Pinterest là gì? Cách cài đặt Pinterest

Pinterest là gì? Cách cài đặt Pinterest

Hầu như bất kỳ một SEOer nào khi bước chân vào với nghề SEO đều biết rằng có một trang mạng xã hội chuyên dùng để chia sẻ hình ảnh và Trust cực cao, đó là Pinterest và đây là một trang mạng xã hội được phụ nữ trên thế giới rất thích, nhưng chính xác Pinterest là gì, và Pinterest mang lại lợi ích gì trong SEO.

Xem thêm: Chiến lược SEO Social bắt đầu từ đâu

Pinterest là gì?

Pinterest là website chia sẻ ảnh theo dạng mạng xã hội (social). được sử dụng khá phổ biến, dùng để post và phân loại dưới dạng các đính kèm. Người dùng có thể tạo ra và quản lý nhiều chủ đề khác biệt theo sự kiện sở thích. Pinterest là một trang mạng chủ yếu để giữ các bức ảnh của người sử dụng.

Pinterest hướng đến người dùng nhằm lưu lại những hình ảnh thú vị trong khi lướt web, xem tin tức đơn giản là tập tin ghim những hình ảnh này lên trang chủ của Pinterest. Pinterest hướng tới phái đẹp giúp chị em phụ nữ có rất nhiều khoảnh khắc đẹp mà họ cần lưu giữ.

Mọi người thường ghim hoặc lưu hình ảnh mà họ tìm thấy các website vào các chủ đề trên website. Nhiều hình ảnh trên Pinterest có thể nhấp vào và mở tới website chia sẻ hình ảnh đó.

Pinterest cũng là một mạng xã hội. Người dùng tương tác với nhau thông qua việc thích, nhận xét, lưu lại nội dung của nhau và nhắn tin riêng cho nhau.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về Pinterest, hãy làm theo hướng dẫn dưới đây của SEO Nam Nguyên để có thể tự sử dụng nó.

Lợi ích sử dụng Pinterest là gì?

  • Việc sử dụng Pinterest khá là đơn giản, bạn có thể tải bất kể hình ảnh nào trên mạng hoặc là kho ảnh rộng lớn của Pinterest.
  • Ngoài UP những bức ảnh lên mạng Pinterest bạn có thể chia sẻ lên các trang mạng xã hội khác như Facebook, blog hay twitter.
  • Mặc dù Pinterest chưa có lượng người sử dụng nhiều như Facebook ở Việt Nam nhưng theo nghiên cứu thì đây là trang mà mọi phụ nữ rất yêu thích.

Cách đăng ký tài khoản Pinterest

Cách đăng ký tài khoản Pinterest

Pinterest hoàn toàn miễn phí khi sử dụng, cũng giống như bất kỳ mạng xã hội nào khác bạn cần phải tạo một tài khoản để bắt đầu sử dụng nó.

Bạn có thể tạo một tài khoản miễn phí tại Pinterest.com bằng email và mật khẩu hoặc chỉ cần chọn phương pháp tạo tài khoản từ tài khoản Facebook hoặc Google+.

Bạn cần phải cung cấp đầy đủ thông tin như tên, tuổi, giới tính, ngôn ngữ và quốc gia sau chọn 5 chủ đề thích nhất để Follow.

Làm quen với profile cá nhân

Làm quen với profile cá nhân

Ở góc trên cùng bên phải, bạn sẽ thấy một menu với nhiều tùy chọn khác nhau.

Home: Đây là nơi bạn sẽ tìm thấy tất cả các ghim gần đây nhất được lưu bởi người dùng mà hiện đang theo dõi cũng như các đề xuất mới.

Following: Nếu bạn xem những người dùng đang theo dõi.

Khám phá: Để tìm ý tưởng mới về những thứ cần ghim và người dùng theo dõi, hãy sử dụng tab Khám phá để duyệt qua những thứ bạn có thể không khám phá chỉ bằng cách gắn bó với nguồn cấp dữ liệu trang chủ của bạn

Tên và ảnh. Chức năng này là tiểu sử về hoạt động trên Pinterest. (Nếu chưa thiết lập ảnh hồ sơ, thì có click vào ba dấu chấm ở góc trên cùng bên phải, chọn Edit setting)

Message: Dùng để Gửi và nhận tin nhắn với người dùng bạn theo dõi và theo dõi bạn.

