08 chiến lược SEO Off-page hiệu quả

08 chiến lược SEO Off-page hiệu quả

SEO off-page là hành động tối ưu hóa trực tuyến và ngoại tuyến của thương hiệu thông qua việc sử dụng nội dung, mối quan hệ và liên kết để tạo ra một trải nghiệm tối ưu cho các khách hàng tiềm năng và công cụ tìm kiếm. Nó thường dẫn đến sự gia tăng tích cực đến thương hiệu, thứ hạng tìm kiếm, lưu lượng truy cập đến trang web của bạn và chuyển đổi.

Chiến lược SEO off-page hay còn gọi chiến lược xây dựng liên kết, chiến lược xây dựng thương hiệu, chiến lược xây dựng công động mạng xã hội… Trong đó thì chiến lược xây dựng liên kết chất lượng cao được cộng đồng SEO Việt Nam đặc biệt quan tâm.

Chỉ riêng mỗi mảng xây dựng liên kết có thể nói là nó rất rộng và nhiều vấn đề. Và hầu như các đơn vị tư vấn SEO hay đào tạo SEO đều có một chiến lược riêng để xây dựng liên kết một cách có hiệu quả.

Dưới đây là 08 chiến lược SEO Off-page hiệu quả, mà trong suốt nhiều năm làm dịch vụ SEO chuyên nghiệp chúng tôi tổng hợp lại. Và hi vọng sẽ hiệu quả với bạn.

SEO Off-page là gì và tại sao bạn không thể bỏ qua nó

Trong thế giới SEO, chúng ta luôn hiểu được giá trị của SEO Off page.

Chúng ta biết rằng trước khi mọi người tìm kiếm một thương hiệu, họ đã đưa ra ý kiến dựa trên các nhận xét, nhận xét từ bạn bè, thành viên gia đình hoặc người quen trực tuyến và bất kỳ thông tin nào họ có thể thu thập trực tuyến hoặc ngoại tuyến (ngoài trang web của bạn).

Tuy nhiên, một sai lầm phổ biến trong cộng đồng SEO Việt – là xem SEO Off-page chỉ là công việc đơn giản chỉ làm là xây dựng liên kết, trong khi quan trọng, chúng ta cần phải biết vận dùng nhiều yếu tố SEO Off-page mang lại.

Tức là, trong quá trình làm việc để xây dựng thương hiệu thông qua hoạt động SEO Off-page, liên kết chắc chắn là một lợi ích, và nó không phải là mục tiêu.

Tham khảo: Backlink là gì? Chiến lược xây dựng không sợ thuật toán Google

Hãy suy nghĩ về nó theo cách này:

 • Mục tiêu của SEO off-page: Để tích lũy tín hiệu tích cực và tương tác cho thương hiệu của bạn, với hy vọng những yếu tố đó là tích cực và chất lượng.
 • Lợi ích của SEO Off-page: đề cập đến thương hiệu, đánh giá tích cực, liên kết, v.v …

Những yếu tố này bao gồm: tạo ra một sản phẩm hoặc dịch vụ xuất sắc, đáng giá; đăng trên các blog phổ biến, có liên quan; Xây dựng mối quan hệ với những người có ảnh hưởng; Được báo chí đánh giá tích cực; Ghi lại các nhận xét tích cực và trả lời các đánh giá tiêu cực; Và giám sát các đề cập đến thương hiệu của bạn.

Bởi vì mục tiêu của chúng ta là tạo ra một bài đăng có thể truy cập, thú vị và hữu ích ngay lập tức, vì thế chúng tôi giới thiệu bạn 08 chiến lược SEO Off-page hiệu quả, và chủ yếu chỉ xoay quanh 3 vấn đề chính:

 • Thương hiệu – Brand.
 • Người đọc – Audience.
 • Nội dung – Content.

Thương hiệu – Brand

# 1: Tạo sản phẩm hoặc dịch vụ 10X

Khi sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn được công nhận và đánh giá là tốt nhất, công việc của bạn như SEO trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Đó là vì cả trực tuyến và ngoại tuyến, mọi người có thể nói những điều tuyệt vời về sản phẩm và thương hiệu, dẫn đến lượt truy cập vào trang web của bạn, đánh giá tích cực đối với các trang web của bên thứ ba và tăng doanh thu của sản phẩm.

