Panda và Penguin: 2 thuật toán cốt lõi của Google

Panda và Penguin: 2 thuật toán cốt lõi của Google

Thuật toán Google hoạt động như thế nào?

Trong quá trình lịch sử lâu dài của Google (trên internet), đã có rất nhiều thuật toán của Google được đưa ra với một mục tiêu duy nhất là đưa những thông tin chất lượng nhất cho người tìm kiếm. Ra đời năm 1998 – Google là một công cụ tìm kiếm thô sơ và đơn giản đã phát triển thành một khổng lồ tìm kiếm khổng lồ.

Google hiện có doanh thu hàng năm 89 tỷ đô la . Doanh thu chính của Google đến từ việc bán không gian quảng cáo trên các trang kết quả tìm kiếm của họ. Và một không gian khác được Google đưa lên với những tiêu chí chất lượng nhất và đúng với mục đích truy vấn của người tìm kiếm nhất mà không phải tính phí. Do vậy các công ty, doanh nghiệp, cửa hàng liên tục tìm kiếm những đơn vị dịch vụ SEO chuyên nghiệp để có thể giúp website của họ vào những khu vực này. Và các đơn vị dịch vụ SEO này bằng những kiến thức có được và sẽ làm tăng thứ hạng website trên Google.

Và các thuật toán xếp hạng là cách Google sử dụng để đưa ra các quyết định về những website nào được xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm và những trang nào sẽ bị phạt và loại bỏ khỏi kết quả tìm kiếm. Có hơn 200 yếu tố xếp hạng của Google, và các đơn vị dịch vụ SEO thực sự không làm tốt được, họ sử dụng những thủ thuật để thao túng thứ hạng tìm kiếm và bị phạt là tất yếu. Ở Việt Nam và thế giới thường bị dính vào 2 thuật toán cốt lõi nhất đó là Panda và Penguin.

Google cập nhật các thuật toán này liên tục với nhiều đội ngũ kỹ sư đang cố gắng sửa lỗi và cải thiện giúp nó hoạt động hiệu quả hơn. Hàng năm liên tục có những cập nhật thuật toán lớn xảy ra trên phạm vi toàn thế giới làm rung động cộng đồng SEO.

Hai thuật toán nổi tiếng nhất là Panda và Penguin. Cùng SEO Nam Nguyễn tìm hiểu một số sự khác nhau giữa hai thuật toán này và làm thế nào bạn có thể phát triển tốt nhất cho website.

Thuật toán Panda (Gấu trúc)

Thuật toán Panda, được đặt tên theo một kỹ sư phát triển ra nó “Navneet Panda“, và xuất hiện vào đầu năm 2011 . Mục tiêu thuật toán chính của nó là đánh vào các trang web chất lượng thấp xuất hiện ở kết quả tìm kiếm của Google. Panda giúp Google thanh lọc và đưa các website chất lượng thấp ra khỏi kết quả tìm kiếm.

Thuật toán Panda (Gấu trúc)

Các diễn đàn Web tại thời điểm đó đã đưa ra nhiều ý kiến khác nhau giúp các webmaster và doanh nghiệp có thể thay đổi để tránh khỏi thuật toán Google. Và Google cũng cho ra 1 bài viết để giúp chúng ta có thể hiểu rõ về Panda hơn (tham khảo bài viết này tại đây). Bài viết này bao gồm một danh sách các câu hỏi để giúp quản trị web xác định xem trang web của họ có đủ chất lượng để hoạt động tốt trên công cụ tìm kiếm hay không. Một số những yếu tố đáng lưu ý nhất là:

  • Bạn có tin tưởng các thông tin được đưa ra trong bài viết này?
  • Bài viết cung cấp nội dung hoặc thông tin ban đầu, báo cáo ban đầu, nghiên cứu ban đầu, hoặc phân tích gốc?
  • Bài viết đã được chỉnh sửa hay không, hoặc nó viết cẩu thả hoặc vội vã?
  • Liệu người dùng có phàn nàn khi họ nhìn thấy các trang từ trang web này?
  • Bài viết có cung cấp giá trị đáng kể khi so sánh với các trang khác trong kết quả tìm kiếm không?

