta biết rằng để lập chỉ mục mobile first thì hầu hết các tín hiệu Google sẽ sử dụng qua AMP URL. Vì thế có nhiều chuyên gia SEO giả định trường hợp tốc độ trên phiên bản mobile là siêu chậm như vậy sẽ bị Google hạ thứ hạng. Nhưng Google đã từng khẳng định các URL AMP tuy không phải là một yếu tố xếp hạng chính thức nhưng nó tăng sự trải nghiệm của người dùng, vậy là URL AMP có tốc độ nhanh nên không bị giảm thứ hạng. Và Google cũng đã nhanh chóng trả lời những thắc mắc này. John Mueller của Google cho biết:

Ngoài ra, thuật toán cập nhật tốc độ này độc lập với chỉ số mobile first. Nó là hai vấn đề khác nhau:

Nhìn chung, thuật toán Google 2018 này thực sự không phải là một vấn đề lớn. Và một website có tốc độ tải trang chậm mới bị ảnh hưởng tới thuật toán này và một website có tốc độ nhanh cũng sẽ không được tăng hạng. Thuật toán này nhắm mục tiêu vào các website có tốc độ trải nghiệm trên các thiết bị Mobile thực sự chậm. Làm thế nào biết chính xác là website chậm? Chỉ Google biết nhưng họ sẽ không nói.

Sự nhầm lẫn khác từ Google:

Vì vậy, rất nhiều người bắt đầu đặt câu hỏi:

Dù sao, câu trả lời là tốc độ của AMP sẽ được Google sử dụng cho thuật toán này chứ không phải URL chuẩn. Nhưng đối với các tín hiệu khác, như nội dung, liên kết… Google sẽ sử dụng URL chuẩn.

SEO Nam Nguyễn sẽ luôn cập nhật nhanh các biến động từ Google, và tham gia các khoá học đào tạo SEO của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh các vấn đề website đang gặp bởi các thuật toán của Google.

Nguyễn Hoài Nam

Nguyễn Hoài Nam
Google luôn nhìn thấy bạn đang làm gì , đừng bao giờ tự tin rằng dùng các kỹ thuật để qua mặt Google , nếu không tự làm SEO được thì hãy liên hệ với SEO Nam Nguyen , đừng làm mất thời gian kiếm tiền của bạn.

Bản quyền nội dung