Điều này chỉ xảy ra, nếu bạn tập trung trước hết vào việc tạo ra sản phẩm tốt nhất bạn có thể.

Tạo sản phẩm hoặc dịch vụ 10X

 • Sản phẩm hiện có: Cung cấp hàng hoá về các tính năng mà khách hàng sẽ được lợi nhất, dựa trên yêu cầu và đánh giá trực tuyến liên quan đến sản phẩm cạnh tranh.
 • Sản phẩm mới: Tập trung vào những lợi ích thiết yếu nhất mà sản phẩm mới của bạn có thể cung cấp cho đối tượng tiềm năng.

# 2: Dịch vụ khách hàng

Không khó để tưởng tượng rằng dịch vụ khách hàng nghèo nàn, có thể làm cho các chiến dịch SEO và PR cho một thương hiệu là một cơn ác mộng.

# 3: Tập trung vào mục đích của người tìm kiếm trên web

Mọi người thường sẵn sàng mua và sử dụng sản phẩm và dịch vụ của bạn, quan trọng trước hết là đầu tiên họ có thể tìm thấy chúng.

Rất nhiều các sản phẩm và dịch vụ của chúng ta không thực hiện được đầy đủ tiềm năng của mình vì không đáp ứng yêu cầu của khách hàng tiềm năng của chúng ta.

Ví dụ về việc này là tạo và chia sẻ nội dung chất lượng và giá trị, mà không có từ khoá để người đọc có thể tìm kiếm.

Ngoài việc kết hợp các tiêu đề, mô tả và cụm từ khóa với mục đích của người tìm kiếm, hãy đảm bảo nội dung tập trung vào chia sẻ và thảo luận.

Rand Fishkin viết trong một bài tweet gần đây: “Để khám phá ý định của người tìm kiếm …, hãy làm rõ các câu hỏi, nói chuyện với mọi người, đọc các chủ đề thảo luận, có sự đồng cảm“.

Sử dụng Google Autosuggest, Keywordtool.io, Keyword ExplorerAnswerthepublic.com để tìm hiểu từ khóa về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Người đọc – Audience

# 4: Có phản ứng của mạng xã hội

Một tìm kiếm điển hình bởi vì một người có nhu cầu ví dụ: “vị trí pizza gần nhất ở đâu?“. Hoặc có câu hỏi họ muốn trả lời (ví dụ: “cao nhất là tòa nhà lớn nhất ở Tokyo?“).

Sau khi sử dụng Google Autosuggest để tìm câu trả lời, họ có thể truy cập các phương tiện truyền thông mạng xã hội để tìm hiểu thêm, đặt câu hỏi và tương tác với bạn bè, thành viên gia đình và người quen của họ.

Truyền thông mạng xã hội phải là một thành phần vô giá của chiến lược SEO Off-page của bạn. Tham khảo bài viết: SEO + social : 1 + 1 =3

Nó dễ dàng hơn nhiều với hầu hết các thương hiệu nếu bạn nghĩ rằng:

 • Nếu bạn có tài khoản mạng xã hội, hãy đảm bảo ai đó đang theo dõi và có thể trả lời câu hỏi hoặc trả lời các ý kiến một cách kịp thời.
 • Mọi người trực tuyến mong đợi tương tác chính hãng, không phải trả lời tự động hoặc quảng bá thương hiệu liên tục.
 • Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để giúp thương hiệu của bạn là sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội được xem như là một nguồn lực cho cộng đồng trực tuyến theo chiều dọc mà bạn phục vụ. Ngay cả khi ai đó hỏi một câu hỏi về một sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn không cung cấp hoặc được cung cấp bởi một đối thủ cạnh tranh, đừng ngại trả lời và khen ngợi nó.

Như bạn thấy hình ảnh dưới đây, biểu đồ phân tích về không phản hồi trên phương tiện truyền thông mạng xã hội tác động tiêu cực đến SEO:

Có phản ứng của mạng xã hội

# 5: Tạo kết nối các trang mạng xã hội và những người có ảnh hưởng trực tuyến

Khi mọi người nói “phương tiện truyền thông mạng xã hội không làm gì cho thương hiệu của tôi“, hầu hết các SEO đều nghĩ, “Ồ, bạn đã phạm một sai lầm lớn.