Thông báo: Biểu tượng này được đánh dấu bằng biểu tượng chuông.

Cài đặt: là dấu ba dấu chấm. Chọn nó để thay đổi cài đặt của bạn hoặc nâng cấp tài khoản của bạn.

Bắt đầu Ghim và tạo chủ đề

Bắt đầu Ghim và tạo chủ đề

Có hai cách để làm điều này.

Tùy chọn # 1: Lưu Ghim Bạn Tìm trên Pinterest

Để tiết kiệm pin mà bạn đã tìm thấy trong khi duyệt qua Pinterest, chỉ cần di con trỏ lên ghim và nhấp vào nút Lưu màu đỏ xuất hiện ở góc trên cùng bên phải. Bạn sẽ được hỏi bạn muốn lưu bảng nào.

Tùy chọn # 2: Lưu các Ghim bạn có trên máy tính của bạn hoặc những gì bạn tìm thấy trên Web

Điều hướng đến tiểu sử của bạn, nhấp vào tab Ghim hoặc tab Bảng và tìm nút Tạo Ghim hoặc nút Tạo Bảng ở phía xa bên trái của các ghim / bảng.

Tạo Ghim:  Nếu hình ảnh trên máy tính của bạn, để bạn có thể up hình ảnh lên Pinterest. Tuy nhiên, nếu những gì bạn muốn ghim là trên web, hãy sao chép và dán URL sau đó có thể chọn hình ảnh cụ thể mà muốn ghim.

Tạo bảng: Đặt tên cho bảng theo từ khóa bạn muốn.

Tùy chọn thưởng # 3: Lưu Ghim trực tiếp từ web

Nếu bạn muốn lưu ngẫu nhiên mọi thứ vào Pinterest trong khi lướt web, thì nên cài đặt nút trình duyệt của Pinterest để dễ dàng Pin hơn bất cứ lúc nào khi lướt web.

Theo dõi người dùng hoặc profile cá nhân của họ

Theo dõi người dùng hoặc profile cá nhân của họ

Nếu bạn thấy rằng bạn thực sự thích các bảng và chân của người dùng cụ thể, bạn có thể theo dõi họ để nội dung của họ sẽ hiển thị trên nguồn cấp dữ liệu bảng trang chủ cá nhân của bạn (khi bạn đăng nhập vào Pinterest).

Chỉ cần nhấp vào tên người dùng của bất kỳ người dùng Pinterest nào để kéo tiểu sử của họ lên và nhấp vào Theo dõi ở đầu hồ sơ của họ để theo dõi bảng của người dùng đó hoặc bạn có thể theo dõi các bảng cụ thể của người dùng đó bằng cách nhấp vào nút Theo dõi riêng lẻ bên dưới mỗi bảng.

Tương tác với người dùng khác

Tương tác với người dùng khác

Nền tảng người dùng trực quan của Pinterest giúp mọi người dễ dàng chia sẻ và tương tác với những người khác. Bạn có thể tương tác theo các cách sau trên Pinterest:

Lưu: Sử dụng tính năng này để lưu ghim vào một trong các bảng của riêng bạn.

Gửi: Gửi ghim cho những người dùng khác trên Pinterest hoặc chia sẻ nó trên phương tiện truyền thông xã hội.

Nhận xét:  Nếu bạn có điều gì muốn nói về mục được ghim, hãy để lại nhận xét.

Thêm ảnh hoặc ghi chú: Nếu bạn đã thử ghim (chẳng hạn như công thức, nghề thủ công, v.v.) thì bạn có thể tải lên ảnh của riêng mình và thêm nhận xét về những gì bạn đã làm hoặc không thích.

Tải xuống ứng dụng Pinterest Mobile

Tải xuống ứng dụng Pinterest Mobile

Pinterest rất thú vị khi sử dụng trên desktop, nhưng sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều nếu như sử dụng ứng dụng này trên các thiết bị mobile dành cho iOS và Android.

Làm thế nào để thu hút traffic từ Pinterest?

