Cấu trúc dữ liệu là gì?

Cấu trúc dữ liệu là gì?

Bạn có thể đã nghe về cấu trúc dữ liệu, Schema.orgJSON-LD. Nhưng các thuật ngữ này có ý nghĩa gì? Cấu trúc dữ liệu là gì? Cấu trúc dữ liệu là làm gì? Và nó có liên quan gì đến SEO? Đối với tất cả những người không biết cấu trúc là gì thì bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ sâu sắc hơn!

Tăng khả năng Google sẽ cho hiển thị Rich Snippet về website của bạn trong kết quả tìm kiếm: tìm hiểu cách thêm cấu trúc dữ liệu chuẩn và thân thiện tại trung tâm đào tạo SEO của SEO Nam Nguyễn.

Cấu trúc dữ liệu là gì?

Cấu trúc dữ liệu là một đoạn mã. Đó là một đoạn mã mà bạn có thể đặt lên website của mình. Đó là đoạn mã trong một định dạng cụ thể, được viết theo cách mà các công cụ tìm kiếm có thể hiểu được nó. Các công cụ tìm kiếm đọc đoạn mã và sử dụng nó để hiển thị kết quả tìm kiếm cho những truy vấn cụ thể.

Cấu trúc dữ liệu là gì?

Có rất nhiều loại cấu trúc dữ liệu khác nhau như: cấu trúc dữ liệu cho Books, Articles, Events, Product… Có một vấn đề là Google không phải lúc nào cũng hiển thị những Rich Snippets này, và chúng ta chỉ có thể thêm các đoạn mã này vào website và sau đó hy vọng Google sẽ hiển thị nó.

Tham khảo bài viết: Technical SEO checklist: 7 vấn đề cần xử lý trước khi SEO

Và chúng ta sẽ làm gì với cấu trúc dữ liệu?

Với cấu trúc dữ liệu giúp chúng ta có thể “nói chuyện” với các công cụ tìm kiếm. Ví dụ như chúng ta có thể nói với các công cụ tìm kiếm người đọc đã đánh giá bài viết như thế nào, họ review bài viết… Và Google sẽ có thể nắm bắt tất cả thông tin đó và có thể giúp hiển thị lên kết quả tìm kiếm.

Vì vậy, cấu trúc dữ liệu là một công cụ có thể sử dụng để nói với Google thông tin chi tiết về một trang trên website. Google sẽ sử dụng thông tin này để tạo ra kết quả tìm kiếm. Và tạo điểm nhấn thu hút thêm người truy cập.

Tham khảo bài viết: SEO Onpage 2017: Làm thế nào để tối ưu hoá Rankbrain và semantic search

Schema.org là gì?

Các công cụ tìm kiếm lớn đã phát triển một dự án được gọi là Schema.org. Trên Schema.org, bạn có thể tìm thấy tất cả các loại cấu trúc dữ liệu khác nhau và sẽ được hỗ trợ bởi các công cụ tìm kiếm.

Sử dụng Schema.org để công cụ tìm kiếm đánh dấu cho trang bạn cần. Ví dụ: nếu bạn bán áo thun trên website của mình, bạn có thể hiển thị những màu mà áo bạn bán, các size của chiếc áo trong đoạn mã snippet của bạn. Và chỉ tham khảo chuyên mục Schema.org/Product và đưa vào website.

Trên Schema.org, bạn có thể sao chép các mã. Sau khi sao chép, bạn sẽ phải điều chỉnh mã theo nhu cầu cụ thể.

Schema.org là gì?

Schema.org là một phân loại các định dạng cho đoạn mã mà các công cụ tìm kiếm lớn đang hiểu. Và cũng có những dạng cấu trúc khác như Open Graph được sử dụng cho Facebook và Twitter.

Tham khảo bài viết: 5 vấn đề kỹ thuật trong SEO Audit năm 2017

JSON-LD là gì?

JSON-LD là một trong những công cụ đánh dấu của Schema.org. Nó chỉ là một cách để viết mã. Trên gợi ý Schema.org, bạn cũng sẽ tìm thấy các công cụ đánh dấy khác dấu khác như Microdata hoặc RDFa. Theo Yoast, thì ho luôn khuyên sử dụng JSON-LD, bởi vì nó không làm hỏng website của bạn. Và chúng ta có thể dễ dàng thêm JSON-LD vào Google Tag Manager.

Tại sao cấu trúc dữ liệu lại quan trọng đối với SEO?

Khi SEO website, cấu trúc dữ liệu rất quan trọng đối với SEO bởi vì nó sẽ làm cho Google dễ dàng hơn nắm bắt thông tin về các trang và website. Sử dụng cấu trúc dữ liệu cũng giống như nói chuyện với Google, nói với Google về website của bạn. Điều đó sẽ giúp ích cho việc xếp hạng của bạn.

Ngoài ra, cấu trúc dữ liệu sẽ thay đổi cách đoạn trích trên kết quả tìm kiếm. Nó sẽ hiển thị thêm thông tin cho khách hàng của bạn với những thông tin cụ thể. Và điều này sẽ làm tăng khả năng người tìm kiếm sẽ nhấp vào kết quả của bạn. Thêm nhiều nhấp chuột sẽ giúp cho chiến dịch SEO từ khoá của bạn có nhiều thay đổi trên SERP.

Cách sử dụng cấu trúc dữ liệu?

Sử dụng cấu trúc dữ liệu có vẻ khó, nhưng tất cả mọi người đều có thể làm được. Bạn cần phải chọn đúng mã, bạn điều chỉnh đoạn mã đó và bạn cần phải sử dụng Google Tag Manager cho website của mình.

Có rất nhiều bài viết nói về Schema.org và JSON-LD, điều này sẽ giúp bạn hiểu thêm về chủ đề này.

Lưu ý một vấn đề, khi bạn thao túng cấu trúc dữ liệu nhằm đánh lừa công cụ tìm kiếm thì thuật toán Google luôn luôn sẽ có những hình phạt cho website của bạn.

Nguyễn Hoài Nam

Nguyễn Hoài Nam
Google luôn nhìn thấy bạn đang làm gì , đừng bao giờ tự tin rằng dùng các kỹ thuật để qua mặt Google , nếu không tự làm SEO được thì hãy liên hệ với SEO Nam Nguyen , đừng làm mất thời gian kiếm tiền của bạn.

Bản quyền nội dung