Các phương tiện truyền thông mạng xã hội có thể là một tài sản cho bất kỳ thương hiệu nào, nếu được sử dụng một cách khôn ngoan.

Đối với SEO off-page, một trong những lợi ích lớn nhất của mạng xã hội là khả năng tạo ra và nuôi dưỡng mối quan hệ lâu dài với những người có ảnh hưởng, những người có tầm nhìn rộng lớn, có vô số những người theo dõi và người hâm mộ, và có kết nối với nhiều trang web khác.

Quan trọng hơn nữa là họ cũng thường kết nối với những người có ảnh hưởng khác.

Như chúng ta thấy trong hình ảnh dưới đây, ngay cả khi Google không sử dụng các tín hiệu xã hội để giúp xác định thứ hạng, sự tác động lẫn nhau của những người có ảnh hưởng và các trang web mà họ đại diện, thích, và truy cập làm cho chúng trở nên tích cực.

Tạo kết nối các trang mạng xã hội và những người có ảnh hưởng trực tuyến

Một chiến lược hiệu quả để thu hút sự giúp đỡ của những người có ảnh hưởng để thúc đẩy SEO off-page của bạn, là tìm hiểu trực tiếp, tại các sự kiện, và trực tuyến thông qua các cuộc trò chuyện nhóm trên twitter và như vậy, điều này đặt bạn vào hệ thống cộng đồng của họ.

Và trong tương lai, khi bạn tạo và chia sẻ nội dung, họ có nhiều khả năng nhận ra bạn và thương hiệu của bạn và có thể tự chia sẻ nội dung giúp bạn.

# 6: Đăng ký các diễn đàn và tham gia thảo luận, và viết blog bình luận

Bạn muốn nhận được sự chú ý, và mong muốn người đọc và những người có ảnh hưởng theo dõi bạn?

Truy cập vào các blog liên quan tới lĩnh vực của bạn và để lại nhận xét. Trong những năm gần đây, bình luận blog đã giảm chất lượng, vì phần lớn các nhận xét là spam dẫn đến hầu hết các blog không muốn chia sẻ các liên kết của họ.

Với mục đích SEO Off-page, thì vấn đề liên kết ít được ưu tiên hơn.

Mục tiêu của bạn chỉ đơn giản là để lại nhận xét chu đáo có thể tạo ra thu hút trên blog của người biên tập nội dung.

Cũng áp dụng cho các trang web như RedditQuora, nơi bạn có thể theo dõi các chủ đề cụ thể cho thương hiệu hoặc lĩnh vực của bạn và nhanh chóng gây chú ý bằng sự am hiểu, chu đáo và tận tình trong việc trả lời các câu hỏi của người khác hoặc giúp thúc đẩy thảo luận.

Đăng ký các diễn đàn và tham gia thảo luận, và viết blog bình luận

Các mối quan hệ hình thành trên các nền tảng này, một cách mang lại giá trị rất lớn và có thể là vô giá đối với SEO off-page và quản lý danh tiếng.

Thông thường, một người nào đó nhận xét ý kiến của bạn trên một trong những nền tảng này, bắt đầu theo dõi bạn ở đó và sau đó tìm kiếm Google hoặc LinkedIn để tìm hiểu về bạn hoặc thương hiệu của bạn, dẫn đến trang web của bạn, nơi họ có thể trải nghiệm giá trị tốt nhất.

# 7: Ngưng xây dựng liên kết bằng cách nhận xét trên blog

Thay vì viết nhận xét trên blog của người khác để xây dựng cho các liên kết, hãy sử dụng chiến thuật này để giúp bạn xây dựng mối quan hệ với một số nhà xuất bản, biên tập viên, người có ảnh hưởng và thương hiệu hàng đầu trực tuyến.

Nếu thực hiện đúng, sẽ có liên kết về trang web của bạn.

Đọc, để lại nhận xét trên blog của họ và kết nối với nhà xuất bản hàng đầu trong ngành của bạn. Một khi bạn đã phát triển tốt, và có một danh tiếng về việc tạo ra nội dung chất lượng, sau đó hãy hỏi về việc có thể đăng 1 bài viết blog của họ.

Nếu cánh cửa không mở với bạn, bạn sẽ có thể trau dồi danh tiếng và cuối cùng bước chân vào cửa với các nhà xuất bản khác.