Không chỉ là một mạng xã hội chia sẻ hình ảnh được hầu hết chị em phụ nữ yêu thích. Pinterest còn là một kênh Digital Marketing cực kỳ hiệu quả bên cạnh những nền tảng mạng xã hội khác như Facebook hay Instagram. Và bây giờ chắc bạn đang tự hỏi làm thế nào để những người dùng trên Pinterest có thể thấy những gì bạn đăng và làm thế nào để thu hút traffic từ Pinterest về website, blog hay những nền tảng khác mà bạn đang có.

Xem thêm: Traffic là gì? Cách tăng traffic cho website

Ở đây, SEO Nam Nguyễn sẽ đưa ra một ví dụ khi đăng tải một hình ảnh lên Pinterest.

Đầu tiên, tại Profile của tài khoản bạn sẽ thấy mục Pin, bạn nhấn vào dấu cộng như trong hình để tải lên hình ảnh mà bạn muốn.

Làm thế nào để thu hút traffic từ Pinterest?Làm thế nào để thu hút traffic từ Pinterest?Làm thế nào để thu hút traffic từ Pinterest?

Sau đó chọn Save from site để tải ảnh lên và nhấn Done để tiếp tục. Hình ảnh sẽ hiển thị như sau:

chọn Save from site để tải ảnh lên và nhấn Done để tiếp tục

Tại đây, bạn sẽ chọn Bảng phù hợp với nội dung mà bạn đăng tải, ở đây SEO Nam Nguyễn chọn Bảng “Brant” cho hình ảnh vừa đăng. Sau đó quay trở lại mục Pin và nhấp vào hình ảnh bạn vừa đăng để thêm mô tả, thẻ hashtag và link đến website. Đây chính là cách bạn có thể thu hút traffic từ Pinterest đến website, blog hoặc những nền tảng mạng xã hội khác mà bạn có.

Ngoài ra bạn cũng có thể thêm link ngay trong phần mô tả bài đăng của bạn. Như vậy là bạn đã có một bài đăng hoàn chỉnh trên Pinterest. Nhưng để những người dùng trên Pinterest có thể thấy được những gì mà bạn đăng tải thì việc bạn cần phải làm là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên Pinterest (cái này cũng gần giống SEO for Google), mình gọi nó là SEO for Pinterest nhé.

Ví dụ: Người dùng sẽ tìm kiếm những hình ảnh hay nội dung mà họ muốn trên thanh công cụ tìm kiếm của Pinterest thông qua các từ khóa.

tìm kiếm những hình ảnh hay nội dung mà họ muốn trên thanh công cụ tìm kiếm của Pinterest

Trên đây là những kết quả hiển thị ở top đầu và thường thì người dùng cũng chỉ quan tâm đến những kết quả mà họ tìm thấy được ở top đầu. Vì vậy nếu bạn muốn thu hút được traffic từ Pinterest tốt nhất thì các bài đăng của bạn cũng phải hiển thị trong top đầu của kết quả tìm kiếm, do đó công việc bạn cần làm là tối ưu SEO cho những bài đăng của bạn. Phần này mình sẽ nói rõ hơn ngay sau đây.

12 mẹo giúp tối ưu hóa tài khoản Pinterest, Pins và Pinboards cho SEO

1. Cho công cụ tìm kiếm truy cập vào Profile

Trước khi mình nói sâu hơn về tối ưu SEO cho Pinterest thì điều đầu tiên mà bạn cần phải làm đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy bạn.

Đây là một chỉnh sửa khá đơn giản, hãy vào phần Setting trên phần cài đặt tài khoản của bạn. Trong phần Search privacy, bạn sẽ thấy rằng bạn có thể ẩn hồ sơ Pinterest của bạn khỏi các công cụ tìm kiếm như Google. Nếu tài khoản của bạn là tài khoản Businesss thì chắc chắn bạn sẽ không muốn sử dụng tính năng này. Hãy đảm bảo cài đặt cho tính năng này là No như trong hình.