Trong những năm kể từ đó, Google tiếp tục hoàn thiện Panda thành một thuật toán tìm kiếm chất lượng, vận hành nó như một thực thể riêng biệt từ thuật toán chính của Google. Các hình phạt của Panda khó có thể nhận ra và bây giờ Google có thể dễ dàng xác định được những website chất lượng sẽ phục tốt cho người tìm kiếm.

Thuật toán Penguin (chim cánh cụt)

Bản cập nhật thuật toán Penguin được xuất hiện vào năm 2012. Nó hoạt động giúp người tìm kiếm dễ dàng tìm kiếm những thông tin chất lượng hơn, hữu ích hơn, và Penguin yêu thích các website không đáng tin cậy và nó tập trung trực tiếp các backlink spam.

Nói chung, liên kết đã là một yếu tố quan trọng trong thành công của SEO và Moz có định nghĩ: “Một liên kết giống như một cuộc bỏ phiếu cho trang web của bạn. Nếu một trang web được tôn trọng tốt liên kết đến trang web của bạn, thì đây là một đề xuất cho trang web của bạn. Nếu nhiều backlink nhỏ, không xác định liên kết với website thì liên kết này có giá trị thấp hơn nhiều so với 1 liên kết đến từ website uy tín.

Thuật toán Penguin (chim cánh cụt)

Trước đây các SEOer lợi dụng và sử dụng những thủ thuật như đi thật nhiều backlink để nhanh chóng có được thứ hạng trên công cụ tìm kiếm với những từ khoá cụ thể. Và một chiến thuật khác đó là tập trung vào các loại tên miền nhất định, ví dụ như: tên miền .edu và .gov đã có một thời gian được xem là liên kết chất lượng cao mà mọi người thường nhắm tới.

Và John Mu đã nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng backlink từ .edu và .gov không được chỉ định “thêm” sự tín nhiệm từ công cụ tìm kiếm. Thay vào đó, các liên kết tên miền .edu (và .gov) thường rất có giá trị chỉ đơn giản bởi vì chất lượng của nội dung chứ không phải vì chất lượng của loại tên miền.

Bản cập nhật chính gần đây nhất của thuật toán Penguin (được gọi là Penguin 4.0) là vào khoảng tháng 10/2016. Và Penguin sẽ hoạt động theo Real Time và sẽ xảy ra cụ thể trên từng trang chứ không phạt toàn website giống như trước đây.

Google cho biết sau bản cập nhật Penguin mới nhất này sẽ không còn bất kì bản cập nhật nào trong tương lai. Điều này có ý nghĩa nó là một quá trình liên tục, không còn gì để xác nhận nữa.

Phiên bản Penguin thời gian thực được cập nhật này sẽ làm bạn không mất thời gian để chờ đợi thoát khỏi hình phạt của Google như trước kia. Thời gian được rút ngắn, có thể là một vài tuần nếu Google thường xuyên ghé thăm lại website của bạn, bạn sẽ thấy được sự thay đổi.

Tóm tắt

Một điều luôn luôn nhớ khi tối ưu hóa trang web của bạn cho công cụ tìm kiếm là suy nghĩ một cách toàn diện. Điều này có nghĩa là tập trung vào nội dung chất lượng sẽ giúp Google đánh giá cao cho website. Và không có một thủ thuật backhat nào có thể tồn tại bền vững.

Panda tập trung vào chất lượng tổng thể của website cho người dùng.Penguin tập trung vào backlink của website và bây giờ hoạt động Real Time. Cũng cần phải nhớ rằng công cụ Google Disavow vẫn là một công cụ SEO giúp tránh các hình phạt thủ công liên quan tới Penguin và các tác vụ khác có thể ảnh hưởng tới thứ hạng của website.

Nếu như bạn không hiểu rõ các thuật toán của Google và nghi ngờ website đang có thể đang bị phạt, thì có thể sử dụng dịch vụ gỡ thuật toán Google của chúng tôi, chúng tôi sẽ nhanh chóng giúp đỡ bạn lấy lại thứ hạng website cũng như lưu lượng truy cập tìm kiếm tự nhiên về website.

Nguyễn Hoài Nam

Nguyễn Hoài Nam
Google luôn nhìn thấy bạn đang làm gì , đừng bao giờ tự tin rằng dùng các kỹ thuật để qua mặt Google , nếu không tự làm SEO được thì hãy liên hệ với SEO Nam Nguyen , đừng làm mất thời gian kiếm tiền của bạn.

Bản quyền nội dung