Hãy nhớ rằng, trang web của bạn chỉ là một con cá nhỏ trong một đại dương rộng lớn của các lựa chọn. Bạn cần phải kết nối với những người khác với nhiều trang web để xây dựng khả năng tiếp cận và ảnh hưởng sẽ thu hút sự chú ý và lượt truy cập vào trang web của bạn.

Ngưng xây dựng liên kết bằng cách nhận xét trên blog

Eric Enge của Temple Stone Consulting viết. “Không có gì giống như xây dựng danh tiếng và tầm nhìn của bạn để khiến mọi người muốn có nhiều nội dung hơn. Bạn có được để xây dựng người đọc của riêng bạn, và cuối cùng một số trong những người này sẽ tìm thấy đường dẫn đến trang web của bạn, tìm thấy nội dung tuyệt vời ở đó, và liên kết đến nó. ”

Nội dung – Content

Khi hầu hết mọi người nói, suy nghĩ hoặc viết “nội dung”, họ thường nghĩ đến văn bản, hình ảnh, video và thông tin được chia sẻ qua phương tiện truyền thông xã hội.

Trên thực tế, nội dung đại diện cho toàn bộ trải nghiệm thương hiệu của bạn, và chia sẻ trực tuyến và ngoại tuyến.

Nếu khách hàng tiềm năng có thể tương tác với nó, bạn nên tin rằng đó là nội dung.

# 8: Thử nghiệm với các loại nội dung

Khi nói đến SEO off-site, điều chính tôi muốn bạn tập trung vào vấn đề chính là sản xuất nội dung là để xây dựng liên kết.

Dự kiến chiếm 85% nội dung liên quan tới video được chia sẻ trực tuyến vào năm 2019. Trên Snapchat, Instagram hoặc Facebook Live?

Thử nghiệm với các loại nội dung

Video và hình ảnh có thể là một lợi ích to lớn cho SEO Off-page của bạn, bởi vì chúng có thể là mang lại lưu lượng truy cập vào website của bạn, nâng cao danh tiếng trang website của bạn. Tham khảo: SEO Youtube – hướng dẫn cách tối ưu

Cách làm việc ít tốn kém trong việc sử dụng video và hình ảnh hiệu quả:

 • Đăng video hướng dẫn trên YouTube, trang web được truy cập nhiều nhất thứ hai trên thế giới và công cụ tìm kiếm thứ 2 đằng sau công ty mẹ của Google. Hơn nữa, các video phổ biến có thể và được xếp hạng trong SERPs.
 • Chia sẻ những suy nghĩ hay hoài nghi hàng ngày của các sự kiện gần đây qua Facebook Live.
 • Soạn album ảnh trên Imgur, Flickr và các trang chia sẻ ảnh phổ biến khác
 • Tweet video về những điều thú vị mà bạn chú ý suốt cả ngày

Video và hình ảnh là cách tuyệt vời để thể hiện một số tính cách và làm cho thương hiệu của bạn đến với những người có thể chưa từng nghe đến công ty của bạn hoặc mới chỉ khám phá ra.

Bạn có thể quay các cuộc phỏng vấn video với khách hàng, sau đó đăng video lên YouTube, ngoài ra việc còn có chia sẻ chúng với khách hàng để đăng lên trang web và phổ biến thông qua các phương tiện truyền thông xã hội.

Điều này làm tăng khả năng nhiều người xem video hơn và muốn tìm hiểu thêm về thương hiệu của bạn.

Đã đến lúc phải suy nghĩ một cách toàn diện

Chúng tôi tin tưởng rằng một thương hiệu hoạt động hết mình để triển khai các chiến thuật được liệt kê ở trên sẽ có khả năng phát triển tốt hơn. Và quan trọng hơn hết là vận dụng SEO Off-page để có thứ hạng tốt trên Google và tăng lưu lượng tìm kiếm

Nguyễn Hoài Nam

Nguyễn Hoài Nam
Google luôn nhìn thấy bạn đang làm gì , đừng bao giờ tự tin rằng dùng các kỹ thuật để qua mặt Google , nếu không tự làm SEO được thì hãy liên hệ với SEO Nam Nguyen , đừng làm mất thời gian kiếm tiền của bạn.

Bản quyền nội dung