Cho công cụ tìm kiếm truy cập vào Profile

2.Tạo tài khoản Pinterest for Business

Nếu bạn đang sử dụng Pinterest với mục đích kinh doanh và muốn thu hút traffic từ Pinterest một cách tốt nhất thì nên có một tài khoản Business. Tài khoản cá nhân và tài khoản Business trên Pinterest về tính năng thì khá giống nhau, chỉ có một vài điểm khác biệt. Với tài khoản Business, website của bạn có thể dễ dàng xác minh hơn và sẽ được quyền truy cập vào một số tính năng quan trọng như tính năng Pinterest Analytics dùng để theo dõi lượng người dùng xem và tương tác với các bài đăng của bạn.

3.Tối ưu hóa tên cho tài khoản Business

Không nên sử dụng một tên quá dài cho tài khoản Business, hãy đảm bảo rằng tên doanh nghiệp của bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên Pinterest. Bao gồm tên đầy đủ của bạn khi bạn thiết lập tài khoản. Độ dài tên người dùng tối ưu từ 3-15 ký tự. Nếu bạn rút ngắn tên doanh nghiệp của bạn hãy đảm bảo rằng nó dễ nhận ra.

4.Sử dụng từ khóa trong phần giới thiệu tài khoản

Phần giới thiệu của bạn có thể hiển thị trong các tìm kiếm. Phần giới thiệu này giới hạn 200 ký tự, vì vậy hãy nói một cách ngắn gọn, rõ ràng và bao gồm một vài từ khóa. Nói cho họ biết bạn là ai, bạn làm gì và tại sao người dùng nên theo dõi bạn. Phần này bạn nên sử dụng tên doanh nghiệp của bạn, Pinterest và một trong những từ khóa chính.

Sử dụng từ khóa trong phần giới thiệu tài khoản

5.Xác minh trang web

Pinterest cho phép bạn xác minh trang web của bạn. Điều này nhằm giúp bạn chứng nhận rằng bạn là chủ sở hữu của website đó. Đây là một vài bước đơn giản để trang web của bạn được xác minh và giúp xếp hạng cho SEO. Website đã được xác minh sẽ hiển thị với dấu kiểm trong kết quả tìm kiếm tên miền. Điều này cũng giúp bạn có thêm lưu lượng truy cập vào trang web của bạn.

6.Đặt tên Bảng theo từ khóa

Khi bạn thiết lập một Bảng, bạn nên đặt tên Bảng đó theo từ khóa. Làm điều này sẽ giúp bạn có cơ hội tăng thứ hạng SERP (trang kết quả tìm kiếm) của bạn. Thường thì sẽ có một số tên Bảng mà Pinterest gợi ý cho bạn như “For the Home”, My Style”, “Product I Love”. Lời khuyên là không nên sử dụng những tên Bảng phổ biến như vậy. Nếu bạn muốn được tìm thấy trên Pinterest thông qua những tìm kiếm khác để thu hút traffic từ Pinterest được tốt hơn thì cần phải cụ thể và chi tiết cho cách đặt tên với mỗi Bảng.

Đặt tên Bảng theo từ khóa

7.Sử dụng các từ khóa trong mô tả của Bảng

Với mỗi Pinterest, bạn có thể thêm mô tả ngắn cho mỗi Bảng. Hãy tận dụng điều này để bao gồm các từ khóa cụ thể, mô tả ngắn gọn và súc tích cho mỗi Bảng của bạn.

Bạn nên tìm hiểu xem khách hàng của bạn đang tìm kiếm những gì và sử dụng gì trên các trang Pinterest của chính họ:

  • Thực hiện một số tìm kiếm trên trang web cho các doanh nghiệp và các sản phẩm có cùng lĩnh vực với bạn. Vì vậy, bạn sẽ có thể kết nối tốt với nhiều người tiêu dùng hơn.
  • Thực hiện một số tìm kiếm về từ khóa, bạn sẽ có thể thu thập một loạt các ý tưởng và thuật ngữ mới mà bạn có thể sử dụng trong các từ khóa mô tả của bạn.

8.Sử dụng từ khóa trong phần mô tả của Pin

Trong phần mô tả của Pin, Pinterest cung cấp cho bạn 500 ký tự để bạn có thể mô tả nội dung cho hình ảnh mà bạn đăng tải. Thông thường những hình ảnh với mô tả khoảng 200-300 ký tự sẽ được người dùng repin nhiều nhất. Khi viết mô tả hãy tập trung vào việc viết để kết nối với người dùng và kết quả tìm kiếm, đừng bỏ qua cơ hội để bao gồm từ khóa trong phần mô tả nhưng cũng không nên lạm dụng nó. Hãy sử dụng những từ khóa có liên quan đến hình ảnh mà bạn đăng tải.

9. Sử dụng thẻ Hashtags

Chắc hẳn các bạn ai cũng biết lợi ích của thẻ hashtag là giúp người dùng có thể tìm kiếm chính xác những nội dung hoặc chủ đề mà họ mong muốn và nó là thành phần chính được tìm thấy trên các trang web Pinterest. Sử dụng thẻ hashtag là cách tuyệt vời để giúp cho các bài ghim của bạn được tìm kiếm nhiều hơn và từ đó bạn có thể thu hút traffic từ Pinterest tốt hơn.

Nên sử dụng tối đa là 3 thẻ hashtag cho mỗi bài đăng, nên bao gồm những thẻ chính và những thẻ có liên quan đến mô tả trong bài đăng của bạn.

10.Sử dụng từ khóa trong hình ảnh

Công cụ tìm kiếm không thể đọc được hình ảnh. Nó chỉ đọc được tên tập tin và thẻ “alt”. Trước khi bạn tải hình ảnh lên Pinterest hãy lưu ý thay đổi tên tập tin bằng từ khóa mà bạn đang muốn tối ưu cho nó. Tức là không lưu hình ảnh với số mặc định từ máy tính của bạn mà hãy thay đổi nó để phản ảnh về hình ảnh của bạn. Ví dụ hãy chỉnh sửa tên tập tin “08215.jpeg” thành tên “weightlossdiet.jpeg” (nếu hình ảnh của bạn là về chế độ ăn để giảm cân)

11.Bao gồm nút Pin-it trên website

Nút Pin-it hay nút Save giúp mọi người có thể lưu nội dung trang web của bạn trực tiếp đến Pinterest. Khi bạn cài đặt nút này, thì biểu tượng của Pinterest sẽ xuất hiện trên những hình ảnh trong trang web của bạn. Những người dùng truy cập vào website của bạn có thể nhấp vào biểu tượng đó để lưu nội dung của bạn thẳng tới Bảng Pinterest của họ.

Khi mỗi ai đó sử dụng nút Save, họ sẽ thêm nội dung của bạn vào Pinterest. Điều đó cũng có nghĩa là những người dùng khác trên Pinterest cũng sẽ thấy nó, giúp tăng sự hiện diện của bạn trên Pinterest. Số lần hiển thị trên Pinterest cũng có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web vì những người quan tâm đến Pins của bạn sẽ nhấp vào trang web của bạn.

12.Sử dụng Pinterest Analytics

Với tài khoản Business trên Pinterest, bạn có thể sử dụng tính năng Pinterest Analytics để xem ghim nào của bạn được repin nhiều, hiển thị nhiều và được nhấp chuột nhiều nhất. Bạn có thể theo dõi những thay đổi, xây dựng chiến lược và tối ưu cho SEO nhằm giúp bạn thu hút traffic từ Pinterest được nhiều nhất.

Sử dụng Pinterest Analytics

Trong bài viết này, SEO Nam Nguyễn đã giải thích rất cụ thể Pinterest là gì? Và đưa ra hướng dẫn chi tiết về cách làm thế nào để thu hút traffic từ Pinterest.

Ngoài ra, SEO Nam Nguyễn cũng đưa ra 12 mẹo cách để tối ưu SEO cho Pinterest nhằm giúp bạn trong việc tăng traffic từ Pinterest được tốt hơn. Đây là một traffic có ảnh hưởng rất lớn trong SEO, giúp cho website có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.

Nguyễn Hoài Nam

Nguyễn Hoài Nam
Google luôn nhìn thấy bạn đang làm gì , đừng bao giờ tự tin rằng dùng các kỹ thuật để qua mặt Google , nếu không tự làm SEO được thì hãy liên hệ với SEO Nam Nguyen , đừng làm mất thời gian kiếm tiền của bạn.

Bản quyền nội dung